Giành lại sự sống cho bệnh nhân Covid-19 nặng

07/09/2021 | 08:44 GMT+7

Giành lại sự sống cho những bệnh nhân Covid-19 nặng thực sự là cuộc chiến cam go của  những y, bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Cấp cứu, Hồi sức tích cực điều trị Covid-19 - Trung tâm ICU tỉnh (Bệnh viện Phổi tỉnh). Khó khăn, vất vả, nguy hiểm là thế, nhưng họ làm việc bằng tất cả trách nhiệm, coi bệnh nhân như người thân của mình.

Hàng chục bệnh nhân Covid-19 được chữa trị thành công tại Trung tâm ICU tỉnh, là thành quả rất đáng trân trọng.

Ngày đêm sát cánh cùng người bệnh

Bà T.T.B.C., ở xã Long Bình, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, được điều trị khỏi bệnh và xuất viện vào ngày 22-8 vừa qua cho biết, gia đình bà có 6 người đều dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, bà C. mắc bệnh nặng nhất được chuyển đến điều trị tại Trung tâm ICU tỉnh là “Tầng 3” theo mô hình “Tháp 3 tầng” trong điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bộ Y tế.

 Các thành viên còn lại của gia đình bà C. điều trị tại Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 huyện Vị Thủy. Bà C. chia sẻ: Trước đây, gia đình làm nghề buôn bán tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Trên đường cùng gia đình về quê, mọi người được yêu cầu test nhanh để có giấy âm tính mới được qua chốt vào địa phận Hậu Giang. Kết quả cả nhà đều nhiễm SARS-CoV-2 (dương tính với Covid-19), khiến mọi người lo lắng. “Khi có kết quả dương tính, cả nhà được đưa vào Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 huyện Vị Thủy. Do bệnh nặng nên tôi được chuyển tuyến. Hơn một tháng điều trị, nhờ được sự chăm sóc tận tình của các y, bác sĩ, luôn xem người bệnh như người nhà, đã động viên tôi giành giật từng hơi thở. Hết bệnh rồi, tôi mang ơn họ nhiều lắm”, bà C. tâm sự.

Một trường hợp khác, ông H.V.U.N., ở ấp 11, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, đã khỏi bệnh, sức khỏe dần ổn định. 14 ngày điều trị vừa qua là khoảng thời gian ông không thể quên. Ông N. kể: “Ban đầu, vợ tôi bị cảm uống thuốc nhiều ngày không khỏi nên đi test nhanh thì phát hiện nhiễm Covid-19. Sau đó cả nhà 6 người gồm cha, vợ, 2 con và cháu ngoại đều dương tính và phải đi cách ly điều trị. Hiện 3 người điều trị khỏi và cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong quá trình điều trị, nhân viên và bác sĩ rất tốt, trực 24/24 giờ bất cứ khi nào người bệnh cần đều có mặt giúp đỡ kịp thời”.

Đáng chú ý, có những bệnh nhân được điều trị khỏi trong khoảng thời gian từ 7 ngày đến nửa tháng sau khi nhập viện. Bác sĩ Công Duy Khang, Khoa điều trị, Trung tâm ICU tỉnh, cho biết: Đối với bệnh nhân lớn tuổi, thể trạng kém, lại có bệnh nền nên việc điều trị gặp khó khi phải điều trị Covid-19 vừa kết hợp điều trị bệnh nền. Do đó, phải theo dõi sát tình trạng bệnh nhân để có hướng xử lý phù hợp, nếu diễn biến nặng thì phải nhanh chóng cho thở oxy liều cao kết hợp thuốc đặc trị, đúng thời điểm. “Các y, bác sĩ phải thay người nhà chăm sóc người bệnh để tránh tình trạng phơi nhiễm. Các trường hợp nặng, không tự ăn, uống, vận động nên các điều dưỡng đảm nhiệm luôn việc hỗ trợ người bệnh trong mọi việc. Công việc tuy vất vả, nguy hiểm nhưng chính tình thương đã giúp đội ngũ ngành y tế vượt qua khó khăn, giành lại sự sống như chính người thân của mình”, bác sĩ Khang bày tỏ.

