Đây là lúc phải cộng đồng trách nhiệm cao nhất

26/10/2021 | 08:47 GMT+7

Sau khi áp dụng những quy định mới theo tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ, việc đi lại được thuận tiện, người dân phấn khởi, song đó cũng là sự trăn trở của các địa phương trong kiểm soát, quản lý để hạn chế thấp nhất nguy cơ phát sinh, lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng nếu có trường hợp nhiễm bệnh.

Người dân về từ ngoài tỉnh khai báo y tế ở trạm y tế cơ sở những ngày qua.

“Vui lắm, được về thăm nhà mà không phải cách ly”

Là chia sẻ của anh Nguyễn Đình Duy, ở ấp 4, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy khi được trở về thăm nhà sau 4 tháng làm việc và thực hiện “3 tại chỗ” ở Cần Thơ. Trong suốt 8 năm học tập rồi lập nghiệp ở mảnh đất Tây Đô, chưa bao giờ anh Duy xa nhà lâu đến như vậy. Nhớ gia đình, nhớ người thân, nhưng khi về quê, anh không vội vàng về nhà ngay, mà trước tiên, anh ghé Trạm Y tế để khai báo và tiến hành test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. “Dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, nhưng tôi đến khai báo để được test nhanh cho chắc. Mình cũng đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người nên biết đâu được. Về thăm nhà lần này cho đỡ nhớ, chứ mai mốt lên trển làm lại rồi tôi cũng hạn chế về để giữ an toàn cho người thân của mình”, anh Duy chia sẻ.

Anh Nguyễn Đình Duy, ở ấp 4, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, khai báo y tế nghiêm túc và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 sau khi trở về từ thành phố Cần Thơ.

Chung niềm vui đó, ông Nguyễn Phương Hòa Vũ, ở phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cũng phấn khởi khi biết tin được đến Hậu Giang mà không cần phải cách ly tập trung hay cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Bởi lẽ, ông Vũ có vườn cây ăn trái ở ấp Thạnh Xuân, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh. Suốt mấy tháng nay, ông không thể về chăm sóc, thu hoạch được. Ông Vũ bộc bạch: “Mấy lần định về rồi nhưng nghe nói phải cách ly tập trung cũng ngại lắm. Chỉ có thể gọi điện nhờ người thân ở dưới coi sóc vườn cây giúp, nhưng cũng không yên tâm. Bây giờ được về, chỉ cần khai báo y tế với test nhanh thôi, ngại gì mà không làm cho đúng”.

Sau khi tỉnh có hướng dẫn, bổ sung và thực hiện quyết định mới với nhiều quy định nới lỏng đối với địa bàn được đánh giá cấp độ dịch 2, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 2546 hướng dẫn tạm thời các biện pháp về chuyên môn y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhiều nỗi lo của người dân ngoài tỉnh muốn về nhà hoặc sang Hậu Giang làm việc được giải tỏa, nỗi nhớ nhà, niềm mong mỏi được lưu thông giữa các tỉnh, thành phố của người dân như vỡ òa.

Tuy nhiên, lượng lớn người từ các địa phương khác trở về tỉnh để thăm người thân, để giải quyết công việc. Theo bác sĩ Nguyễn Hải Lam, Trưởng Trạm Y tế thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy: “Những ngày qua, lượng người ngoài tỉnh về đến trạm khai báo y tế khá nhiều. Chúng tôi thực hiện kỹ khâu khai báo, hỏi người dân đi từ đâu về để xác định đúng cấp độ, cho người dân ký cam kết để đảm bảo độ chính xác, trung thực. Sau đó, sẽ bàn giao danh sách cho từng ấp để nắm thông tin và quản lý, còn nếu ai về mà chưa khai báo y tế thì sẽ mời lên để tiến hành khai và test nhanh cho họ”.

Nhìn chung, đa số người dân đều phấn khởi, hân hoan khi trở về Hậu Giang từ vùng có cấp độ dịch 1, 2 không cần phải cách ly tập trung hay cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Thêm vào đó, còn được hỗ trợ test nhanh SARS-CoV-2 miễn phí. Vì vậy, đa số người dân đều tuân thủ, chủ động đi khai báo y tế, làm theo hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền địa phương để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh mình.

Cộng đồng trách nhiệm giải quyết những nỗi lo

Giáp ranh với 3 xã Nhơn Nghĩa, Nhơn Ái và Trường Long của huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A luôn gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát, quản lý việc qua lại, tiếp xúc của người dân. Bởi tuy khác xã, nhưng trên thực tế, họ sống cạnh nhau và có quan hệ gần gũi. Nhiều năm nay, người dân giữa các địa phương thường xuyên qua lại để làm việc, trao đổi hàng hóa. Ông Huỳnh Văn Của, Chủ tịch UBND xã Nhơn Nghĩa A, cho biết: “Thực hiện công văn mới bà con rất phấn khởi, nhưng địa phương phải tăng cường giám sát, quản lý vì nếu thực hiện không khéo thì nguy cơ dịch bệnh sẽ rất cao. Ngay từ khi mới ban hành công văn, chúng tôi đã tổ chức cuộc họp để quán triệt, triển khai đến từng ấp và các tổ Covid cộng đồng, phải tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ, thực hiện tốt việc khai báo y tế để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”.

