Thông tin về dịch Covid-19

23/06/2022 | 18:31 GMT+7

- Theo Bộ Y tế, hiện cả nước còn hơn 1,07 triệu người mắc Covid-19 đang giám sát, điều trị, trong đó chỉ còn 33 ca nặng; biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc Covid-19 trong thời gian tới.

- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin: Hiện chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào khẳng định vắc-xin phòng Covid-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người dân. Trong khi hiệu lực của vắc-xin giảm theo thời gian, vì vậy để duy trì hiệu quả bảo vệ, cần phải tiêm mũi 3, mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Căn cứ vào hướng dẫn của nhà sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 Moderna và vắc-xin phòng Covid-19 Pfizer đã được Bộ Y tế cho phép, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng tiêm mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1. Cụ thể, mũi 1 đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 Moderna, mũi 2 sử dụng vắc-xin Moderna, liều lượng 0,5ml. Mũi 1 đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 Pfizer, mũi 2 sử dụng vắc-xin Pfizer loại cho người từ 12 tuổi trở lên liều lượng 0,3ml.

- Một nghiên cứu của Chính phủ Mỹ công bố đã phản ánh sự bất bình đẳng trong cấp phát thuốc điều trị Covid-19 tại Mỹ, theo đó các bệnh nhân ở khu vực khó khăn về kinh tế và điều kiện xã hội chỉ được nhận 1/2 số thuốc so với người dân sống ở các khu kinh tế giàu có. Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 với tổng cộng 88.244.870 ca mắc Covid-19 trong đó có khoảng 1.038.000 ca tử vong do bệnh này.

- Các Bộ trưởng Y tế và Tài chính thuộc Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) đã nhóm họp trong tại thành phố Yogyakarta, miền Trung Java (Indonesia), nhằm thảo luận các biện pháp ứng phó với các đại dịch trong tương lai, tránh phát sinh khủng hoảng kinh tế, xã hội và chính trị từ những đại dịch, trong đó có Covid-19. Có 3 quốc gia không bày tỏ ý kiến liên quan vấn đề này là Argentina, Brazil và Trung Quốc. Các vấn đề được thảo luận trong các cuộc họp của G20 bao gồm việc chia sẻ dữ liệu toàn cầu để xác định các mầm bệnh, vi khuẩn và ký sinh trùng có khả năng gây ra đại dịch trong tương lai; nỗ lực mở rộng các trung tâm nghiên cứu và sản xuất trên toàn cầu để ngăn chặn, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>