Phải bảo vệ thành quả phòng, chống dịch Covid-19 đã đạt được...

07/09/2021 | 18:37 GMT+7

(HGO) - Trong cuộc họp giao ban trực tuyến chiều tối ngày 7-9 của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với các thành viên Sở Chỉ huy, trung tâm chỉ huy các huyện, thị, thành phố, đã có nhiều thực trạng được đề cập, cùng những ý kiến chỉ đạo quan trọng từ Sở Chỉ huy.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục tăng cường trách nhiệm trong phòng, chống dịch.

Nhiều ngày qua không phát hiện dịch Covid-19 trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế: Khoảng 10 ngày qua, tại Hậu Giang không có trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tính từ khi có dịch (ngày 8-7) đến nay, tỉnh nhà ghi nhận 466 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 369 trường hợp được điều trị khỏi và xuất viện, chiếm tỷ lệ hơn 79%, tỷ lệ tử vong rất thấp so với khu vực và bình quân cả nước (2 tử vong tại tỉnh và 1 tử vong sau khi chuyển tuyến điều trị). Hiện còn 94 bệnh nhân đang điều trị tại 3 cơ sở trên địa bàn, nhiều nhất là tại “Tầng 1” theo mô hình “Tháp 3 tầng” (Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 huyện Phụng Hiệp khu Hòa An), với 56 trường hợp.

Gần 10 ngày qua, Hậu Giang không phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng…

Hiện toàn tỉnh còn thiết lập 9 vùng cách ly y tế liên quan đến 3 xã, 1 phường của huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ, với 819 hộ, 3.420 khẩu. Hiện còn hơn 600 trường hợp cách ly tập trung, số này đã giảm rất nhiều so với những ngày trước đó.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế, đề xuất: Trên địa bàn tỉnh có hơn 3.900 tài xế, tài công và hiện mới tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 490 trường hợp, còn đến 3.400 người thuộc đối tượng trên chưa được tiêm vắc-xin, nên cần có sự ưu tiên.

Ông Võ Chí Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang) thông tin: Khó khăn là tiêm trả mũi 2 đối với vắc-xin chậm, vì nguồn vắc-xin Bộ Y tế cấp về hạn chế. Khi có nguồn vắc-xin, sẽ tiến hành ngay tiêm trả mũi, nên mong mọi người chia sẻ, thông cảm. Bên cạnh đó, ưu tiên tiêm vắc-xin cho lực lượng tài xế đường dài, di chuyển nhiều không thể tiêm cho tất cả lực lượng tài xế nêu trên, cùng lực lượng giáo viên chưa được tiêm hoặc đến thời điểm tiêm trả mũi 2…

Lo dịch xâm nhập do xe “luồng xanh” chở người về tỉnh sai quy định

Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, bày tỏ lo lắng với thực trạng xe “luồng xanh” chở người sai quy định từ vùng dịch về tỉnh, bên cạnh đó là người dân từ các tỉnh, thành vẫn còn về địa phương bằng nhiều đường khác nhau. Để kiểm soát tốt đòi hỏi phải có sự chỉ đạo thống nhất của tỉnh và liên kết giữa các địa phương trong phòng, chống dịch.

Liên quan đến phục hồi các hoạt động sản xuất, Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh Nguyễn Văn Tuấn thông tin: Vướng mắc hiện nay là đối với những doanh nghiệp trong khu Cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp thành phố đã hoạt động “3 tại chỗ” trước đây, giờ muốn mở rộng thêm gặp khó do hạn chế đi lại giữa “liên vùng xanh” và các địa bàn còn lại, không thể đảm bảo số lượng công nhân. Nên tới đây sẽ có phương án trình tỉnh về xây dựng “vùng xanh” toàn thành phố để đảm bảo các điều kiện khôi phục kinh tế.

Bàn vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đề xuất: Để tránh việc chậm phê duyệt phương án, ảnh hưởng đến tiến trình phục hồi sản xuất, đơn vị sẽ xây dựng một phương án mẫu phục vụ phê duyệt. Vì hiện nay, có 7 doanh nghiệp hoạt động mà phê duyệt đến 19 phương án. Tới đây, dự báo nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại thì phải phê duyệt đến 180 phương án. Do đó, khi có phương án mẫu sẽ tiết kiệm được thời gian, thủ tục, tránh phiền hà doanh nghiệp.

