Nới lỏng từng bước, cho mở lại một số hoạt động trên địa bàn thành phố Ngã Bảy

06/09/2021 | 15:36 GMT+7

(HGO) – Trong Công văn số 1644 ban hành hôm nay (6-9) về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Ngã Bảy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo đối với 4 phường và xã Đại Thành (riêng xã Tân Thành đã được chính thức công nhận “vùng xanh” nên sẽ thực hiện theo hướng dẫn riêng), từ 14 giờ ngày 6-9, cụ thể:

Đi chợ tối đa 2 lần/tuần

Thực hiện quy định người dân không ra đường kể từ 18 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau, trừ những trường hợp quy định cụ thể trong Công văn…

Thực hiện quy định khung giờ đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hàng ngày (Sáng từ 4 giờ đến 9 giờ, chiều từ 15 giờ đến trước 18 giờ); đồng thời, thực hiện việc phát phiếu đi chợ cho người dân; người dân ở xã, phường nào đi chợ tại xã, phường đó; riêng người dân phường Lái Hiếu và xã Đại Thành được đi chợ tại phường Ngã Bảy; mỗi hộ gia đình chỉ cử 01 người đại diện đi chợ, số lần đi chợ tối đa 2 lần/tuần.

Cho mở lại một số hoạt động...

Các nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động nhưng hạn chế về quy mô: thực hiện mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m; không được tập trung trên 10 người tại cùng một thời điểm; không được kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn.

Các cơ sở hoạt động kinh doanh, mua bán các mặt hàng phục vụ học sinh chuẩn bị năm học mới: nhà sách, văn phòng phẩm, dụng cụ học sinh, cửa hàng bán giày dép, quần áo, đồng phục cho học sinh; cửa hàng vật liệu xây dựng, điện, nước. Các hoạt động dịch vụ phục vụ người dân: sửa xe, cắt tóc.

Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài nơi công cộng không quá 10 người.

Các nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất: tổ chức hoạt động trong điều kiện bình thường mới; phải có kế hoạch kinh doanh, phương án thi công, phương án phòng, chống dịch được cấp thẩm quyền phê duyệt. Riêng các công trình xây dựng nhà ở của người dân được hoạt động nhưng đảm bảo không tập trung trên 10 người; chỉ sử dụng lao động, công nhân tại địa bàn đến làm việc, đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch; trường hợp có sử dụng người lao động ngoài địa bàn vào thành phố Ngã Bảy thì bắt buộc người lao động phải thực hiện các biện pháp cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Không đi khỏi phạm vi thành phố nếu không có việc cần thiết

Không tập trung trên 10 người tại một địa điểm ở nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động.

Người dân hạn chế ra ngoài, đặc biệt là không đi khỏi phạm vi thành phố Ngã Bảy khi không có việc cần thiết; trường hợp cần thiết, bắt buộc phải đi thì cần được sự đồng ý và có giấy đi đường do Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Ngã Bảy cấp, khi trở vào địa bàn phải thực hiện các biện pháp cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Việc kiểm soát người ngoài địa bàn vào thành phố

 Đối với công chức, viên chức, người lao động ngoài địa bàn bắt buộc phải vào làm việc tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn các phường và xã Đại Thành thì phải có giấy của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Ngã Bảy cấp.

 Các trường hợp cấp cứu (đi xe cá nhân) được vào địa bàn nhưng phải cần kiểm tra, giám sát, quản lý thông tin người bệnh và người đi cùng (số điện thoại, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, cơ sở đến khám, chữa bệnh; các chốt kiểm soát có danh sách ghi nhận thời điểm vào địa bàn để quản lý). Trường hợp đi khám, chữa bệnh phải có giấy chuyển viện của các cơ sở y tế tuyến dưới.

Kiểm soát phương tiện vận chuyển ra – vào thành phố

Tài xế, người đi cùng khi vận chuyện hàng hóa vào thành phố hoặc vận chuyển ra ngoài tỉnh và trở về thành phố, yêu cầu đến nơi tập kết, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 không quá 72 giờ, ăn nghỉ tại nơi tập kết theo quy định. Trường hợp phải chạy xe vào thẳng địa bàn, sẽ có giám sát, không được xuống xe, sau khi giao hàng xong phải quay về bãi tập kết hoặc nơi xuất phát.

Riêng vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, bên  cạnh một số quy định như trên, thì được về nhà nhưng phải bố trí ăn nghỉ riêng.

Đối với xe taxi vận chuyển bệnh nhân ra viện: người bệnh đi trên xe phải có giấy ra viện; tài xế phải có giấy xác nhận lịch trình vận chuyển bệnh nhân ra viện (do bệnh viện cấp) để xuất trình khi ra, vào địa bàn; đồng thời, phải có giấy cam kết giữa đơn vị quản lý taxi và tài xế về việc chấp hành các quy định về vận chuyển hành khách, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đối với xe cứu thương làm nhiệm vụ: tài xế phải xuất trình giấy xác nhận lịch trình di chuyển (có địa điểm cụ thể, có nêu nhiệm vụ phải thực hiện) do thủ trưởng đơn vị cấp.

Đối với các phương tiện tự do (xe cá nhân, xe của tổ chức doanh nghiệp, trừ taxi vận chuyển bệnh nhân): chỉ được di chuyển trong thành phố; trường hợp ra  khỏi thành phố khi về phải xét nghiệm và cách ly theo quy định.

* Thành phố Ngã Bảy theo đánh giá mức độ nguy cơ phòng, chống dịch Covid-19 là “xanh” (Bình thường mới) nhưng đến nay với sự thận trọng, từng bước, thành phố mới công nhận 1 xã “vùng xanh” là Tân Thành.

* Trước đó, UBND tỉnh cũng đã có công văn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Vị Thanh (trừ 3 xã "vùng xanh" đã được công nhận), với mức độ nới lỏng một số nội dung cao hơn thành phố Ngã Bảy, điển hình như tại thành phố Vị Thanh yêu cầu không ra đường từ 20 giờ hôm trước đến 4 giờ hôm sau.

Việc tỉnh có công văn chỉ đạo riêng đối với 2 thành phố là xuất phát từ yêu cầu thực tế và đặc thù riêng....

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>