Thông tin về dịch Covid-19

13/09/2021 | 07:51 GMT+7

- Trong hướng dẫn mới nhất về tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Bộ Y tế chính thức bỏ đo huyết áp với phần lớn người tiêm chủng, chỉ đo trong trường hợp người tiêm có tiền sử tăng huyết áp, huyết áp thấp, trên 65 tuổi hoặc có bệnh lý nền liên quan đến tim mạch. Quy trình mới bao gồm hỏi tiền sử bệnh và đánh giá lâm sàng (đo thân nhiệt, đo huyết áp các trường hợp cần thiết, đo mạch và đếm nhịp thở ở người có tiền sử suy tim hoặc phát hiện bất thường như đau ngực, khó thở; quan sát toàn trạng người tiêm và chỉ định tiêm chủng/chuyển cơ sở tiêm chủng có năng lực cấp cứu phản vệ).

- Bộ Y tế vừa ký quyết định phê duyệt khẩn cấp vắc-xin Hayat-Vax, do Trung Quốc sản xuất và đóng gói tại UAE. Tương tự các vắc-xin được phê duyệt khẩn cấp, Bộ Y tế yêu cầu nhà nhập khẩu vắc-xin (Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex) tuân thủ 9 điều kiện đi kèm. Đây là vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 7 được lưu hành tại Việt Nam. Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt các vắc-xin của các hãng dược: AstraZeneca, Pfizer, Sputnik V, Moderna, Janssen và Sinopharm.

- Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa cho ra đời sáng kiến “ATM nhân lực tiêm vắc-xin Covid-19”. Theo đó, hội sẽ vận động nguồn lực kinh phí hỗ trợ các bệnh viện, trung tâm, cơ sở y tế nhằm huy động, tăng cường nhân lực y tế (đang không tham gia trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19 trong các bệnh viện) để triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân thành phố. Mỗi tình nguyện viên tham gia “ATM nhân lực tiêm vắc-xin” sẽ được hỗ trợ một phần chi phí để cảm ơn sự đóng góp dành cho cộng đồng.

- Các thành viên lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Ấn Độ kêu gọi các bác sĩ cần xếp vào dạng nghi nhiễm các trường hợp xuất hiện những triệu chứng như giảm thính lực, khô miệng, đau nhói đầu, viêm kết mạc, giảm tiết nước bọt và phát ban trên da, ngay cả khi không có các triệu chứng phổ biến như sốt, ho, khó thở. Chuyên gia y tế tại Ấn Độ cho rằng hiện tượng trên có thể là những triệu chứng mới của SARS-CoV-2.

- Hãng dược phẩm BioNTech của Đức thông báo công ty này chuẩn bị bào chế vắc-xin cho trẻ từ 5-11 tuổi sau vài tuần nữa. Đại diện hãng dược này chia sẻ: “Trong vài tuần tới, sẽ cung cấp cho các cơ quan chức năng trên toàn thế giới kết quả nghiên cứu của chúng tôi với trẻ từ 5-11 tuổi và sẽ xin cấp phép tiêm cho nhóm tuổi này, trong đó có cả ở châu Âu…”.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>