Thông tin về dịch Covid-19

17/09/2021 | 08:22 GMT+7

- Bình Dương cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, tỉnh đã vượt qua được giai đoạn khó khăn tột cùng của đợt dịch lần thứ 4 này. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thông tin nội dung trên và cho biết hiện chỉ còn có những “điểm đỏ” ở một số địa phương đang khóa chặt để ngành y tế tập trung bóc tách hết F0 trong cộng đồng. Toàn tỉnh đang bước vào trạng thái “Bình thường mới”. Tỉnh này ghi nhận hơn 166.000 người nhiễm Covid-19 từ đầu đợt dịch đến nay.

- Để phục vụ cho 3 đợt lấy mẫu thần tốc từ ngày 17 đến 21-9, tỉnh Kiên Giang huy động 7.137 nhân sự. Trong đó, tỉnh hiện có 2.532 người, cần hỗ trợ thêm 4.605 người. Trước mắt, Kiên Giang đã nhận được văn bản từ thành phố Cần Thơ hỗ trợ 500 sinh viên đại học y dược tình nguyện. Chi phí cho đợt lấy mẫu này là trên 128 tỉ đồng từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn vận động hợp pháp khác. Kiên Giang đã ghi nhận tổng cộng hơn 3.900 người nhiễm Covid-19.

- Indonesia đang đàm phán với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và 6 công ty dược phẩm để trở thành trung tâm sản xuất vắc-xin toàn cầu. Thông tin này được Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin của Indonesia tiết lộ. Đây cũng là lần đầu tiên ông cung cấp thông tin chi tiết về chiến lược đầy tham vọng này. Ông Budi Gunadi Sadikin cho biết Indonesia sẽ khởi động sáng kiến này bằng cách ưu tiên mua các vắc-xin Covid-19 từ những công ty có chia sẻ công nghệ và lập các cơ sở hoạt động ở xứ sở vạn đảo.

- Một nhóm chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, gồm nhà khoa học Chung Nam Sơn, vừa lập bản đồ về chuỗi lây truyền hoàn chỉnh của biến thể Delta lần đầu tiên trên thế giới. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí EClinicalMedicine thuộc tạp chí y khoa quốc tế uy tín The Lancet. Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát biến thể Delta. Theo nghiên cứu trên, biến thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và có tốc độ lây truyền nhanh hơn, với thời gian ủ bệnh trung bình chỉ 4,7 ngày, ngắn hơn đáng kể so với chủng gốc (6,3 ngày).

- Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch kêu gọi các lãnh đạo khác đóng góp 1 tỉ liều vắc-xin Covid-19 và xúc tiến phân phối 2 tỉ liều đã cam kết trước đó, để đảm bảo mục tiêu tiêm được cho 70% dân số thế giới trong năm 2022.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>