Thông tin về các ổ dịch cộng đồng mới tại xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp và xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A

25/10/2021 | 14:14 GMT+7

(HGO) – Theo thông tin từ hai địa phương này, tại xã Long Thạnh đã ghi nhận 10 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, trong đó có chùm 8 trường hợp nhiễm bệnh nằm ở ấp Long Hòa A1, gần với ổ dịch Covid-19 trước đó. Trong nhóm 8 trường hợp nhiễm bệnh mới này có một số trường hợp đi làm thợ hồ; 2 trường hợp nhiễm Covid-19 còn lại được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng ở ấp Long Trường 3 và ấp Trường Khánh 2. Công tác kiểm soát các ổ dịch này được địa phương quyết liệt triển khai, đang tiến hành truy vết, tạm thời phong tỏa các tuyến dân cư có liên quan. Qua điều tra dịch tễ trước mắt chưa có mối liên quan ổ dịch cũ tại ấp Long Hòa A1 trước đó.

Khu vực phong tỏa tạm thời để kiểm soát dịch Covid-19 tại ổ dịch xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A.

* Ổ dịch Covid-19 tại xã Thạnh Xuân ghi nhận 1 gia đình 4 người nhiễm Covid-19 tại ấp Xẻo Cao. Địa phương đã truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và tạm thời phong tỏa đoạn dân cư 250m, gồm 52 hộ (164 khẩu) để thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch. Ổ dịch được phát hiện ngày 24-10, khi Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A nhận được thông báo từ Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp có 1 trường hợp test nhanh dương tính với SASR-CoV-2 tại Công ty TNHH V.H ở xã Long Thạnh, Phụng Hiệp và tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm, đến nay ghi nhận 4 người cùng gia đình nhiễm Covid-19. Các thành viên trong gia đình có 1 người đi làm thợ hồ chung với nhóm thợ hồ dương tính ở ấp Long Hòa A1, Long Thạnh. Từng đi khám, chữa bệnh và nằm viện điều trị tại Bệnh viện Số 10. Có đến mua hàng hóa, uống cà phê ở khu vực Chợ Cái Tắc, thị trấn Cái Tắc, có đi tiêm ngừa Covid-19 ở UBND xã Thạnh Xuân.

Ngoài hai ổ dịch mới phát hiện, hiện Hậu Giang còn các ổ dịch tại xã Vị Bình, xã Vị Thanh (huyện Vị Thủy); xã Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp), xã Xà Phiên (huyện Long Mỹ); Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các ổ dịch này cơ bản đang kiểm soát được tình hình. Hiện nay, tại các nơi xuất hiện ổ dịch vẫn đang thực hiện phong tỏa hẹp, tầm soát, xét nghiệm rộng để đảm bảo kiểm soát chặt dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã quyết định mở rộng vùng cách ly y tế tại một phần ấp 4, xã Vị Bình; thiết lập vùng cách ly y tế một phần ấp 5, xã Vị Thanh. Trước đó, tại ổ dịch thị trấn Búng Tàu qua 14 ngày không phát hiện người nhiễm mới nên đã kết thúc thiết lập vùng cách ly y tế. Còn tại ổ dịch xã Long Thạnh vẫn giữ các vùng cách ly y tế. Chiều ngày 25-10, tỉnh cũng đã quyết định kết thúc thiết lập vùng cách ly y tế tại một phần ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A (người nhiễm tại đây liên quan đến ổ dịch xã Long Thạnh), qua 17 ngày khu vực này không ghi nhận người nhiễm mới.

 Tin, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>