Thông tin về dịch Covid-19

02/12/2022 | 08:22 GMT+7

- Đánh giá về nguyên nhân, nguy cơ tiềm ẩn bùng phát những đại dịch như Covid-19, các chuyên gia y tế nước ta và quốc tế trong một hội nghị mới đây đã nhận định: Có rất nhiều yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát. Xã hội càng phát triển thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh càng cao. Việc thay đổi khí hậu sẽ khiến cho các loại vi-rút gây bệnh bị đột biến và từ đó tạo nên các dịch bệnh mới. Tác động của con người lên môi trường tự nhiên ngày càng lớn gây nên tình trạng mất cân bằng hệ sinh thái tạo điều kiện thuận lợi cho vi-rút phát triển. Xã hội và kinh tế phát triển thúc đẩy việc giao thương đi lại giữa các khu vực ngày càng tăng, đây là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, lây lan ra các vùng địa lý khác.

- Chính quyền Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho người cao tuổi. Động thái được coi là một yếu tố quan trọng trong chiến lược phòng dịch của Trung Quốc, sau khi nước này trải qua 3 năm hạn chế nghiêm ngặt, làm xáo trộn cuộc sống của người dân cũng như nền kinh tế. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết sẽ tăng cường tiêm chủng cho những người trên 80 tuổi và giảm thời gian chờ giữa mũi đầu và mũi nhắc lại cho người cao tuổi xuống còn 3 tháng. NHC cho biết thêm người cao tuổi sẽ được ưu tiên khi tiêm chủng. Hơn nữa, chính quyền cũng triển khai các phương tiện tiêm chủng di động để người dân dễ tiếp cận.

- Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này vừa hạ cảnh báo du lịch xuống mức thấp nhất đối với 24 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh và Đức, phù hợp với những hướng dẫn phòng dịch Covid-19 mới nhất. Để ứng phó với đại dịch Covid-19, Hàn Quốc hiện áp dụng hệ thống cảnh báo du lịch 4 cấp song song với cảnh báo “chú ý đặc biệt về du lịch” (có hiệu lực trên cảnh báo du lịch mức 2 và dưới mức 3) đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, mức 1 kêu gọi người dân “thận trọng” khi đi du lịch, mức 2 là “hạn chế”, mức 3 khuyến nghị trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch du lịch và mức 4 cao nhất là lệnh cấm du lịch.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>

-