Giữ “vùng xanh an toàn” trong dịch Covid-19

26/07/2021 | 09:27 GMT+7

Qua một tuần thực hiện Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh, một nửa “thời gian vàng” đã qua, dù có xuất hiện ổ dịch mới, nhưng Hậu Giang quyết tâm kiểm soát chặt dịch cả trong lẫn ngoài, chuyển tình hình dịch Covid-19 của tỉnh từ “vùng vàng” sang “vùng xanh” và cố gắng giữ những “vùng xanh an toàn”...

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh trong đợt kiểm tra tình hình phòng, chống dịch tại phường IV, thành phố Vị Thanh.

Ý thức chấp hành của người dân - Yếu tố quan trọng để dập dịch

Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Ý thức và sự chấp hành các quy định giãn cách xã hội của người dân theo Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi hay không trong trận chiến này. Vì vậy, chúng tôi thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo người dân chấp hành nghiêm. Cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, trong cơ quan, đơn vị, ngành, hội, đoàn thể…”.

Khoanh vùng, dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm tại các vùng cách ly y tế được lực lượng chức năng thực hiện khẩn trương trong tuần vừa qua thực hiện bất kể ngày đêm.

Theo đánh giá của ông Vui, qua kiểm tra 1, 2 ngày đầu người dân vẫn còn chưa chấp hành tốt, nhưng hiện tại hầu hết đã ý thức được và chỉ ra đường khi thật sự cần thiết. Chỉ còn số ít người chưa chấp hành, huyện đang tăng cường kiểm tra 24/24 để kiểm soát việc chấp hành Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh và đã xử lý vi phạm, các trường hợp ra đường khi không thật sự cần thiết, vi phạm quy định giãn cách xã hội đã bị xử phạt nghiêm.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, tuyên truyền người dân chấp hành đúng quy định Chỉ thị số 08 cũng được quyết liệt ở thành phố Vị Thanh. Trên địa bàn thành phố đã thành lập 4 tổ tuần tra, kiểm tra lưu động cấp thành phố. Thượng tá Trần Văn Phước, Phó trưởng Công an thành phố Vị Thanh, khẳng định: “Chúng tôi tuần tra, kiểm tra liên tục trên các tuyến đường. Người dân đa số chấp hành tốt, một số ít còn ra đường khi không thật sự cần thiết, chở hai người ra đường, từ địa bàn này di chuyển qua địa bàn khác, những trường hợp người dân chưa hiểu, người dân ở vùng nông thôn sâu của thành phố chưa nắm được thông tin, chúng tôi hướng dẫn để người dân chấp hành tốt, đối với những trường hợp cố tình vi phạm thì xử lý nghiêm để răn đe”.

Bên cạnh những người dân có ý thức chấp hành tốt, vẫn còn những trường hợp chưa chấp hành, cố tình vi phạm, đã bị xử lý nghiêm túc. Công an tỉnh và địa phương đã tổ chức kiểm soát, nhắc nhở nhiều trường hợp và xử phạt nghiêm túc nhiều trường hợp vi phạm.

Truy vết thần tốc, làm sạch vùng có dịch Covid-19

Đến ngày 25-7, trên địa bàn tỉnh có nhiều điểm nóng dịch Covid-19 và đã thiết lập 17 vùng cách ly y tế. Tại các vùng dịch này công tác truy vết luôn quyết liệt, khẩn trương, không kể ngày đêm nhằm nhanh nhất có thể truy vết, khoanh vùng dập dịch. Nhiều điểm nóng ổ dịch đã và đang được kiểm soát tốt cho thấy phương án ứng phó đi đúng hướng, đạt hiệu quả. Ông Võ Văn Trung, Bí thư Thị ủy Long Mỹ, chia sẻ: “Nhiều giải pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch đã được triển khai tích cực ở vùng cách ly y tế và đến thời điểm này tình hình 4 vùng cách ly y tế ở thị xã đã được kiểm soát, trong đó có 3 ổ dịch ở xã Long Phú và 1 ổ dịch ở phường Bình Thạnh. Không phát sinh trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng trong những ngày phong tỏa. Đây là kết quả của sự quyết tâm truy vết và khoanh vùng dập dịch của thị xã và sự hỗ trợ tích cực của tỉnh”.

Tại ổ dịch ở xã Long Phú để lại nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý ổ dịch.

