Dịch bệnh còn phức tạp thì không thể nới lỏng, mở rộng các quy định phòng, chống dịch…

18/09/2021 | 13:58 GMT+7

 (HGO) – Sáng ngày 18-9, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 đã tổ chức họp giao ban với các thành viên, lãnh đạo các huyện, thị, thành phố, để nghe báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác truy vết, tầm soát cộng đồng, đặc biệt là ổ dịch mới phát hiện ở xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, chủ trì cuộc họp và đã có nhiều chỉ đạo mới về công tác phòng, chống dịch tới đây.

Ổ dịch cộng đồng mới phát hiện ở xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy. Đã có 30 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan ổ dịch xã Long Phú

Đến trưa ngày 18-9, ổ dịch mới phát hiện ở xã Vĩnh Trung đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19 là hai cha con trong một nhà ở xã Vĩnh Trung.

Bà Nguyễn Thị Nga, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Trung, thông tin: Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên mới phát hiện trên địa bàn tên H.V.G, sinh năm 1980, ở ấp 10, gia đình anh này có 4 người. Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 4-7 có đi mua trâu ở tỉnh Long An, đến ngày 7-7 có về Hậu Giang, ngày 10-7 có sốt, ho, đến phòng khám đa khoa xã Vị Thanh và 1 phòng khám một bác sĩ tư để khám, lấy thuốc uống nhưng không hết nên sau đó có đến điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ khi vào đến xuất viện, kết quả test nhanh đều âm tính với SARS-CoV-2. Anh G. cũng từng đại diện hộ gia đình test nhanh 2 lần vào ngày 20 và 25-8 trong đợt tầm soát cộng đồng, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. Từ sau 25-8, anh G. đến thành phố Vị Thanh mua trâu bằng đường thủy, có tiếp xúc với người đi vỏ lãi từ tỉnh Kiên Giang sang, có đi đóng lãi ngân hàng vào ngày 9-9.

Địa phương cơ sở báo cáo trực tuyến tình hình dịch bệnh trên địa bàn...

Theo nguồn tin của Báo Hậu Giang: Đến trưa nay 18-9, trường hợp con gái anh G. là em H., sinh năm 2000, cũng đã nhiễm Covid-19. Em H. có di chuyển đến một số ít nơi trong ấp, xã Vĩnh Trung.

Địa phương đã tạm phong tỏa 1 phần của ấp 10, dài 1,2km, 37 hộ, 124 nhân khẩu. Qua truy vết, đã có 14 F1 đưa cách ly tập trung, 24 F2 cách ly tại nhà, đang tiến hành xét nghiệm toàn bộ người dân ở khu vực tạm phong tỏa. Xã Vĩnh Trung đã được UBND huyện Vị Thủy công nhận “vùng xanh” trước đó không lâu.

Theo ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế: Bệnh nhân Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng được phát hiện ở xã Vĩnh Trung, có yếu tố dịch tễ phức tạp, khả năng đã ủ bệnh trước đó. 

* Đối với ổ dịch xã Long Phú, đến sáng 18-9, đã phát hiện tổng cộng 30 người nhiễm Covid-19 liên quan, 3 trường hợp nhiễm mới nhất là những F1 đã cách ly tập trung trước đó tại Trường Mẫu giáo Hoa Mai. Đa số các trường hợp nhiễm liên quan đến ổ dịch đều cư trú ở ấp Long Hòa 2; chỉ có 1 người ở ấp 6, xã Long Trị A - F0 này trước đó là F1 liên quan đến ổ dịch ấp Long Hòa 2.

Do có thêm F0 cho nên số F1 cũng tăng nhiều lần so với trước, đến nay ghi nhận 169 F1, 768 F2. Trong đó, một số F1, F2, F3 có liên quan đến huyện Phụng Hiệp, huyện Long Mỹ. Điều đáng mừng là qua tầm soát cộng đồng đến tối ngày 17-9 toàn thị xã Long Mỹ, chưa phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19.

PGS.TS Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang) thông tin: Qua truy vết bước đầu tạm nhận định khả năng ổ dịch mới xuất phát từ ổ dịch cũ liên quan đến vựa cá cũng tại xã Long Phú trước đó. Tuy nhiên, qua lấy thông tin, một trường hợp F0 được người dân báo là có đi qua địa phận thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng bằng đường đò. Trong chiều nay sẽ có liên kết xác minh tiếp tục, được định hình cụ thể lại nguồn lây.

