Sau ngày 15-9, địa phương nào còn để phát sinh hồ sơ hỗ trợ đối với nhóm lao động tự do, sẽ chịu trách nhiệm và tự xuất kinh phí chi trả

08/09/2021 | 16:48 GMT+7

 (HGO) - Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại  buổi làm việc với một số sở, ngành tỉnh về tình hình thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ vào chiều ngày 8-9, chỉ đạo đến ngày 15-9 phải kết thúc giải quyết hồ sơ đối với nhóm chính sách lao động tự do. Còn sau ngày 15-9, nếu địa phương cấp huyện nào còn phát sinh hồ sơ đối với nhóm lao động tự do, thì huyện, thị, thành phố phải chịu trách nhiệm và chi trả cho người lao động. Vì nếu địa phương nào để phát sinh thêm hồ sơ thì chứng tỏ việc rà soát chưa thực hiện hết trách nhiệm.

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Sau cuộc họp này Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh có văn bản gửi các huyện, thị, thành phố đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhóm chính sách, nhất là những chính sách đạt thấp. Phối hợp với ngành Thuế nắm số lượng hộ kinh doanh. Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Hậu Giang tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nắm lại số doanh nghiệp đang hoạt động, ngừng hoạt động, đồng thời gửi hồ sơ đến các doanh nghiệp. Các cơ quan thông tấn báo chí, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ, nhất là hai chính sách chưa phát sinh hồ sơ để người lao động, doanh nghiệp biết, chủ động làm hồ sơ để được hưởng chính sách theo quy định.

Bà Võ Thị Mỹ Trang, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, báo cáo tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 7-9, tỉnh đã giải quyết hồ sơ hỗ trợ cho 10 nhóm chính sách, với 937 doanh nghiệp/hộ kinh doanh và trên 74.100 người, với tổng số tiền trên 64 tỉ đồng. Cụ thể, UBND tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ 31.585 lao động tự do, trong đó có 4.249 người bán vé số dạo. Đã giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 619 doanh nghiệp. Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: 3 đơn vị. Đã chi hỗ trợ đối với người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế: 1.274 người. Hỗ trợ bổ sung cho 68 trẻ em. Hỗ trợ hộ kinh doanh: 290 hộ, với số tiền 870 triệu đồng… Đến nay, tỉnh chưa phát sinh hồ sơ hỗ trợ 2 chính sách gồm chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động và chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

Tin, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>