Nới lỏng nhiều hoạt động tại thành phố Ngã Bảy, nhưng chưa cho dịch vụ kinh doanh thể dục, thể thao hoạt động

13/09/2021 | 16:00 GMT+7

(HGO) – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa ký ban hành Công văn số 1692 về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Ngã Bảy. Về căn bản mức độ nới lỏng khá tương đồng với thành phố Vị Thanh. Đây là hai địa phương đặc thù được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định chỉ đạo trực tiếp trong thực hiện quy định phòng, chống dịch và mức độ nới lỏng cao hơn các huyện, thị còn lại của Hậu Giang, cũng như nhiều tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, từ 14 giờ ngày 13-9, thống nhất cho thành phố Ngã Bảy được phép thông chốt liên các xã, phường, sắp xếp, bố trí các chốt kiểm soát ra, vào thành phố. Tiếp tục thực hiện quy định người dân không ra đường kể từ 20 giờ 00 phút ngày hôm trước đến 04 giờ 00 phút ngày hôm sau, trừ trường hợp đặc biệt, ưu tiên.

Người dân phường Lái Hiếu, xã Đại Thành được đi chợ tại phường Ngã Bảy

Thực hiện quy định khung giờ đi vào: chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hàng ngày (buổi sáng: từ 04 giờ đến 09 giờ, buổi chiều: từ 15 giờ đến trước 20 giờ); đồng thời, thực hiện việc phát phiếu đi vào chợ cho người dân; người dân xã, phường nào đi chợ xã, phường đó, riêng người dân phường Lái Hiếu, xã Đại Thành đi chợ tại phường Ngã Bảy (mỗi hộ gia đình chỉ cử 01 đại diện đi vào chợ, số lần đi chợ tối đa 03 lần/tuần).

Thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K”

Các hoạt động được mở trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), cụ thể: Các quán ăn được phép hoạt động nhưng hạn chế về quy mô và địa điểm (địa điểm phải đảm bảo phù hợp với công tác phòng, chống dịch của địa phương): thực hiện mỗi bàn không quá 04 người, khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m; không tập trung trên 20 người tại cùng một thời điểm; không kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn.

Các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ được phép hoạt động nhưng không được tập trung trên 30 người tại cùng một thời điểm (Khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ không cho người ngoài địa bàn thành phố thuê; trường hợp đặc biệt phải có ý kiến chấp thuận của Trung tâm chỉ huy thành phố); không kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn.

các cơ sở hoạt động kinh doanh các mặt hàng phục vụ học sinh chuẩn bị năm c học mới: nhà sách, văn phòng phẩm, bàn ghế, dụng cụ học sinh, cửa hàng bán giày dép, quần áo, đồng phục cho học sinh và cửa hàng bán xe phục vụ cho học sinh.

Cửa hàng vật liệu xây dựng, điện, nước. Các hoạt động dịch vụ phục vụ người dân: sửa xe, cắt tóc, uốn tóc, một số hoạt động kinh doanh tài chính (cầm đồ, tiệm vàng).

Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài nơi công cộng không quá 20 người. Tuy nhiên, những dịch vụ kinh doanh thể dục, thể thao không được phép hoạt động.

Người dân hạn chế đi lại khi không cần thiết

Các nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất: tổ chức hoạt động trong điều kiện bình thường mới; phải có kế hoạch kinh doanh, phương án thi công, phương án phòng, chống dịch được cấp thẩm quyền phê duyệt. Riêng các công trình xây dựng nhà ở của người dân được hoạt động nhưng đảm bảo không tập trung trên 20 người; chỉ sử dụng lao động, công nhân tại địa bàn thành phố làm việc, đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch. Đối với lao động trong địa bàn thành phố được đi lại bình thường.

Trong nội ô thành phố, người dân hạn chế đi lại khi không cần thiết. Đặc biệt là không đi khỏi phạm vi thành phố Ngã Bảy; trường hợp cần thiết, bắt buộc phải đi thì phải được sự đồng ý và có giấy đi đường do Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Ngã Bảy cấp, khi trở vào địa bàn phải thực hiện các biện pháp cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Không tập trung trên 20 người tại một địa điểm ở nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động nêu trên.

Bên cạnh đó, quy định việc kiểm soát quản lý người và phương tiện ngoài vào thành phố được thực hiện nghiêm, đảm bảo không để cho mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn thành phố.

* Trước đó, thành phố đã công nhận 6/6 xã, phường “vùng xanh” vào ngày 11-9.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

 

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>