Về vấn đề truy vết liên quan đến ổ dịch xã Long Phú, cũng như ổ dịch mới phát sinh ở xã Vĩnh Trung, ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho rằng: Dù đã có nhiều nỗ lực và cố gắng trong truy vết, tầm soát dịch Covid-19 trong cộng đồng, nhưng nói là thần tốc thì chưa được thần tốc như mong muốn.  Bên cạnh đó, qua tầm soát diện rộng phát hiện các địa phương vẫn chưa nắm chặt cụ thể số người dân trên địa bàn nên khi triển khai xét nghiệm thì thực tế khác số lượng báo cáo của cấp xã. Các địa phương biểu hiện có sự lúng túng khi trên địa bàn có phát hiện những trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tại Hậu Giang được điều trị khỏi tại Hậu Giang chiếm hơn 82%

Tính từ khi Hậu Giang có trường hợp nhiễm Covid-19 (8-7-2021) đến nay toàn tỉnh ghi nhận 503 bệnh nhân Covid-19: 156 về từ ngoài tỉnh, 247 là F1 đã được cách ly tập trung trước đó, 91 trường hợp phát hiện trong cộng đồng, 9 nhiễm trong khu vực phong tỏa. Trong số các bệnh nhân này, đã có 413 trường hợp khỏi bệnh, chiếm tỷ lệ 82%. Có 2 tử vong tại tỉnh, 1 tử vong sau khi chuyển tuyến trên điều trị…

Địa phương phải tăng cường trách nhiệm, chú trọng kiểm soát, xử lý vi phạm quy định phòng, chống dịch

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh đã kết nối trực tuyến với một số xã, phường để nghe báo cáo tình hình.

Ông Đồng Văn Thanh đã đặt vấn đề với lãnh đạo phường VII, thành phố Vị Thanh về việc có “cò đi chợ”, có trường hợp người dân từ địa phương bạn của tỉnh Kiên Giang được đưa bằng vỏ lãi qua chợ phường VII để đi chợ hay không?.

Chủ tịch UBND phường VII Trần Thanh Mộng thừa nhận trước đây có thông tin phản ánh là người dân ở xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, qua chợ phường VII mua bán bằng vỏ lãi, theo hướng mé sông của chợ, nhưng vấn đề này đã có sự chấn chỉnh, phường đã có rào chắn phía mé sông của khu chợ, yêu cầu tất cả các tiểu thương đảm bảo báo cáo nghiêm túc những trường hợp lạ mặt vào chợ.

Khi Chủ tịch UBND tỉnh đặt vấn đề kiểm soát, xử lý những trường hợp chưa nghiêm túc trong thực hiện quy định phòng, chống dịch thế nào?. Đại diện UBND phường VII cho biết đã có thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát trong chợ, với 2 tổ thường xuyên đi kiểm tra tại đây và có sự nhắc nhở, xử phạt người dân, như mới đây có xử lý 6 trường hợp ra đường nhưng không đeo khẩu trang.

Tại phường III là phường trung tâm với khu chợ lớn (Chợ Vị Thanh), xuất hiện tình trạng buôn bán hàng ăn tại chỗ vào sáng sớm, quán cà phê cốc, cà phê gia đình, đã lưu ý lãnh đạo phường tăng cường tuần tra, kiểm soát hơn hai lần một ngày như báo cáo, nhất là những nơi dân cư đông đúc. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết khi đi kiểm tra vào thời điểm khoảng hơn 4 giờ sáng người dân đã đi tập thể dục, hơn 5 giờ tụ tập nói chuyện, uống cà phê, nên phường III phải chú ý đặc biệt khung thời gian này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhắc nhở, phê bình Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, vì để người nhà bệnh nhân đi mua đồ ăn phía ngoài cổng thiếu nhắc nhở, kiểm soát, đặc biệt là đã nhắc nhở vài lần tình trạng buôn bán thiếu trật tự trước cổng bệnh viện nhưng chưa có sự chấn chỉnh cho đến thời điểm này. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải kiên quyết dẹp buôn bán trước cổng bệnh viện.

Mỗi tổ Covid cộng đồng sẽ quản lý 20 hộ dân trở lại

“Mỗi tổ Covid cộng đồng sẽ quản lý 20 hộ dân trở lại, đảm bảo các phương tiện bảo hộ, chế độ cho anh em trong các tổ. Trong sàng lọc cộng đồng, với những gia đình có đông người, từ 6-7 người sống trong một nhà, thì theo đánh giá nguy cơ có thể xét nghiệm 2 người với những hộ này. Khi chưa có đầy đủ vắc-xin để tiêm cho tất cả người dân, thì xét nghiệm vẫn là cách làm được chú trọng thời điểm này, để sàng lọc, bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng…” Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh lưu ý.

