Thông tin về dịch Covid-19

26/10/2021 | 09:55 GMT+7

- Trong thông báo mới đây của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh lưu ý: Bộ Y tế tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trong cả nước, đặc biệt tại các khu vực tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, tái bùng phát dịch cao; tiếp tục rà soát, cập nhật hướng dẫn về các tiêu chí phân loại, đánh giá cấp độ dịch cho phù hợp với tình hình, trong đó lưu ý thực trạng một số tỉnh, thành phố vừa qua dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng nên dù đã kiểm soát được dịch bệnh (theo tiêu chí hiện hành do Bộ Y tế hướng dẫn) nhưng rủi ro mầm bệnh trong cộng đồng cao hơn các địa phương khác.

- Bộ Tài chính cho biết, đến giữa tháng 10, ngân sách nhà nước đã chi 45.600 tỉ đồng cho phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đã chi từ ngân sách địa phương 22.700 tỉ đồng cho phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

- Theo nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Dịch tễ học và giám sát bệnh truyền nhiễm Hà Lan, người đã tiêm vắc-xin bị nhiễm Covid-19 chủng Delta giảm được 63% nguy cơ lây truyền cho người chưa tiêm vắc-xin. Tỷ lệ này thấp hơn so với chủng Alpha (73%) nhưng vẫn rất đáng kể.

- Bộ Y tế Anh công bố một biến thể phụ của Delta gọi là AY.4.2 đang gia tăng ở Anh. Biến thể này cũng đã lan tới 28 quốc gia. Song theo các chuyên gia, không nên quá lo lắng, hoảng sợ. AY.4.2 phân biệt với chủng Delta gốc bởi hai đột biến nằm trên gai protein gọi là Y145H và A222V. Nhưng cả hai đột biến này đều không nằm trên vùng liên kết thụ thể - tức vị trí giúp vi-rút bám vào thụ thể của tế bào người.

lCác nhà khoa học của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cho biết lợi ích tổng thể của vắc-xin Covid-19 Hãng Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi lớn hơn so với nguy cơ gặp phản ứng phụ viêm tim. Nhận định trên được nêu trong bản tóm tắt công bố trước cuộc họp của Ủy ban Cố vấn FDA, dự kiến diễn ra ngày 26-10, để đánh giá về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin Pfizer/BioNTech cho nhóm tuổi nói trên.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>