Làm việc với 6 tỉnh Nam sông Hậu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc nhở quét nhanh, quét sạch cas nhiễm vùng dịch, phải giữ bằng được bệnh viện

22/07/2021 | 17:17 GMT+7

(HGO) – Chiều ngày 22-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam họp trực tuyến với 6 tỉnh Nam Sông Hậu: Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu về tình hình thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 19-7.

Trước cuộc họp với 6 tỉnh Nam sông Hậu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra thực tế tại tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang. Ảnh CTV

Các tỉnh báo cáo thực hiện khá tốt Chỉ thị số 16

Theo báo cáo của các tỉnh, tình hình thực hiện Chỉ thị số 16 người dân chấp hành tốt, chỉ còn một số ít trường hợp chưa chấp hành đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. Dịch Covid-19 được cơ bản kiểm soát. Các tỉnh đã chủ động năng lực xét nghiệm, cách ly, điều trị. Tuy nhiên, tại một số tỉnh còn khó khăn trang thiết bị, vật tư y tế, nhân lực y tế để phòng, chống dịch Covid – 19 và đề nghị được hỗ trợ. Lãnh đạo các tỉnh bày tỏ băn khoăn trong thực hiện công văn của Bộ Y tế về quy định không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 đối với tài xế vận chuyển hàng hóa đường dài lưu thông trong nội bộ tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị số 16, trong khi thực tế có nhiều tài xế đường dài dương tính đã được ghi nhận. Nếu không kiểm soát khi tài xế đường dài dương tính sẽ làm lây lan dịch, rất khó kiểm soát.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhận định tình hình thực hiện Chỉ thị số 16 tại Hậu Giang tương đối tốt. Tỉnh đã chủ động đáp ứng năng lực xét nghiệm và đã lên phương án thiết lập bệnh viện dã chiến với khả năng tiếp nhận 1.000 bệnh nhân và cách ly tập trung khoảng 10.000 người. Tỉnh hiện có 81 trường hợp mắc, nghi nhiễm Covid – 19. Đang tăng cường kiểm soát chặt nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào qua chốt kiểm soát dịch, chủ động truy vết kiểm soát chặt dịch ở bên trong.

Tăng tốc truy quét thật nhanh, quét sạch, triệt để cas nhiễm tại vùng dịch

Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid – 19 của 6 tỉnh Nam sông Hậu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá các tỉnh đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch các tỉnh đang kiểm soát được. Ông yêu cầu khi thực hiện Chỉ thị số 16 phải nghiêm để chống dịch Covid – 19. Đề nghị kiểm soát chặt tất cả người từ tỉnh, thành khác về địa phương với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Đối với ổ dịch phải khoanh thật chặt. Kiểm tra chặt bên ngoài nhưng cũng phải nghiêm bên trong vùng phong tỏa.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong những ngày thực hiện Chỉ thị số 16 phải phát huy hết năng lực xét nghiệm, tăng tốc truy quét thật nhanh, quét sạch, triệt để, quét bằng được tại vùng dịch. Người lái xe chở hàng hóa coi như người làm công vụ, tạo điều kiện cho lưu thông, người quản lý tài xế có trách nhiệm quản lý và tổ chức xét nghiệm, nếu đến tỉnh nào xét nghiệm hết hạn, thì sẽ làm xét nghiệm. Không kiểm soát khi lưu thông trên đường nhưng phải có logo. Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở phải giữ được bệnh viện thời điểm này và làm nhanh, hỗ trợ kịp thời gói an sinh xã hội 26.000 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh báo cáo tình hình Hậu Giang với Phó Thủ tướng tại cuộc họp.

Tin, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>