Quản lý chưa chặt chẽ, thiếu bài bản, nên để dịch “nổ” ra ở các địa bàn…

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh nhấn mạnh tại cuộc họp: Quản lý chưa chặt chẽ, thiếu bài bản, nên sau khi sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng chưa hết nên dịch bệnh vẫn “nổ” ra. Khi dịch bệnh xác định không phải bên ngoài xâm nhập vào địa bàn, thì dịch “nổ” trong địa bàn chắc chắn do công tác truy vết, điều tra chưa đảm bảo yêu cầu. Tại ổ dịch xã Long Phú đến giờ vẫn chưa khẳng định chính xác rõ nguồn lây thì rất khó trong khoanh vùng, dập dịch Covid-19, kiểm soát dịch bệnh trên toàn địa bàn thị xã Long Mỹ nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Đã test nhanh dương tính thì truy vết ngay những trường hợp này, không đợi có kết quả xét nghiệm RT-PCR, phải khoanh vùng ngay để dập dịch hiệu quả, Công an tỉnh và CDC Hậu Giang cần tiếp tục làm tốt.

Tại ổ dịch mới phát hiện ở xã Vĩnh Trung, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng nguyên nhân là từ chủ quan, lơ là đối với công tác quản lý con người ở các địa phương, khi để xảy ra “mấy lần họp mặt mua bán trâu” mà các địa phương và cả thành phố Vị Thanh cũng không biết.

Công tác tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, xử lý chấp hành các quy định phòng, chống dịch thiếu thường xuyên, thiếu chặt chẽ. Đã mở cho phép người dân đi tập thể dục nhưng không để xảy ra tình trạng tụ tập, tuy nhiên lại có nhóm tụ tập uống cà phê, nói chuyện cả chục người, không giãn cách, thậm chí không đeo khẩu trang…

Quang cảnh cuộc họp sáng ngày 18-9.

Bỏ nội dung xử lý vi phạm nhiều sẽ ảnh hưởng thứ hạng trong thi đua thiết lập “vùng xanh”

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh chia sẻ: Người dân rất mong chờ có sự nới lỏng các quy định phòng, chống dịch bệnh, nhưng đã nới lỏng dần dần thì lại xuất hiện những ổ dịch cộng đồng, cho nên bắt buộc phải siết chặt các quy định. Giờ 15+ nếu không chấp hành tốt, tình hình dịch bệnh không tiến triển thì lên áp dụng theo Chỉ thị số 16, 16+, không thể nới lỏng tiếp tục. Chỉ khi tình hình dịch bệnh ổn, được kiểm soát, nơi nào tốt thì nới lỏng dần, nơi nào kiểm soát không tốt bắt buộc siết chặt thêm.

Thống nhất bỏ nội dung xử lý vi phạm nhiều sẽ ảnh hưởng thứ hạng thi đua trong kế hoạch thi đua thiết lập “vùng xanh”. Đã vi phạm tới đâu xử lý đến đó. Thời gian qua đã có sự nhắc nhở liên tục, đã tuyên truyền rất nhiều, nhưng vẫn vi phạm thì phải xử lý…

Đối với người dân từ tỉnh, thành khác đi ngang qua địa bàn để đi đến một địa điểm ngoài Hậu Giang thì phải có giấy xác nhận của UBND cấp tỉnh và chỉ cho qua đối với những người đi bằng xe ô tô, có niêm phong cửa xe và có test nhanh âm tính với SARS-CoV-2, không giải quyết những trường hợp xe honda, nhưng nếu có sự phối hợp theo yêu cầu từ chính quyền các tỉnh, thành bạn trong áp tải qua khỏi địa bàn tỉnh đối với xe cá nhân thì xem xét phối hợp.

Trong xét nghiệm, đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống dịch, phải thường xuyên và dày hơn so với trước đây. Ngành Y tế cần tham mưu chủ động thực hiện nhiệm vụ, cũng như các nguồn lực. Rút kinh nghiệm việc xét nghiệm không đúng đối tượng là những người di chuyển nhiều, tuyệt đối tránh hộ này không có người xét nghiệm thì chuyển sang hộ khác để đảm bảo chỉ tiêu số hộ, rồi có những trường hợp nguy cơ cũng không xét nghiệm. Với những gia đình có đông người, từ 6-7 người sống trong một nhà, thì theo đánh giá nguy cơ có thể xét nghiệm 2 người với những hộ này.

Khi chưa có đầy đủ vắc-xin để tiêm cho tất cả người dân, thì xét nghiệm vẫn là cách làm được chú trọng thời điểm này, để sàng lọc, bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng. Trong tầm soát diện rộng phải là xét nghiệm những người có nguy cơ nhất trong gia đình, di chuyển nhiều, chứ không phải gặp ai xét nghiệm người đó. Những gì đã hạn chế, đã nói đến phải khắc phục triệt để, không cứ để hạn chế cứ lặp lại, diễn ra từ ngày này qua ngày khác.

