Để đẩy lùi đại dịch - Luôn cần sự chung tay của mỗi người dân

10/09/2021 | 11:48 GMT+7

Tình hình dịch Covid-19 trong cả nước nói chung vẫn còn diễn biến phức tạp. Để đẩy lùi đại dịch, luôn cần sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là ý thức của mỗi người dân...

Lấy mẫu test nhanh kháng nguyên trong cộng đồng luôn được người dân các địa phương ủng hộ.

Trong thời gian này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được các cấp, các ngành tỉnh Hậu Giang quan tâm đặt lên hàng đầu, nhất là công tác kiểm tra, kiểm soát, thực hiện nghiêm túc, triệt để công tác phòng, chống dịch bệnh. Riêng ngành y tế cũng đã đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh… Tuy nhiên, để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất thì ý thức phòng, chống dịch của mỗi người dân là yếu tố quan trọng.

BSCKII. Lê Văn Chúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang), cho biết: “Lực lượng tuyến đầu đang căng sức, gồng mình chống dịch thì việc người dân chỉ cần chấp hành nghiêm các hướng dẫn về phòng, chống dịch đã là đang góp sức rồi. Điều đó không quá khó khăn, chỉ đơn giản như thực hiện “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế khuyến cáo, ở trong nhà không ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết, thực hiện khai báo y tế về lịch trình di chuyển chính xác, đầy đủ… Trong cuộc chiến đấu với đại dịch này, trách nhiệm có lẽ không của riêng ai mà là trách nhiệm chung của cả cộng đồng, có như thế dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi”.

Công tác chống dịch Covid-19 có thể còn dài, để tiếp tục giữ vững những thành quả đã đạt được, cần lắm mỗi người dân hãy là một tuyên truyền viên tích cực, nhắc nhở những người xung quanh cùng thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cũng như các biện pháp phòng, chống dịch. Nhắc nhở ngay khi có người xung quanh chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Chúng ta làm những việc này trước hết là vì bản thân mỗi người nhưng cũng chính là việc làm thể hiện trách nhiệm công dân đối với xã hội.

Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định phòng, chống dịch, ông Nguyễn Văn Long, ở xã Đông Phú, huyện Châu Thành, cho biết: “Chúng tôi rất tin tưởng vào sự chỉ đạo và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, lãnh đạo tỉnh, của các cấp, các ngành. Hàng ngày, chúng tôi được tuyên truyền, nắm thông tin trên báo, đài về tình hình dịch bệnh, bản thân nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên nêu cao ý thức, chia sẻ khó khăn với các lực lượng phòng, chống dịch bằng việc tự giác chấp hành các quy định, các khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch Covid-19”.

Cùng chung suy nghĩ phải nâng cao ý thức phòng, chống dịch để không chỉ bảo vệ sức khỏe cho mình mà còn cho cả cộng đồng, bà Nguyễn Thị Thanh, ở phường I, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, phòng dịch tốt nhất là nhà ai nấy ở, chỉ đi ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải tranh thủ về ngay, phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, sát khuẩn tay cẩn thận. Ai ở đâu thì ở tại đó, hạn chế tối đa di chuyển nhằm hạn chế mình nhiễm bệnh và lây lan cho người khác”.

Mỗi người cần nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19 theo các khuyến cáo của ngành y tế, có chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Bên cạnh đó, tại cộng đồng, công tác giám sát, phòng, chống cũng như phát hiện dịch bệnh cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến vùng dịch cần kịp thời báo cho cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang, gây mất an ninh trật tự…

Mỗi người cùng ý thức, cùng góp công sức, thì tin chắc rằng cuộc chiến chống đại dịch sẽ thành công.

Bài, ảnh: BÁ PHÁT

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>