Thông tin về dịch Covid-19

27/01/2023 | 07:57 GMT+7

- Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận về khả năng hạ cấp dịch Covid-19 xuống ngang với cúm mùa. Tại Nhật Bản, các bệnh truyền nhiễm được phân thành 5 nhóm, trong đó các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất như dịch hạch và Ebola được xếp vào nhóm 1. Các nhóm sau đó có mức độ nguy hiểm giảm dần, chẳng hạn nhóm 2 có bệnh lao, nhóm 3 có dịch tả, nhóm 4 là sốt vàng da và nhóm 5 có bệnh cúm mùa. Riêng dịch Covid-19 thuộc danh mục “cúm mới và các bệnh khác” nằm ngoài 5 nhóm trên. Đây là danh mục các dịch bệnh có mức độ nguy hiểm tương đương với các bệnh truyền nhiễm ở nhóm 2, nhưng lại áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt tương đương với các bệnh truyền nhiễm trong nhóm 1.

- Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo thông báo nước này sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang đối với phần lớn các khu vực có không gian kín kể từ ngày 30-1, qua đó dỡ bỏ hạn chế phòng dịch cuối cùng khi số ca mắc Covid-19 mới hằng ngày tiếp tục giảm. Hàn Quốc sẽ vẫn duy trì biện pháp đeo khẩu trang tại các bệnh viện, nhà thuốc và trên các phương tiện công cộng. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ bỏ quy định đeo khẩu trang trong phòng kín theo từng giai đoạn, nếu có ít nhất 2 trong tổng số 4 tiêu chí được đáp ứng.

- Người Mỹ sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19 một năm một lần, phác đồ giống với vắc-xin phòng cúm, theo đề xuất mới của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). FDA cho biết các nhà khoa học sẽ xác định chủng SARS-CoV-2 có thể hoạt động mạnh, chiếm ưu thế vào mùa đông và mùa xuân năm sau. Tiếp đến, họ phát triển loại vắc-xin nhắm vào chủng đó. FDA sẽ lựa chọn công thức vắc-xin vào tháng 6 hàng năm, kịp thời sản xuất và triển khai vào tháng 9, như một phần của chiến dịch tiêm chủng định kỳ. Theo FDA, trong tương lai, mọi người sẽ chỉ cần nhận một liều vắc-xin Covid-19 để khôi phục khả năng miễn dịch.

- Bộ Y tế Israel khẳng định không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa các ca đột quỵ với việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cải biến của hãng Pfizer/BioNTech. Trước đó, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ và Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết theo các dữ liệu sơ bộ, một hệ thống giám sát an toàn đã cảnh báo rằng vắc-xin nói trên có thể liên hệ với một dạng đột quỵ não ở người cao tuổi. Đến nay, 389.648 người tại Israel đã tiêm vắc-xin lưỡng trị của Pfizer nhằm vào chủng vi-rút ban đầu và các biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>