Ở các vùng phong tỏa, 100% người dân đều được xét nghiệm SARS-CoV-2, đây là giải pháp để sàng lọc phát hiện người mắc bệnh trong cộng đồng được ngành y tế thực hiện.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế: “Có nhiều điểm nóng và có những điểm nóng thành ổ dịch Covid-19 đều được ngành quyết tâm truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch. Các ổ dịch thị trấn Mái Dầm cơ bản kiểm soát được, một số điểm nóng chưa phát sinh thêm trường hợp nhiễm mới,… riêng ổ dịch tại xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp với các trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng đang được thần tốc truy vết. Đã thiết lập 6 vùng cách ly y tế để phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trên địa bàn xã Thạnh Hòa và xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp”.

Sự chỉ đạo quyết liệt chưa từng có tiền lệ...

Những ngày thực hiện Chỉ thị số 08, cả hệ thống chính trị các cấp của tỉnh đã tập trung toàn lực để phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo tỉnh, huyện, thị, thành phố, xã, phường, thị trấn liên tục bám địa bàn chỉ đạo, kiểm tra và động viên tinh thần, kêu gọi sự chung tay phòng, chống dịch của toàn thể người dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh luôn nhấn mạnh: “Phải chặt cả bên ngoài và chặt bên trong khi thực hiện Chỉ thị số 08 phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là trong nơi phong tỏa. Phải thực hiện nghiêm khi giãn cách xã hội. Đã có những trường hợp quản lý không chặt chẽ để xảy ra ổ dịch, đây là việc phải quyết liệt, không thể lơ là. Chính quyền các địa phương có trách nhiệm giám sát và xử lý vi phạm khi thực hiện Chỉ thị số 08 khi thực tế vẫn còn những trường hợp chưa chấp hành nghiêm, còn người dân chỉ đi ra đường khi thật sự cần thiết”.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh: 14 ngày thực hiện Chỉ thị số 08 là “thời gian vàng”, phải đếm từng ngày, tận dụng từng ngày trong thời điểm này để bóc dịch ra khỏi cộng đồng. Các biện pháp phải quyết liệt và chặt chẽ hơn, các cơ quan phải siết chặt kỷ cương. Tăng cường tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội. Tỉnh đã hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng vẫn phải tuyệt đối đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 08, an toàn phòng, chống dịch Covid-19 là yêu cầu cao nhất để được hoạt động. Song song đó, theo nhiệm vụ từng ngành, từng địa phương, phải tích cực thiết lập các khu cách ly tập trung, chuẩn bị hậu cần để đảm bảo phòng, chống dịch và chăm lo cuộc sống cho người dân, nhất là những trường hợp đặc biệt khó khăn, người lao động mất việc, người bán vé số… trong những ngày thực hiện Chỉ thị số 08.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Có thể nâng mức phòng dịch lên 16+ trong thực hiện Chỉ thị số 16

Trong cuộc họp với các tỉnh, thành phía Nam cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Người đứng đầu các tỉnh, thành ủy phải trực tiếp lãnh đạo việc thực hiện Chỉ thị số 16 này, trên tinh thần: “Rõ, Nghiêm, Chắc, Hiệu quả”. Phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, không để “chặt ngoài, lỏng trong”. Những địa phương căn cứ tình hình thực tế để áp dụng các mức độ phòng dịch phù hợp, có thể lên 16+ trong thực hiện Chỉ thị số 16. Kêu gọi người dân tiếp tục cộng tác, hợp tác trong phòng, chống dịch hiện nay, nhất là nâng cao ý thức người dân, chú trọng các hoạt động tuyên truyền một cách chủ động.

Trong giai đoạn hiện nay: Không để thiếu oxy, không để thiếu máy thở ở những nơi điều trị bệnh nhân Covid-19. Quan tâm đặc biệt đến công tác an sinh xã hội, xem xét lại Nghị quyết số 68 có cần mở rộng gì thêm. Tuyệt đối không để ai thiếu ăn, thiếu mặc...

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phòng chống dịch là mục tiêu cao nhất, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn tình hình dịch bệnh sẽ ổn định trong thời gian tới đây, vì bình yên cuộc sống Nhân dân, đưa cuộc sống bình thường mới trở lại, để thực hiện các mục tiêu chính trị đã đề ra...

 

Tăng cường thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân

Đây là một trong những nội dung được đề cập trong Chỉ thị số 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới. Trong Chỉ thị số 09 do Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành ký, còn nêu rõ: Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch hoặc lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, trục lợi, thông tin xuyên tạc, sai sự thật, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, kết hợp với truyền thông rộng rãi để giáo dục, răn đe. Sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn lực y tế hiện có để tập trung cho công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và điều trị. Tổ chức tiêm vắc-xin cho các đối tượng theo kế hoạch và số lượng được phân bổ đảm bảo an toàn, kịp thời và hiệu quả...

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>