Thông tin về dịch Covid-19

21/09/2021 | 08:13 GMT+7

- Dự kiến, đến cuối năm 2021 sẽ có kết quả phục vụ đăng ký lưu hành vắc-xin phòng Covid-19 trong nước, ít nhất sẽ có 1 vắc-xin sản xuất trong nước được cấp phép lưu hành. Đây là thông tin được Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, thông tin tại cuộc họp về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thuốc, vắc-xin phòng Covid-19 mới đây. Vừa qua, vắc-xin Nano Covax đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh Quốc gia thông qua, là bước đệm quan trọng để tiến tới các giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.

- Tỉnh Long An đã yêu cầu các địa phương xem xét không tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, mà chỉ phong tỏa các ổ dịch phát sinh đảm bảo “chặt ngoài, chặt trong”, càng chia nhỏ để kiểm soát càng tốt. Long An đã ghi nhận trên 30.300 người nhiễm Covid-19, trong số này có 24.447 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, số tử vong 383 trường hợp (chiếm 1,26%).

- Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đàm phán mua thêm 500 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Hãng dược Pfizer để tài trợ cho các nước khác. Toàn bộ số vắc-xin trên sẽ được phân phối theo cơ chế COVAX - chương trình do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có trụ sở tại Geneva hậu thuẫn cùng với Liên minh vắc-xin GAVI nhằm đảm bảo vắc-xin ngừa Covid-19 được phân phối công bằng trên toàn cầu, đặc biệt hỗ trợ các nước thu nhập thấp và trung bình.

- Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri cho biết chính phủ nước này đã quyết định tiêm mũi vắc-xin tăng cường ngừa Covid-19 cho những nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi để nâng cao sự bảo vệ của hệ miễn dịch. Chính phủ nước này nhấn mạnh: Việc triển khai mũi tiêm tăng cường cho các nhóm có nguy cơ cao sẽ được thực hiện sau khi tỷ lệ tiêm chủng quốc gia đạt 80% nhóm người trưởng thành.

- Một nhóm các nhà khoa học của Israel cho biết thuốc Codivir, ban đầu được phát triển để điều trị HIV, đã ức chế mạnh sự nhân lên của SARS-CoV-2. Một bệnh viện ở Congo đã sử dụng Codivir cho các bệnh nhân Covid-19. Sau vài giờ đến vài ngày, các bệnh nhân đều có tiến triển sức khỏe tốt, đáp ứng thuốc tốt.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>