Tạm ngưng tầm soát SARS-CoV-2 cộng đồng đợt 4

08/09/2021 | 15:36 GMT+7

(HGO) - PGS.TS. Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang) cho biết: Đợt 4 tầm soát diện rộng SARS-CoV-2, bóc tách F0 nếu có ra khỏi cộng đồng, dự kiến thực hiện từ ngày 7 đến ngày 9-9. Tuy nhiên, do thiếu hóa chất phục vụ xét nghiệm nên đã tạm ngưng lại. Cán bộ, nhân viên y tế của CDC Hậu Giang điều đi hỗ trợ các xã, phường, thị trấn trước đó được rút về để làm nhiệm vụ khác.

Trước đó, Hậu Giang đã tổ chức 3 đợt tầm soát diện rộng. Trong đợt tầm soát lần thứ  4 này, việc xét nghiệm sẽ có trọng tâm, trọng điểm hơn theo Phương án số 01 xét nghiệm SARS-CoV-2 để giám sát chủ động Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn hiện nay, được UBND tỉnh ban hành ngày 5-9.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại tỉnh.

* Phương án xét nghiệm được thực hiện ở 75/75 xã, phường, thị trấn, triển khai từ ngày 4-9 cho đến khi có chỉ đạo mới: Đối tượng thuộc “vùng đỏ”, xét nghiệm 100% dân số trong khu vực phong toả bằng phương pháp xét nghiệm mẫu gộp test nhanh kháng nguyên (gộp 3) hoặc RT-PCR (gộp 10), tần suất 3-5 ngày/lần. Các ấp liền kề “vùng đỏ”, tổ chức xét nghiệm 100% dân số phương pháp xét nghiệm mẫu gộp test nhanh kháng nguyên (gộp 3), với tần suất 5-7 ngày/lần.

Đối tượng thuộc “vùng cam”, xét nghiệm 100% đại diện hộ gia đình phương pháp xét nghiệm mẫu gộp test nhanh kháng nguyên (gộp 3), tần suất 7 ngày/lần.

Đối tượng thuộc “vùng vàng”, xét nghiệm 10% đại diện hộ gia đình phương pháp xét nghiệm RT-PCR (gộp 10), tần suất 7 ngày/lần.

Đối tượng thuộc “vùng xanh”, xét nghiệm 5% đại diện hộ gia đình, phương pháp xét nghiệm RT-PCR (gộp 10), tần suất 1-2 lần/tháng.

Hàng tháng, xét nghiệm thêm ngẫu nhiên bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp (gộp 3) đối với 5% người lao động thuộc các loại hình có nguy cơ cao, có khả năng tiếp xúc với nhiều người, như ở bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở dịch vụ, bến xe, bến tàu,...; lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung; người lang thang, bán hàng rong, shipper,...và một số đối tượng và người dân khu vực có nguy cơ cao do địa phương tự đánh giá.

Ngoài ra, bắt buộc xét nghiệm khẩn cấp với nhóm đối tượng: Người tiếp xúc gần (F1); người có triệu chứng nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng; người bệnh chuyển tuyến; người nghiện ma túy trước khi đưa vào cơ sở cai nghiện để điều trị; người về địa phương từ các tỉnh, thành phố có bệnh nhân Covid-19, khu vực giãn cách, phong tỏa.

 Xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần đối với 20% người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà máy, phân xưởng,...; đối tượng cách ly tại nhà (F2). Bên cạnh đó, bố trí xét nghiệm với tần suất phù hợp cho một số trường hợp khác để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19….

Tin, ảnh: NHẬT MINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>