Thông tin về dịch Covid-19

30/09/2022 | 07:58 GMT+7

- Thời gian qua, tiếp tục có nhiều thông tin sai lệch về việc tiêm vắc-xin Covid-19 có thể dẫn đến các hiện tượng rụng tóc, giảm trí nhớ, rối loạn kinh nguyệt hay vô sinh. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các chuyên gia hàng đầu đã khẳng định vắc-xin phòng Covid-19 không liên quan đến đột biến gen, khả năng sinh sản cũng như không ảnh hưởng đến trí nhớ của người được tiêm. Lượng kháng thể từ việc chích ngừa Covid-19 không duy trì lâu dài mà sẽ giảm dần theo thời gian. Cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc tiêm phòng vắc-xin Covid-19 sẽ dẫn đến các tác dụng phụ như suy giảm trí nhớ, rụng tóc, ảnh hưởng kinh nguyệt, hay thậm chí vô sinh như nhiều người đang lầm tưởng.

- Tổng số người mắc Covid-19 đã khỏi ở nước ta là 10.588.788 ca; trong số hơn 843.000 bệnh nhân đang giám sát, điều trị, số bệnh nhân đang thở ôxy là 118 ca (tiếp tục tăng nhẹ so với ngày trước đó), trong đó thở ôxy qua mặt nạ 101 ca; thở ôxy dòng cao HFNC 7 ca; thở máy xâm lấn 10 ca.

- Trước tình hình tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên tại Thành phố Hồ Chí Minh thấp hơn so với bình quân cả nước, mới đây UBND thành phố đã gửi công văn yêu cầu đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn, sẽ lấy tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua của các đơn vị, địa phương trong năm 2022.

- Thuốc xịt mũi ngừa Covid-19 do Thái Lan nghiên cứu và sản xuất sẽ có mặt trên thị trường từ ngày 1-10 tới, đúng thời điểm xứ sở chùa Vàng hạ cấp độ nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 xuống thành “bệnh truyền nhiễm cần theo dõi”. Thuốc xịt mũi ngừa Covid-19 là sản phẩm do Viện Nghiên cứu Hệ thống Y tế (HSRI), Khoa Y Đại học Chulalongkorn, Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) và Công ty Hibiocy đồng phát triển.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>