Thông tin về dịch Covid-19

20/05/2022 | 08:42 GMT+7

- Hướng dẫn mới của Bộ Y tế: Không yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi vào bệnh viện. Người bệnh, người nhà bệnh nhân vẫn đeo khẩu trang và khử khuẩn tay (việc giữ khoảng cách và kiểm tra thân nhiệt tùy theo bệnh viện) nhưng không cần có xét nghiệm âm tính trước khi vào bệnh viện. Các trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm cần chủ động thông báo, đi xét nghiệm. Đây là thay đổi lớn so với 2 năm dịch Covid-19 vừa qua, tất cả người bệnh, người nuôi bệnh phải sàng lọc, xét nghiệm Covid-19 trước khi vào bệnh viện, nhân viên y tế phải xét nghiệm định kỳ.

- Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Mohammad Syahril cho biết: Tất cả 14 bệnh nhân nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em tại nước này không có tiền sử mắc Covid-19. Ông Syahril cho biết thêm: Triệu chứng nổi bật nhất của bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn này ở Indonesia là sốt (78,6% số ca), chán ăn (78,6%)… Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nhà nghiên cứu trên thế giới hiện cũng đang tìm hiểu vai trò tiềm ẩn của vi-rút Adeno gây bệnh này và Covid-19.

- Các loại vắc-xin cúm cũng có khả năng phòng Covid-19, đặc biệt là những thể nặng nhất, song tác dụng này có thể không kéo dài. Nghiên cứu đã được đăng trên trang medRxiv.org, trang web đăng tải sớm những nghiên cứu chưa được đánh giá phản biện trước khi chính thức công bố trên các tạp chí khoa học. Nghiên cứu trên có sự tham gia của hơn 30.000 nhân viên y tế tại Qatar cho thấy so với những người chưa tiêm phòng cúm, thì những người đã tiêm vắc-xin cúm được bảo vệ gần 90% trước nguy cơ mắc Covid-19 nặng trong những tháng tiếp theo.

- Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cho biết số ca mắc Covid-19 mới ở khu vực châu Mỹ đang có xu hướng tăng trở lại trong bối cảnh nhiều nước đã chấm dứt các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và tỷ lệ tiêm vắc-xin ở một số nước vẫn chưa đạt yêu cầu. Đáng chú ý là việc số ca bệnh mới đã tăng tới 80% ở khu vực Trung Mỹ, trong khi tại Brazil, quốc gia đông dân thứ hai ở khu vực, số ca mắc mới tăng 9%.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>