Thông tin về dịch Covid-19

07/09/2021 | 07:45 GMT+7

- Bộ Y tế ngày 4-9 gửi công điện đến chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên (bao gồm cả phụ nữ có thai) sinh sống và làm việc trên địa bàn và hoàn thành tiêm chủng mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trước ngày 15-9, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

- Để đảm bảo quy trì công tác khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, kể cả cơ sở công lập và tư nhân, bảo đảm nhân lực làm việc tại cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện nghiêm quy định quản lý người hành nghề. Lý do có yêu cầu này là “Qua các đợt kiểm tra của Bộ Y tế và các tỉnh, thành cho thấy có tình trạng người hành nghề bỏ vị trí công tác, không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được phân công”, đại diện Bộ Y tế cho biết.

- Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương, đề nghị đối với người ở trong “vùng xanh” đã tiêm 2 mũi vắc-xin sẽ được cấp “Thẻ xanh” để ra đường, còn người đã tiêm 1 mũi vắc-xin sẽ được cấp “Thẻ vàng”, khi ra đường phải kèm theo giấy xét nghiệm. Trường hợp người dân chưa tiêm vắc-xin thì không được ra đường.

- Tại thành phố Cần Thơ, tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19 vào khoảng 3.400 người. Theo nhận định mỗi ngày, số F0 giảm, số xuất viện tăng nên ngành y tế thành phố đang có kế hoạch thu hẹp, kết thúc nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 của một số bệnh viện dã chiến. Thành phố cũng phấn đấu đến 15-9 trở về trạng thái “Bình thường mới”.

- Pfizer dự kiến có dữ liệu về hiệu quả vắc-xin đối với trẻ em 5-11 tuổi vào cuối tháng 9, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ xem xét dữ liệu trong vài tuần. Thử nghiệm lâm sàng của Pfizer và Moderna khởi động vào tháng 3 trên trẻ nhỏ, kết quả nghiên cứu chưa được công bố. Sau khi FDA xem xét các dữ liệu do Pfizer công bố, Mỹ có thể bắt đầu tiêm phòng sớm nhất cho trẻ nhỏ vào tháng 10, nếu kết quả thử nghiệm khả quan.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>