Các cơ sở y tế, đặc biệt là phòng khám bệnh tự nhân, phải yêu cầu tất cả test nhanh trước khi khám, chữa bệnh. Thời gian qua còn lơ là với yêu cầu quan trọng này.

Có vắc-xin nào tiêm ngay vắc-xin đó, không lựa chọn…

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì không có gì hơn vắc-xin, như Thủ tướng Chính phủ đã nói: Vắc-xin tốt nhất là vắc-xin tiêm sớm nhất. Vắc-xin trước khi đưa vào sử dụng đã có sự thử nghiệm, đánh giá cụ thể, Bộ Y tế cho sử dụng, nên giờ đây không có lựa chọn vắc-xin, có loại nào phải tiêm ngay loại đó, tiêm ngay khi tiếp nhận, được phân bổ vắc-xin về tỉnh. Số lượng phân bổ vẫn ít so với nhu cầu nên theo thứ tự ưu tiên, trong đó có những lực lượng tuyến đầu, những đối tượng sản xuất, kinh doanh, đang lao động sản xuất thì cần tiêm để phục hồi các hoạt động sản xuất.

Trong các khu cách ly tập trung, địa bàn thiết lập vùng cách ly y tế cũng phải xét nghiệm mới mật độ dày hơn, để nếu có F0 kịp thời khoanh vùng, dập dịch, cách ly hiệu quả. Bên cạnh đó, đối với các khu cách ly tập trung, địa phương chủ động thiết lập, chọn một cơ sở rộng nhất, nhiều phòng, để sẵn sàng tiếp nhận khi cần, không trông chờ vào tỉnh. Không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, nếu làm tốt sẽ có khen thưởng. Cần có sự hướng dẫn tốt người trong khu cách ly thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch, để các F này không chuyển thành người bệnh và nếu có nhiễm bệnh phải đưa đi điều trị kịp thời, không để lây nhiễm.

Qua hơn 2 tháng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, các quy định phòng, chống dịch, đời sống người dân sẽ gặp nhiều khó khăn, do đó địa phương cần nắm tình hình, rõ đối tượng những hộ nào đang gặp khó, tuyệt đối không để người dân nào đói ăn. Đối với các doanh nghiệp được phê duyệt hoạt động trở lại, phải kiểm tra, nhắc nhở, thường xuyên trao đổi với các doanh nghiệp về tiêu chí sản xuất an toàn, phải an toàn mới cho sản xuất trở lại. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp thực hiện tốt việc hỗ trợ thu hoạch, mua bán cho người dân, không để người dân bị ép giá trong thời điểm khó khăn này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý kinh phí phòng, chống dịch phải thực hiện nghiêm, đúng quy định, làm tới đâu chặt chẽ tới đó, phân các nguồn phải cụ thể, rõ ràng. Kinh phí đã có ưu tiên cho phòng, chống dịch, nhưng đảm bảo chi đúng, chi đủ, không lãng phí, sai sót…

Tỉnh chỉ mua và cấp phát tập trung 4 loại vật tư, sinh phẩm

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chỉ huy phó Sở Chỉ huy, Trưởng Tiểu ban Hậu cần phòng, chống Covid-19 của tỉnh, cho biết: Tỉnh sẽ mua, cấp phát tập trung 4 loại là test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; sinh phẩm phục vụ xét nghiệm RT-PCR; trang phục bảo hộ và gần đây là que lấy mẫu họng hầu, còn những thứ còn lại như khẩu trang, khử khuẩn, găng tay y tế… sẽ do các địa phương tự trang bị. Trong mua sắm trang thiết bị từ ngân sách Nhà nước; nguồn tài trợ; nguồn y tế làm dịch vụ; nguồn bảo hiểm, phải theo dõi rạch ròi từng nguồn, kiểm soát cụ thể ngay từ đầu. Thời gian qua, các địa phương chưa làm tốt việc lập dự toán cụ thể từng danh mục như sửa chữa các cơ sở cách ly tập trung, mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch, kinh phí hỗ trợ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch như thế nào… hầu như các địa phương không báo cáo cụ thể nhưng cứ đề xuất xin thêm kinh phí thì không phù hợp.

* Ông Trương Cảnh Tuyên cũng lưu ý: Cấp huyện chủ động thiết lập cơ sở cách ly tập trung 200 chỗ mỗi địa phương, tránh trường hợp khi có yêu cầu thì đáp ứng không đủ cơ sở cách ly.

HOÀNG NGUYÊN – HỒNG DIỄM ghi nhận

 

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>