Mở rộng, nới lỏng từng bước thêm các hoạt động, chưa công nhận "vùng xanh" toàn thành phố Vị Thanh

09/09/2021 | 14:14 GMT+7

(HGO) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành Công văn 1672 về việc mở rộng, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đối với địa bàn thành phố Vị Thanh. Công văn này theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là chỉ mở rộng, nới lỏng thêm từng bước, chưa công nhận "vùng xanh" toàn thành phố. 

Theo đó, từ 14 giờ ngày 9-9, thống nhất cho thành phố Vị Thanh được phép thông chốt liên các xã, phường, không lập các chốt kiểm soát trong phạm vi các xã, phường; cần tăng cường các chốt kiểm soát ra, vào thành phố Vị Thanh; sắp xếp, bố trí lại các chốt kiểm soát, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát các tuyến đường bộ, đường thủy (kể cả đường mòn, lối mở) để kiểm soát chặt người và phương tiện ra, vào thành phố, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về an toàn phòng, chống dịch.

Những quy định cần lưu ý…

Không ra đường kể từ 20 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau, trừ trường hợp: cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, lực lượng phòng chống thiên tai, cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài, lực lượng phát hành thư, báo, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị, bộ phận xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật, các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, các phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường - 2 điểm đến", phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, gas.

Tiếp tục thực hiện quy định khung giờ đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hàng ngày (buổi sáng: từ 4 giờ đến 9 giờ, buổi chiều: từ 15 giờ đến trước 20 giờ); đồng thời, thực hiện việc phát phiếu đi chợ cho người dân (người dân ở đâu phát phiếu đi chợ ở đó) trên địa bàn các phường, xã (số lần đi chợ tối đa 15 lần/tháng).

Người lao động trong địa bàn thành phố được đi lại bình thường

Các hoạt động được mở trở lại đều được yêu cầu đảm bảo "5K", cụ thể: 

Các quán ăn được phép hoạt động nhưng hạn chế về quy mô: thực hiện mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m; không được tập trung trên 20 người tại cùng một thời điểm; không được kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn.

Các nhà hàng, khách sạn được phép hoạt động nhưng không được tập trung trên 30 người tại cùng một thời điểm; không được kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn.

Các cơ sở hoạt động kinh doanh, mua bán các mặt hàng phục vụ học sinh chuẩn bị năm học mới: nhà sách, văn phòng phẩm, dụng cụ học sinh, cửa hàng bán giày dép, quần áo, đồng phục cho học sinh; cửa hàng vật liệu xây dựng, điện, nước. Các hoạt động dịch vụ phục vụ người dân: sửa xe, cắt tóc, uốn tóc.

Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài nơi công cộng không quá 20 người.

Các nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất: tổ chức hoạt động trong điều kiện bình thường mới; phải có kế hoạch kinh doanh, phương án thi công, phương án phòng, chống dịch được cấp thẩm quyền phê duyệt. Riêng các công trình xây dựng nhà ở của người dân được hoạt động nhưng đảm bảo không tập trung trên 20 người; chỉ sử dụng lao động, công nhân tại địa bàn đến làm việc, đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch. Đối với lao động trong địa bàn thành phố được đi lại bình thường.

Không tập trung trên 20 người tại một địa điểm ở nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động.

Cho phép taxi hoạt động bình thường trong nội ô thành phố.

Người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết.

* Tại cuộc họp vào tối ngày 7-9 với lãnh đạo tỉnh, trong các hoạt động được khôi phục, thành phố có đề xuất được mở lại quán cà phê nhưng trong công văn này không đề cập việc cho hoạt động trở lại.

* Trước đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày 31-8, thành phố Vị Thanh thực hiện theo Công văn số 1618 của UBND tỉnh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đối với địa bàn thành phố. Trong đó, có quy định không tập trung quá 10 người nơi công cộng cũng như các hoạt động được mở lại. Đến nay thành phố có 3 trường hợp nhiễm Covid-19, hầu hết là tài xế. 

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

 

 

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>