Giữ vững những “pháo đài” phòng, chống dịch ở cơ sở, nhất là “vùng xanh” đã công nhận

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, đánh giá: Những ngày gần đây việc kiểm soát dịch bệnh tại tỉnh đã tốt hơn rất nhiều so với trước, từ đó cho thấy sự quyết liệt từ các cấp, các ngành, sự chung sức, hợp tác từ người dân và doanh nghiệp. Đáng phấn khởi là tăng số người khỏi bệnh, xuất viện, còn số người điều trị và cách ly tập trung đều giảm.

Đã là “vùng xanh” phải kiểm soát kỹ hơn, chắc hơn, việc mở rộng “liên vùng xanh” sẽ thực hiện theo từng bước, thận trọng, là chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh.

Phải giữ được những kết quả phòng, chống dịch thời gian qua, thì mới có thể tiến tới thiết lập cuộc sống “Bình thường mới”. Muốn vậy thì phải siết chặt, không cho dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh. Chúng ta không thể nào để xảy ra tình trạng cứ có trường hợp nhiễm bệnh là chạy theo để chống dịch.

Tuy nhiên, ông Đồng Văn Thanh cho rằng: Dù có những kết quả tốt trong kiểm soát dịch nhưng vẫn còn những điều đáng lo, khi hiện nay những tỉnh, thành lân cận tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Tình trạng người về từ các tỉnh, thành phố có dịch vẫn còn, trong số này nhiều trường hợp ghi nhận nhiễm bệnh. Nguy cơ dịch bệnh từ các phương tiện đường thủy cũng rất đáng lo. Bên cạnh đó, còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là, thực hiện “Thông điệp 5K” chưa tốt…

Việc thiết lập và công nhận “vùng xanh” là mục tiêu quan trọng được hướng đến, phải đề cập rõ trách nhiệm đối với Nhân dân, doanh nghiệp, địa phương, trong đó vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải được tăng cường. Trong đó, chú trọng siết chặt những vùng ngoài, tuyệt đối không để đối tượng bên ngoài mang mầm bệnh vào vùng an toàn. Đã là “vùng xanh” phải kiểm soát kỹ hơn, chắc hơn, việc mở rộng “liên vùng xanh” sẽ thực hiện theo từng bước, thận trọng. Trên tinh thần quán triệt nghiêm chỉ đạo từng xã, từng phường, từng thị trấn, từng doanh nghiệp phải là “pháo đài” phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục chăm lo tốt an sinh cho người dân

Cấp ủy, chính quyền các cấp phải tăng cường lắng nghe, quan tâm theo dõi những ý kiến từ nhân dân, xem xét những hộ đặc biệt khó khăn đã đủ ăn, đủ mặc hay chưa, còn khó khăn gì… để kịp thời hỗ trợ.

Trong phục hồi sản xuất, sẽ hết mình hỗ trợ doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, có sự trao đổi để hướng dẫn từng bước một, đảm bảo mở rộng dần quy mô sản xuất, đã sản xuất phải an toàn và an toàn để sản xuất hiệu quả.

Liên quan đến năm học mới, Chủ tịch UBND tỉnh nhắc nhở: Khi bước vào năm học mới, nếu tính cả học sinh và phụ huynh, giáo viên thì ước tỉnh khoảng 210.000 người lưu thông. Cho nên các giải pháp dạy học, đến trường an toàn, phải chọn được những phương án tối ưu nhất, chặt chẽ nhất…

Trong tiêm vắc-xin phải đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, khi đã có nguồn vắc-xin thì đảm bảo tiêm trả mũi. Đối với việc xét nghiệm sàng lọc ở các doanh nghiệp, cho doanh nghiệp chủ động tự xét nghiệm, để đảm bảo an toàn.

HOÀNG NGUYÊN – ĐANG THƯ ghi nhận

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>