Thông tin về dịch Covid-19

06/12/2021 | 08:12 GMT+7

- Bộ Y tế nhận được đề nghị làm rõ việc gia hạn 3 triệu liều vắc-xin thêm 3 tháng so với hạn dùng của nhà sản xuất, về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định: Việc tăng thời lượng vắc-xin lên 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc-xin. Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả.

- Ông Zheng Zhongwei, người đứng đầu Nhóm chuyên trách phát triển vắc-xin Covid-19 ở Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi đang tăng tốc nghiên cứu và phát triển vắc-xin đặc hiệu ngừa Omicron, dựa trên các công nghệ khác nhau”. Đến nay, Trung Quốc vẫn chưa phê duyệt vắc-xin Covid-19 được phát triển ở nước ngoài và chỉ sử dụng vắc-xin nội địa cho chương trình tiêm chủng của mình.

- Bộ Y tế Ấn Độ nhận định mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 do biến thể Omicron gây ra tại nước này có thể sẽ thấp nhờ các nỗ lực tiêm phòng và đa số người nhiễm hiện nay nhiễm biến thể Delta.

- Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước suy nghĩ lại về các biện pháp cấm đi lại đối với khu vực Nam châu Phi, cho rằng biến thể Omicron, hiện được ghi nhận ở gần 20 nước, vẫn chưa rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, người phát ngôn Christian Lindmeier của WHO cho biết các nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 nên chuẩn bị cho “khả năng” phải điều chỉnh sản phẩm của họ vì biến thể Omicron.

- Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Australia về hội chứng “Covid kéo dài” (Long Covid), gần 3/4 số người tham gia nghiên cứu vẫn phải chịu các triệu chứng suy nhược trong hàng tháng trời sau khi khỏi bệnh. Kết quả cho thấy 73% số người tham gia nghiên cứu vẫn có các triệu chứng kéo dài trong 4 tháng rưỡi sau khi khỏi bệnh; 42% vẫn có các triệu chứng này trong 5 tháng 6 ngày.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>