Phương án xét nghiệm SARS-CoV-2 tại tỉnh trong thời gian tới

07/09/2021 | 07:53 GMT+7

(HG) - UBND tỉnh vừa ban hành phương án xét nghiệm SARS-CoV-2 để giám sát chủ động Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn hiện nay, với phạm vi 75/75 xã, phường, thị trấn.

Đối tượng thuộc “vùng đỏ”, xét nghiệm 100% dân số trong khu vực phong tỏa bằng phương pháp xét nghiệm mẫu gộp test nhanh kháng nguyên (gộp 3) hoặc RT-PCR (gộp 10), tần suất 3-5 ngày/lần. Các ấp liền kề “vùng đỏ”, tổ chức xét nghiệm 100% dân số phương pháp xét nghiệm mẫu gộp test nhanh kháng nguyên (gộp 3), với tần suất 5-7 ngày/lần. Đối tượng thuộc “vùng cam”, xét nghiệm 100% đại diện hộ gia đình phương pháp xét nghiệm mẫu gộp test nhanh kháng nguyên (gộp 3), tần suất 7 ngày/lần. Đối tượng thuộc “vùng vàng”, xét nghiệm 10% đại diện hộ gia đình phương pháp xét nghiệm RT-PCR (gộp 10), tần suất 7 ngày/lần. Đối tượng thuộc “vùng xanh”, xét nghiệm 5% đại diện hộ gia đình, phương pháp xét nghiệm RT-PCR (gộp 10), tần suất 1-2 lần/tháng.

Hàng tháng, xét nghiệm thêm ngẫu nhiên bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp (gộp 3) đối với 5% người lao động thuộc các loại hình có nguy cơ cao, có khả năng tiếp xúc với nhiều người như ở bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở dịch vụ, bến xe, bến tàu...; lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung; người lang thang, bán hàng rong, shipper,... và một số đối tượng và người dân khu vực có nguy cơ cao do địa phương tự đánh giá. Ngoài ra, bắt buộc xét nghiệm khẩn cấp với nhóm đối tượng: Người tiếp xúc gần (F1); người có triệu chứng nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng; người bệnh chuyển tuyến; người nghiện ma túy trước khi đưa vào cơ sở cai nghiện để điều trị; người về địa phương từ các tỉnh, thành phố có bệnh nhân Covid-19, khu vực giãn cách, phong tỏa. Xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần đối với 20% người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà máy, phân xưởng...; đối tượng cách ly tại nhà (F2). Bên cạnh đó, bố trí xét nghiệm với tần suất phù hợp cho một số trường hợp khác để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19…

- Hậu Giang đã trải qua 3 đợt tầm soát diện rộng, với hơn 60% dân số toàn tỉnh được xét nghiệm SARS-CoV-2. Để đảm bảo quét sạch F0 ra khỏi cộng đồng, giữ sạch dịch những vùng an toàn, phương án đợt này là hướng đến sự trọng tâm, trọng điểm trong xét nghiệm, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>