Thông tin về dịch Covid-19

23/06/2022 | 02:40 GMT+7

- Indonesia tự tin có thể vượt qua làn sóng Covid-19 mới do các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron gây ra trong bối cảnh hầu hết người dân nước này đã có kháng thể cao do từng mắc bệnh hoặc đã được tiêm chủng. Kết quả khảo sát huyết thanh tháng 3 vừa qua cho thấy có tới 99,2% người dân Indonesia đã có kháng thể chống Covid-19 qua con đường miễn dịch tự nhiên hoặc tiêm chủng.

- Một loại vắc-xin phòng Covid-19 theo công nghệ mRNA của Trung Quốc nhằm sử dụng làm mũi tiêm tăng cường đã chứng tỏ an toàn và có thể tạo phản ứng miễn dịch chống biến thể Omicron. AWcorna trước đây mang tên ARCoV, đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Kết quả lâm sàng cho thấy tiêm mũi tăng cường hỗn hợp bằng loại vắc-xin mRNA có thể giúp tăng kháng thể chống SARS-CoV-2 nhiều hơn so với tiêm cả ba mũi vắc-xin cùng loại, không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận ở nhóm tiêm AWcorna.

- Chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) sẽ phân phối khoảng 180.000 bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) Covid-19. Đây là một phần của chương trình phát hiện SARS-CoV-2 trong các mẫu nước thải. Giới chức Hồng Công cho biết các bộ xét nghiệm sẽ được phân phát cho người dân, công nhân vệ sinh và nhân viên quản lý tài sản làm việc tại các khu vực có kết quả xét nghiệm nước thải có tải lượng vi -rút tương đối cao nhằm giúp xác định những người bị nhiễm bệnh. Chính quyền cũng kêu gọi người dân sử dụng bộ RAT báo cáo các kết quả thông qua một nền tảng trực tuyến.

- Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ đang phát triển một loại vắc-xin mới, tích hợp khả năng ngăn ngừa bệnh Covid-19 và bệnh cúm, có thể sẽ được sản xuất tại cơ sở ở thành phố Melbourne (bang Victoria), Australia. Việc tích hợp vắc-xin sẽ giúp đơn giản hóa quá trình tiêm chủng, giảm thời gian và chi phí, qua đó nâng cao hiệu quả của hoạt động tiêm vắc-xin ngừa các bệnh truyền nhiễm, hiện là một vấn đề hết sức quan trọng trên toàn cầu.

- Bộ Y tế Iraq cho biết đang có một làn sóng mới của dịch Covid-19 tại nước này. Tuyên bố nêu rõ: “Đây là sự gia tăng đáng kể số ca mắc Covid-19 trong vài ngày qua, số ca nhập viện cũng tăng, đồng nghĩa với việc Iraq đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới”. Bộ trên cũng lưu ý rằng làn sóng mới là hậu quả khó tránh khỏi khi còn nhiều người chưa tiêm phòng dù có sẵn vắc-xin tại các trung tâm y tế ở thủ đô Baghdad và nhiều tỉnh thành khác, cũng như tình trạng không tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>