Thông tin về dịch Covid-19

17/01/2023 | 02:19 GMT+7

- Tại nước ta, số bệnh nhân Covid-19 đang thở oxy là 5 ca; trong đó, thở oxy qua mặt nạ 3 ca, thở oxy dòng cao HFNC: 1 ca, thở máy xâm lấn: 1 ca. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua 0 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.186 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm. Tổng số ca tử vong xếp thứ 26/230 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 139/230 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 7/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 21/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 3 ASEAN).

- Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho rằng với nỗ lực bảo vệ người dân vượt qua đại dịch Covid-19 và đề cao tầm quan trọng của các vấn đề xã hội hậu Covid-19, Việt Nam đang hồi phục tốt. Tuy nhiên, cùng với những cuộc khủng hoảng tiềm tàng ở phía trước, những thách thức về kinh tế và thị trường lao động vẫn có thể là vấn đề phải đối mặt và cần lưu tâm. Cũng theo ILO “cú sốc” đại dịch Covid-19 đã bộc lộ những bất cập như áp lực giải quyết việc làm cho gần 2 triệu lao động rời khỏi thị trường lao động, tình trạng khan hiếm lao động cục bộ ở một số ngành. Thực tế này đòi hỏi thị trường lao động cần tăng khả năng chống chọi với những tác động từ bên trong và bên ngoài để có thể phát triển theo hướng bền vững.

- Trung Quốc công bố số ca tử vong liên quan Covid-19 kể từ khi dỡ bỏ các hạn chế từ ngày 8-12-2022 đến nay gần 60.000 ca. Trong đó độ tuổi trung bình của người chết là 80,3 và số người từ 65 tuổi trở lên chiếm 90,1%. Trung Quốc có 200 triệu người từ 65 tuổi trở lên, tương đương với toàn bộ dân số của Nhật Bản và Anh cộng lại. Và số người cao tuổi chết mỗi ngày do Covid-19 ở Trung Quốc đã ở mức chưa từng thấy kể từ cuối tháng 12-2022, thời điểm nước này nới lỏng các biện pháp chống dịch. Theo phân tích của Nikkei Asia, trách nhiệm đầu tiên thuộc về các cơ quan y tế. Trong các chiến dịch tiêm chủng, ngành y tế Trung Quốc đã chủ quan không ưu tiên cho những “công dân dễ bị tổn thương nhất” của đất nước.

- Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) cho biết hệ thống giám sát đã cảnh báo về khả năng liên hệ giữa vắc-xin lưỡng trị ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech với bệnh đột quỵ ở người từ 65 tuổi trở lên. Trong khi đó, trong tuyên bố chung, Pfizer và BioNTech khẳng định: “Không có bằng chứng để kết luận rằng đột quỵ do thiếu máu cục bộ có liên quan đến sử dụng các loại vắc-xin ngừa Covid-19 của hai công ty”.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>