Thông tin về dịch Covid-19

27/06/2022 | 08:22 GMT+7

- Bộ Y tế quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2, chủng loại LightPower iVASARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á. Quyết định này bãi bỏ các nội dung liên quan đến Công ty cổ phần công nghệ Việt Á tại quyết định ngày 4-12-2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành danh mục trang thiết bị y tế được cấp số lưu hành tại Việt Nam.

- Giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thông tin: Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh BA.2, BA.2.3, BA.2.3.2, trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia và có nguy cơ xâm nhập nước ta, có thể dẫn tới gia tăng các ca Covid-19 trong thời gian tới. Do đó, vai trò của vắc-xin có hiệu quả rất lớn. Nếu các biến thể Covid-19 khác tiến hóa hoặc xâm nhập sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

- UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông thành phố khẩn trương phối hợp Tổng công ty Viễn thông Viettel căn cứ dữ liệu trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19, chủ động nhắn tin cho từng người dân đến các điểm tiêm đã được ngành y tế công khai để được tiêm nhắc lại nếu đủ điều kiện.

- Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet cho biết vắc-xin Covid-19 đã ngăn ngừa được gần 20 triệu ca tử vong trên toàn thế giới trong năm đầu tiên, sau khi vắc-xin này được giới thiệu và tiêm chủng trên toàn cầu. Nghiên cứu không bao gồm Trung Quốc do nước này có quy mô dân số lớn và các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt có thể làm sai lệch kết quả.

- Giáo sư Salman Zarka, Trưởng Ban phòng, chống dịch Covid-19 của Israel, cho rằng “làn sóng thứ 6” của dịch Covid-19 đã xuất hiện tại nước này, với số ca mắc mới tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4 vừa qua. Ông cho biết thêm đợt dịch mới chủ yếu do dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron gây ra, nhằm vào nhóm người có sức đề kháng thấp. BA.5 hiện chiếm trên 50% số trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính tại Israel.

- Một bảng trình bày dữ liệu của CDC Mỹ công bố cho thấy dịch Covid-19 là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Mỹ. Tuy nhiên, theo tạp chí National Review, các nhà phân tích y tế đã phát hiện ngay lập tức tuyên bố đó là “hoàn toàn sai sự thật”. Trang tin Covid-Georgia phân tích các dữ liệu và cho rằng CDC Mỹ cố ý “bóp nặn” ra các con số.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>