Thông tin về dịch Covid-19

15/09/2021 | 08:54 GMT+7

- Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 nhận được tổng cộng trên 8.665 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi), với tổng số 545.786 tổ chức và cá nhân tham gia đóng góp. Ban Quản lý Quỹ cho biết, đã xuất Quỹ thanh toán 373 tỉ đồng mua vắc-xin nên số dư Quỹ còn lại là 8.292 tỉ đồng.

- Bộ Y tế bắt đầu triển khai xây dựng kế hoạch và chiến lược phòng, chống dịch cho năm 2022 và giai đoạn tiếp theo nhằm định hình hướng đi, chiến lược chống dịch của quốc gia trên cơ sở tổng kết, đúc kết những bài học kinh nghiệm trong suốt thời gian qua. Bộ Y tế bày tỏ mong muốn được nghe ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia về những vấn đề này để cùng với Bộ Y tế xây dựng các chiến lược phòng, chống dịch trong thời gian tới.

- Thái Lan đang dùng lượng lớn bộ kit xét nghiệm Covid-19 nhanh nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vấn đề nhập khẩu đã gây ra một số tranh cãi. Hiệp hội Bác sĩ nông thôn (RDS) đã cảnh báo các cơ quan nhà nước tại Thái Lan phải chịu trách nhiệm nếu họ mua 8,5 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm trên, vì cho rằng chất lượng của các bộ xét nghiệm này đáng nghi ngờ lựa chọn mua “dựa trên giá, chứ không phải chất lượng và độ chính xác của kit xét nghiệm”.

- Nghiên cứu mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết khoảng 99% trường hợp tử vong do Covid-19 tại xứ England là những người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Nghiên cứu đầu tiên của ONS về các trường hợp tử vong dựa trên tình trạng tiêm chủng cho thấy, trong số hơn 50.000 người tử vong do Covid-19 tại vùng England trong năm nay, chỉ có 59 trường hợp là những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 và không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

- Các chuyên gia y tế hàng đầu đã cảnh báo không nên sử dụng các mũi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tăng cường để tái tạo khả năng miễn dịch ngừa các chủng vi-rút lây lan trong dân rộng lớn hơn. Các nhà khoa học khuyến cáo: “Nếu việc tiêm tăng cường không cần thiết gây ra các phản ứng có hại đáng kể, có thể có tác động đối với việc chấp nhận vắc-xin vượt ra ngoài vắc-xin ngừa Covid-19. Việc tiêm tăng cường trên diện rộng chỉ nên được thực hiện nếu có bằng chứng rõ ràng rằng điều đó là phù hợp”.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>