Những thành quả đáng trân trọng

Trung tâm ICU tỉnh có 60 giường điều trị bệnh nhân nặng và 10 giường cho bệnh nhân nằm chờ ra viện. Công tác điều trị thực hiện đúng phác đồ và các hướng dẫn của Bộ Y tế, kíp trực luôn hội chẩn với Bộ Y tế, bệnh viện tuyến trên để chủ động trước các trường hợp có diễn biến phức tạp.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Thành Hiểu, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh, cho biết: “Tính đến ngày 6-9, bệnh viện còn đang điều trị cho 9 bệnh nhân. Đây là những trường hợp nặng, từng đứng trước nguy cơ tử vong rất cao, nhưng nhờ sự nỗ lực, phấn đấu, chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh, ngành y tế trong việc đảm bảo trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế đã tạo động lực cho đội ngũ thầy thuốc, bệnh nhân trong việc chiến đấu với dịch bệnh. Tất cả bệnh nhân nặng không còn phụ thuộc máy thở. Sau khi làm một số cận lâm sàng, nếu để đủ điều kiện thì có thể cho bệnh nhân xuất viện”.

Cũng theo bác sĩ Hiểu, nhờ những kinh nghiệm đúc kết và được tập huấn từ sớm nên các y, bác sĩ của đơn vị đã nhanh chóng bắt nhịp công tác điều trị. Đặc biệt là theo dõi sát bệnh nhân, chăm lo, động viên họ về mặt tinh thần, vượt qua bệnh tật. Ngoài sự nỗ lực của người bệnh thì sự tận tâm, sát cánh của nhân viên y tế từ đó tạo niềm tin cho bệnh nhân cũng góp phần lớn trong kết quả điều trị.

“Vào lúc cao điểm, bệnh viện tiếp nhận cách ly và điều trị cho 62 bệnh nhân. Trong đó, có những bệnh nhân nặng phổi đông đặc, phải đặt nội khí quản tiên lượng có thể không qua khỏi. Các y, bác sĩ chia kíp trực theo dõi từng hơi thở bệnh nhân, hội chuẩn để có phác đồ điều trị hợp lý, cố gắng điều trị. Tất cả bệnh nhân nặng hiện đã cai máy thở oxy, theo kế hoạch, khoảng 2 tuần nữa tất cả bệnh nhân sau khi làm một số cận lâm sàng để đủ điều kiện cho xuất viện”, bác sĩ Hiểu chia sẻ.

Đó chỉ là một trong nhiều câu chuyện về các bệnh nhân được cứu sống sau khi nhiễm Covid-19. Câu chuyện những F0 nặng bước qua “lằn ranh sinh tử” chiến thắng Covid-19, là động lực rất lớn cho những ai không may nhiễm bệnh, còn đang điều trị…

4 kíp trực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

 

Trung tâm Cấp cứu, Hồi sức tích cực điều trị Covid-19 (Bệnh viện Phổi tỉnh) hiện có 60 giường điều trị bệnh nhân nặng và 10 giường cho bệnh nhân nằm chờ ra viện. Cùng với 7 bác sĩ và 12 điều dưỡng hiện có, trung tâm còn được sự hỗ trợ của 13 bác sĩ và điều dưỡng từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh. Trung tâm hiện có 4 kíp trực, mỗi kíp gồm 3 bác sĩ và 6 điều dưỡng cùng nhau hỗ trợ, chăm sóc và điều trị các bệnh nhân. Lúc cao điểm nơi đây điều trị cho 62 bệnh nhân, hiện chỉ còn 9 người đang tiếp tục điều trị (tính đến sáng 6-9).

 Với nỗ lực của mình, nơi đây đã điều trị thành công nhiều trường hợp nặng, đứng trước nguy cơ tử vong. Điều này phần nào cho thấy sự trưởng thành của ngành y tế tỉnh nhà, đặc biệt là việc phân tầng, điều trị bệnh nhân Covid-19 của Hậu Giang đã và đang đi đúng hướng.

 

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>