Thị xã Long Mỹ đưa vào sử dụng 7 khu cách ly tập trung

Phòng tránh lây nhiễm chéo tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang

21/09/2021 | 10:59 GMT+7

(HGO) - Sở Y tế thông tin: Trong tổng số 138 công dân về từ Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 16-9 gồm học sinh, sinh viên, phụ nữ mang thai, người già, người khuyết tật, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng thuộc nhóm ưu tiên 1, có 118 công dân đang cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, thành phố Vị Thanh, số còn lại cách ly theo hình thức khác.

Trong số 118 trường hợp này, đã phát hiện có 4 trường hợp nhiễm Covid-19, được đưa đi điều trị Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trường Đại học Cần Thơ khu Hòa An.

Nhận định đây là những trường hợp nguy cơ cao nhiễm bệnh do trở về từ vùng dịch lớn là Thành phố Hồ Chí Minh, nên các biện pháp giãn cách trong khu cách ly đã được chú trọng ngay từ đầu. Bác sĩ Chuyên khoa II Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Chỉ huy Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, cho biết: 2 khu ký túc xá của tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung công dân về từ Thành phố Hồ Chí Minh, với sức chứa gần 300 người. Để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo, khu cách ly tập trung này chỉ dùng để cách ly tập trung công dân về từ Thành phố Hồ Chí Minh nên rộng rãi, mỗi phòng được bố trí từ 1 đến 2 người, riêng các hộ gia đình thì được xếp ở chung 1 phòng.

* Riêng cơ sở cách ly tập trung mới của tỉnh thiết lập tại Trường Trung cấp nghề cũ (cơ sở 1 của Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang hiện nay) đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 19-9, với sức chứa hơn 300 người. Đây là nơi sẽ tiếp nhận các trường hợp thực hiện cách ly tập trung trong thời gian tới, khi tỉnh đang giảm tải cho các huyện, trả các trường học về cho các trường học khai giảng và bắt đầu năm học mới.

Trong số 118 người dân Hậu Giang được rước về từ Thành phố Hồ Chí Minh và cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, phát hiện 4 người nhiễm Covid-19, đã được đưa đi điều trị kịp thời.

* Trong tối 20-9, ông Huỳnh Ngọc Trương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ, đã đến kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trường THPT Long Mỹ với sức chứa 250 người, đưa vào sử dụng trong hôm nay 21-9. Để tránh lây nhiễm chéo, mỗi phòng bố trí 4 người, đảm bảo khoảng cách, an toàn cho người được cách ly.

Trước đó, 6 khu cách ly tập trung của địa phương đã cách ly 389 người, hiện đã đầy. Trong đó, có 73 học sinh các cấp và 18 giáo viên là F1, theo lý giải của ông Huỳnh Ngọc Trương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ số lượng F1 nhiều là do tập trung ngày tựu trường 10-9 và tập trung khai giảng 12-9, có liên quan đến F0. Qua kiểm tra tại các khu cách ly tập trung này, ông Huỳnh Ngọc Trương đánh giá cao việc khẩn trương, nghiêm túc trong việc triển khai ngay khu cách ly tập trung mới để đáp ứng các tình huống xấu. Tại các khu cách ly tập trung, các em học sinh, người dân đều nề nếp, tuân thủ nghiêm “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế và các quy định phòng chống dịch bệnh, tránh lây nhiễm chéo.

Trong 2 ngày 19 và 20-9, thị xã Long Mỹ đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 51.026 người, trên tổng số 62.063 người toàn thị xã, chiếm 82,2%. Kết quả, phát hiện 1 trường hợp dương tính sau khi làm xét nghiệm lại RT- PCR ở xã Long Phú, số còn lại đều âm tính.

Ông Huỳnh Ngọc Trương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn trong đêm 20-9.

Tin, ảnh: NHẬT MINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>