Thông tin về dịch Covid-19

01/12/2022 | 10:55 GMT+7

- Trung Quốc đến nay vẫn không từ bỏ chính sách “không Covid”. Mới đây, Tân Hoa xã đăng bài bình luận với tiêu đề “3 kiên định” là “pháp bảo” để giành chiến thắng đại dịch. Theo đó, Tân Hoa xã nhắc lại Hội nghị Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức vừa qua đã nhấn mạnh cần kiên định đặt nhân dân và tính mạng của dân lên trên hết, kiên định thực hiện chiến lược “ngoại phòng xâm nhập, trong phòng trỗi dậy” với Covid-19 và kiên định thực hiện chính sách “không Covid”. Đây là yêu cầu được giới lãnh đạo Trung Quốc đưa ra sau khi nghiên cứu tình hình dịch Covid-19 trong và ngoài nước.

- Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã quyết định cho phép các nhà thuốc và nhà bán lẻ trực tuyến bán các bộ xét nghiệm kháng nguyên có thể xét nghiệm đồng thời bệnh cúm mùa và Covid-19 cho người dân. Trước mắt, việc bán bộ xét nghiệm qua kênh này sẽ được giới hạn để ưu tiên cung cấp cho các cơ sở y tế. MHLW hy vọng giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ bùng phát cùng lúc dịch cúm mùa và dịch Covid-19. Các bộ xét nghiệm kháng nguyên được cho là có độ chính xác thấp hơn so với phương pháp xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) vì tải lượng SARS-CoV-2 trong các mẫu thử khá thấp. Theo MHLW, Nhật Bản hiện có sẵn 39 triệu bộ xét nghiệm kháng nguyên.

- Các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ đã kêu gọi người dân nước này đi tiêm các mũi tăng cường vắc-xin ngừa Covid-19 trong bối cảnh sắp đến kỳ nghỉ lễ cuối năm. Cố vấn của Tổng thống Joe Biden về dịch Covid-19; đồng thời là chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ - TS Anthony Fauci cho biết nước Mỹ “chắc chắn” vẫn đang trong đại dịch Covid-19 vì mỗi ngày nước này ghi nhận khoảng 300-400 người tử vong vì dịch bệnh này, trong khi tỷ lệ tiêm mũi vắc-xin tăng cường mới nhất chưa đến 15%.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>

-