Thông tin về dịch Covid-19

10/09/2021 | 10:18 GMT+7

- Bộ Y tế nhấn mạnh: Trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc-xin Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2, có thể sử dụng vắc-xin khác để tiêm mũi 2 (có quy định cụ thể). Theo đó, nếu tiêm mũi 1 vắc-xin do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất. Nếu tiêm mũi 1 vắc-xin do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

- Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở y tế tư nhân báo cáo hiện có rất nhiều bệnh nhân có điều kiện chi trả và sẵn sàng chi trả chi phí điều trị Covid-19 để được điều trị theo yêu cầu, như một cách chia sẻ cho ngân sách nhà nước. Xuất phát từ thực tế này, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ký công văn gửi Thủ tướng về việc kiến nghị chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

- Hàn Quốc thông báo đang lên kế hoạch sống chung với Covid-19 kể từ cuối tháng 10 tới, thời điểm chính quyền kỳ vọng đã tiêm đủ liều vắc-xin cho khoảng 80% người trưởng thành. Tính đến ngày 7-9, Hàn Quốc đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin Covid-19 cho 70,9% dân số, đồng thời có 42,6% người dân được tiêm đủ 2 liều.

- Công ty phân tích dữ liệu Airfinity (Anh) cho biết khoảng 1,5 tỉ liều vắc-xin được sản xuất mỗi tháng. Dự kiến, vào cuối năm 2021, sản lượng liều vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu sẽ đạt ngưỡng 12 tỉ liều. Theo Airfinity, điều này có nghĩa là thậm chí nếu các nước giàu muốn tiêm vắc-xin cho mọi người từ 12 tuổi trở lên, thế giới vẫn sẽ có ít nhất 1,2 tỉ liều để phân phối cho các nước nghèo. Tại các nước giàu, khoảng 70% dân số trưởng thành đã tiêm đủ hai liều vắc-xin. Trong khi đó, con số này ở các nước châu Phi chỉ là khoảng 6%.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>