Huyện Long Mỹ phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất

22/11/2021 | 08:08 GMT+7

Huyện Long Mỹ là địa bàn rộng, giáp ranh với thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng; huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu và huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, nơi có dịch bệnh diễn biến phức tạp. Do vậy, để chủ động kiểm soát dịch, địa phương đã nâng sự chủ động lên mức cao nhất, trong đó phát huy vai trò người dân là chủ thể, là “chiến sĩ” trong “pháo đài” chống dịch ở tuyến cơ sở.

Lực lượng chức năng tuần tra trên sông, giáp ranh với tỉnh Kiên Giang.

Nỗ lực hết mình

Là một trong những thành viên năng nổ của tổ Covid cộng đồng ấp 9, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, hơn 3 tháng nay, đều đặn mỗi ngày, ông Lưu Hồng Quân cùng anh, em trong tổ và lực lượng chức năng địa phương đi tuần tra đường bộ lẫn đường thủy, với mục tiêu kịp thời phát hiện những trường hợp người lạ đến địa phương, góp phần vào công tác phòng chống dịch chung của huyện nói riêng và tỉnh nói chung.

“Tôi rất vui khi được đóng góp một phần công sức cho xã hội. Gia đình động viên, ủng hộ. Tôi chịu trách nhiệm tổ Covid cộng đồng, tổ tuần tra nhân dân của ấp. Công việc của tôi là quản lý khoảng 30 hộ. Chúng tôi thường xuyên đi kiểm tra, khi phát hiện người lạ mặt, từ vùng khác về thì báo cáo kịp thời với lực lượng chức năng, đưa đi khai báo y tế. Quyết tâm siết chặt cả “vòng ngoài” và kiểm soát tốt bên trong”, ông Lưu Hồng Quân bày tỏ.

Nói về những nỗ lực của địa phương và sự cố gắng vượt khó của tổ Covid cộng đồng, lực lượng gần dân, sát dân, nhanh chóng nắm bắt những thay đổi trong khu vực quản lý để kịp thời báo cáo, tham mưu cho xã, Ban chỉ đạo. Trung tá Trần Văn Mol, Trưởng Công an xã Vĩnh Viễn A, cho biết: “Trước đây, đơn vị tham mưu cho UBND xã thành lập các tổ Covid cộng đồng, thành lập tổ tuần tra nhân dân. Chúng tôi huy động lực lượng cựu chiến binh, quân sự, tuần tra khép kín địa bàn. 1 ngày đi 2 ca, mỗi ca 4 người, thay đổi thường xuyên để đi tuần tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền chiều sâu đến tận các ngõ ngách. Ngoài ra, xã cũng phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm. Khi người dân phát hiện người lạ mặt hoặc người đi từ vùng dịch về thì báo cáo ngay cho lực lượng chức năng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định”.

Huyện Long Mỹ phát huy tối đa sức mạnh người dân, chuẩn bị phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn linh hoạt, khoa học, hiệu quả, đặc biệt là tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin về dịch bệnh để từng hộ dân hiểu và nghiêm túc thực hiện.

Ông Chiêm Hữu Phước, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Viễn A, thông tin: Hàng tuần, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 xã đều họp để nắm tình hình. Kịp thời chỉ đạo khi có những ý kiến, đề xuất của tổ Covid cộng đồng các ấp, giúp nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ. Khi phát hiện người dân ở địa bàn cấp 4 hoặc các địa phương khác trở về thì tổ này báo cáo rất nhanh cho Ban chỉ đạo. Thời gian qua, tổ Covid cộng đồng phát huy rất hiệu quả. Đã có nhiều trường hợp từ tỉnh Kiên Giang và các địa phương khác về, người dân tự ý thức xuống trạm khai báo y tế.

Cũng theo ông Phước, sự chủ động, tự giác của người dân xã Vĩnh Viễn A rất cao, phối hợp tốt với tổ Covid cộng đồng, khi có người từ vùng khác về báo cáo ngay. Việc quản lý người dân được giao cho từng tổ Covid cộng đồng. Nếu cách ly tại nhà hoặc khi người dân về đến địa phương, tổ sẽ đến gia đình động viên, nếu cách ly ở nhà phải thực hiện đúng các quy định, tuân thủ “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế. Nếu gia đình có nhu cầu, thành viên tổ Covid sẽ đi chợ hộ.

Xã Vĩnh Viễn A giáp với xã Vĩnh Thắng, xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang (giáp ranh với ấp 9, ấp 10, xã Vĩnh Viễn A về phía Tây). Riêng phía Đông tiếp giáp với xã Hỏa Tiến và xã Tân Tiến của thành phố Vị Thanh, nơi có dịch bệnh diễn biến phức tạp ở mức cấp 4, với chiều dài khoảng 5km. Do vậy, xã chỉ đạo cho ngưng hoạt động các bến đò giáp ranh, tăng cường lực lượng tuần tra, canh gác, nắm chắc tình hình.

Kiên trì các biện pháp

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và có nguy cơ cao xâm nhập địa bàn, huyện Long Mỹ đã tiến hành lập lại 4 chốt cửa ngõ ra, vào huyện, tổ chức rà soát người và phương tiện ra, vào địa bàn, khai báo y tế ngay tại chốt, kịp thời phát hiện các trường hợp về từ vùng dịch. Song song đó, công tác thông tin về tình hình dịch bệnh cũng được đẩy mạnh. Địa phương tăng cường tuyên truyền, cổ động thông tin bằng nhiều hình thức như xe lưu động, pano di động, pano cố định, băng rôn tuyên truyền… Phát huy tối đa hiệu quả hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn, tăng thêm 2 khung giờ phát sóng (9 giờ và 14 giờ hàng ngày), phản ánh về số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, biện pháp phòng chống dịch, tiến độ tiêm vắc-xin của địa phương giúp người dân nắm thông tin.

Ông Nguyễn Thanh Giang, Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ, chia sẻ: Địa phương vẫn tiếp tục mục tiêu sức khỏe người dân là trên hết và phát triển kinh tế - xã hội. Huyện chỉ đạo các địa phương, các cơ quan triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, UBND tỉnh và các sở, ngành, đặc biệt của Sở Y tế trong công tác phòng, chống dịch. Tăng cường công tác kiểm tra của các tổ Covid cộng đồng, các Ban chỉ đạo từ huyện đến xã thì lãnh đạo sát với tình hình địa phương. Đồng thời, huyện cũng thường xuyên kiểm tra cơ sở, thành lập các điểm để khai báo y tế trên địa bàn, từ đó sàng lọc, hướng dẫn các trường hợp về địa phương có khai báo y tế kịp thời, để công tác quản lý được tốt hơn.

“Huyện Long Mỹ là 1 trong 2 đơn vị cùng với thành phố Vị Thanh được tỉnh chọn làm đơn vị chỉ đạo thực hiện cách ly F1 tại nhà. Huyện đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, bước đầu hiệu quả tốt. Người dân, đặc biệt là các trường hợp F1 cách ly tại nhà chấp hành đúng theo quy định công tác phòng, chống dịch. Riêng việc triển khai điều trị đối với F0 không triệu chứng tại nhà, huyện đang xây dựng kịch bản, đồng thời thành lập trạm y tế lưu động, chọn địa bàn xã có trường hợp F0 không có triệu chứng sẽ triển khai trong thời gian tới”, ông Nguyễn Thanh Giang cho hay.

Bài, ảnh: NGỌC HƯỞNG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>