Cuối tuần qua, UBND tỉnh Hậu Giang đã quyết định tháo dỡ 12 chốt đặt ở vị trí cửa ngõ, giáp ranh các tỉnh, thành bạn được thiết lập từ tháng 9 đến nay, việc mở ra theo quy định, định hướng của Chính phủ là chuyện phải làm, nhưng các yêu cầu phòng dịch cũng không được lơ là…

Tháo gỡ các chốt kiểm soát, không quy định cách ly, theo dõi sức khỏe với người dân từ những địa bàn có cấp độ dịch 1, 2 trở về tỉnh, đồng nghĩa với việc các địa phương sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong công tác kiểm soát dịch. Đặc biệt, đối với những nơi có địa bàn rộng, dân số đông, công tác quản lý càng nhọc nhằn hơn.

Theo ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ: “Trước đây, khi huyện có chốt cửa ngõ chính tại Cầu Trắng (ấp 6, xã Thuận Hưng) và một số chốt khác, thì việc kiểm soát tương đối thuận lợi. Nhưng bây giờ khi các chốt đã được tháo gỡ, một số người dân khi về địa phương chưa nắm đầy đủ thông tin, chưa ý thức cao trong việc khai báo y tế nên cũng có khả năng bỏ sót, chưa hoàn toàn chặt chẽ được. Do đó, chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, cho người dân ở địa phương biết những văn bản quy định mới, để họ cùng tham gia giám sát, động viên người thân về địa phương phải có ý thức khai báo y tế. Đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của các tổ Covid cộng đồng”.

Tương tự, huyện Phụng Hiệp, địa phương có dân số đông và diện tích lớn nhất tỉnh, cũng có những nỗi lo và trăn trở trong công tác kiểm soát, quản lý người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về. Ông Lê Như Lê, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Việc người dân từ địa phương khác về rất khó kiểm soát, đặc biệt là các trường hợp khai báo không trung thực. Do đó, chúng tôi chỉ đạo các Tổ Covid cộng đồng phải giám sát chặt chẽ những trường hợp này để báo với chính quyền xử lý kịp thời. Đồng thời, chúng tôi đã có kế hoạch phát động phong trào thi đua, khen thưởng cho người dân phản ánh kịp thời những trường hợp mà họ nghi ngờ, để cơ quan chức năng tới kiểm tra, xử lý”.

Từ những câu chuyện trên cho thấy: Chúng ta không thể nói “Chấp nhận phải có người nhiễm bệnh khi nới lỏng”, mà cần có sự chủ động trước một bước trong dự báo, phòng dịch, không để cứ chạy theo dịch.

Rõ ràng, để giảm thiểu tối đa nguy cơ phát sinh dịch Covid-19 trong cộng đồng, bên cạnh sự kiểm soát, giám sát của chính quyền địa phương, thì công tác tuyên truyền và ý thức của từng người dân là những yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định. Bên cạnh đó, phát huy mạnh mẽ vai trò của các Tổ Covid cộng đồng là hướng đi chung, bền vững và lâu dài của hầu hết các địa phương trong giai đoạn tới.

Từng người dân, từng hộ gia đình phải đề cao trách nhiệm, ý thức vì việc chung

Theo ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Trong thời điểm này, vai trò của các pháo đài ở xã, phường, thị trấn, vai trò của các Tổ Covid cộng đồng rất quan trọng. Tổ Covid cộng đồng phải kịp thời phát hiện, nhắc nhở người về địa phương khai báo y tế và thông tin cho chính quyền. Các gia đình có người thân về phải hướng dẫn đi khai báo y tế trước khi về nhà. Người dân là chủ thể, là trung tâm thể hiện ở bây giờ. Phải đẩy mạnh khâu tuyên truyền, để mọi người cùng ý thức và thực hiện.

 

Khuyến khích người ngoài tỉnh khi đến khai báo y tế tại trạm y tế test nhanh SARS-CoV-2

lSở Y tế lưu ý người dân từ ngoài tỉnh (kể cả người dân Hậu Giang đi và trở về tỉnh) vào Hậu Giang phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về nội dung khai báo y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của tỉnh tại các điểm khai báo y tế trên các tuyến giao thông chính vào địa phận huyện, thị xã, thành phố hoặc tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Khuyến khích người ngoài tỉnh khi đến khai báo y tế tại trạm y tế thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật test kháng nguyên để giám sát dịch chủ động, góp phần kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả trên địa bàn tỉnh, chi phí xét nghiệm đối với người về từ ngoài tỉnh đến khai báo y tế tại Trạm Y tế được ngân sách nhà nước chi trả (trừ trường hợp cá nhân có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm còn hiệu lực trong thời gian 72 giờ).

 

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>