Siết chặt kiểm soát dịch Covid-19 đối với đường thủy

09/09/2021 | 08:26 GMT+7

Sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, phương tiện đường thủy đi lại nhiều, nhất là những vùng giáp ranh… tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Việc tăng cường kiểm tra, siết chặt kiểm soát dịch Covid-19 đường thủy là điều cấp bách.

Ngành chức năng kiểm soát phương tiện đường thủy trên kênh xáng Xà No.

Những mối lo ngại…

Huyện Châu Thành có 2 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 đường thủy. Trong đó, trên tuyến sông Mái Dầm có 1 chốt được bố trí ở địa bàn thị trấn Mái Dầm; tuyến sông Cái Côn bố trí 1 chốt ở địa bàn xã Phú Tân. Phương tiện qua lại mỗi ngày trên 130 lượt để đi các tỉnh.

Đi xuống tỉnh Sóc Trăng thu mua lúa, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, ở xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp ghé vào chốt kiểm soát đường thủy ở xã Phú Tân, khai báo y tế, xuất trình các loại giấy theo quy định. Bà Bích Thủy cho biết: Ngành chức năng tại chốt giải quyết nhanh chóng, mất chưa đầy 5 phút là xong, điều quan trọng đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thượng tá Trần Văn Liệu, Trưởng Công an huyện Châu Thành, thông tin: Việc kiểm tra luôn được thực hiện chặt chẽ để đảm bảo công tác phòng dịch, trong đó yêu cầu các phương tiện phải có giấy xác nhận điểm đi, điểm đến; kiểm tra toàn bộ số lượng người trên ghe và bắt buộc phải xuất trình được giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và một số thông tin cần thiết để qua chốt vào địa bàn tỉnh. Các chốt kiểm soát đường thủy trên địa bàn huyện Châu Thành phân ca trực, mỗi ca 6 người, ăn, uống, ngủ, nghỉ tại chốt. Công an mỗi chốt 3 người, còn lại y tế, dân quân ấp.

“Mối lo lớn nhất hiện nay là có khả năng một số trường hợp từ huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long dùng ghe, vỏ vượt sông Hậu vào địa bàn tỉnh, không qua chốt kiểm soát. Để tránh tình trạng này, địa phương đã và đang tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo khép kín địa bàn. Quan trọng nhất vẫn là sự phối hợp từ chính người dân, khi phát hiện có người lạ vào địa bàn thì nhanh chóng báo với chính quyền kiểm tra, ngăn chặn, có như vậy cuộc chiến với dịch Covid-19 mới thành công”, thượng tá Trần Văn Liệu cho biết thêm.

Trong khi đó, kênh xáng Xà No đi qua địa phận tỉnh Hậu Giang là tuyến giao thông thủy huyết mạch cấp quốc gia, được bố trí 2 chốt trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Châu Thành A. Ông Võ Quốc Sử, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, cho biết: Địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các phương tiện  thủy lưu thông ra vào địa bàn. Những trường hợp không thực hiện đầy đủ các quy định, địa phương kiên quyết xử lý và buộc phương tiện quay đầu.

Tiếp tục kiểm soát chặt cả đường bộ lẫn đường thủy

Hậu Giang đã bố trí 6 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các tuyến đường thủy cửa ngõ ra - vào tỉnh. Tại các chốt, ngành chức năng túc trực 24/24 giờ, nhằm kiểm soát chặt chẽ phương tiện thủy để phòng, chống dịch Covid-19. Thượng tá Huỳnh Việt Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: Người dân đi về địa bàn từ nhiều đường, được đánh giá có nguy cơ mang theo mầm bệnh, đặc biệt là với đường thủy. Do vậy, cần kiểm soát chặt chẽ, khi khả nghi phải kiểm tra kỹ. Kiên quyết buộc phải quay đầu các phương tiện không đảm bảo các loại giấy tờ theo quy định.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, trong đợt thăm, kiểm tra các chốt kiểm soát dịch Covid-19 đường thủy mới đây, lưu ý: Phải kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào đường bộ, lẫn đường thủy 24/24 giờ. Các chốt cần kê khai số người và điểm đến để phối hợp kiểm tra. Khi phương tiện quay về, qua chốt, nếu không khớp số người như khi đi vào địa bàn, phải khẩn trương truy vết, tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập…

Lượng người có nhu cầu về tỉnh bằng đường thủy dự báo tăng, do vậy, Bí thư Tỉnh ủy nhắc nhở: Ngành chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra trên các tuyến đường thủy, kiểm soát chặt người và phương tiện ra - vào để góp phần ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, bảo vệ vững chắc những “vùng xanh” đã được công nhận, thiết lập. Bí thư Tỉnh ủy dẫn chứng: Chỉ cần một vài ghe ghé vào sinh hoạt cùng cộng đồng thì khả năng lây nhiễm rất cao nếu có trường hợp nhiễm Covid-19.

Trong các cuộc kiểm tra, làm việc vừa qua với các địa phương, chốt kiểm soát dịch đường bộ, đường thủy, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành nhắc lại: Thủ tướng Chính phủ bước đầu đánh giá cao kết quả phòng, chống dịch của tỉnh, Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh cùng toàn bộ hệ thống chính trị trong tỉnh thực hiện có hiệu quả chủ trương của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo phương châm lấy xã, phường, thị trấn, nhà máy, xí nghiệp làm “pháo đài”, mỗi người dân là “chiến sĩ” phòng chống dịch”. Ban chỉ đạo, trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, cần phải thuộc nằm lòng, thực hiện nghiêm 8 nhiệm vụ khẩn mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Trọng tâm là tuyên truyền vận động để người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Lấy người dân làm trung tâm và người dân là chủ thể trong công tác phòng, chống dịch…

Thực hiện nghiêm 8 nhiệm vụ khẩn được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo

 

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành nhấn mạnh: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo lãnh đạo tỉnh, cả hệ thống chính trị Hậu Giang thực hiện có hiệu quả chủ trương của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm lấy xã, phường, thị trấn, nhà máy, xí nghiệp làm “pháo đài”, mỗi người dân là “chiến sĩ” phòng chống dịch. Ban chỉ đạo, trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các cấp phải thuộc nằm lòng, thực hiện nghiêm 8 nhiệm vụ khẩn được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo…

 

Bài, ảnh: NGỌC HƯỞNG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>