Thông tin về dịch Covid-19

30/01/2023 | 08:51 GMT+7

- Nhà chức trách Trung Quốc khẳng định không có biến thể mới nào xuất hiện trong đợt dịch lần này. Các biến thể phụ của Omicron là BA.5.2 và BF.7 đang chiếm đa số các ca mắc mới. Bà Jiao Yahui, Giám đốc bộ phận các vấn đề y tế của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết số ca nhiễm mới đang theo chiều hướng giảm. Hồi cuối tuần trước, một nhà khoa học nổi tiếng của Trung Quốc ước tính khoảng 80% trong số 1,4 tỉ dân của Trung Quốc đã bị nhiễm bệnh. Điều này khiến khả năng Covid-19 bùng phát trở lại trong 2 hoặc 3 tháng tới là rất xa vời.

- Các xét nghiệm kháng thể Covid-19 trong máu được hiến tặng cho thấy khoảng 73% người Canada đã nhiễm SARS-CoV-2 vào một thời điểm nào đó. Theo các xét nghiệm này, khoảng 60% người cao tuổi đã nhiễm SARS-CoV-2, so với 88% ở những người từ 17-24 tuổi. Các xét nghiệm từ những người hiến máu (thuộc nhiều độ tuổi và các thành phần kinh tế -xã hội khác nhau) cho thấy hầu hết đã nhiễm biến thể Omicron của SARS-CoV-2. Cơ quan Y tế Công cộng Canada mới đây xác nhận hơn 50.000 người Canada đã tử vong do Covid-19.

- Hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã nhất trí hạ cấp dịch Covid-19 xuống ngang với dịch cúm mùa. Quyết định này có thể sẽ có hiệu lực từ ngày 8-5, tức là ngay sau kỳ nghỉ “Tuần lễ Vàng” ở nước này. Trước đó, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên của Quốc hội, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để khống chế đợt bùng phát hiện nay, đồng thời bày tỏ ý định sẽ hạ cấp dịch Covid-19 xuống ngang với dịch cúm mùa vào mùa xuân năm nay.

- Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã rút lại giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với Evusheld (AZN.L) - hỗn hợp kháng thể chống Covid-19 của AstraZeneca. Trước đó vào đầu tháng 1, FDA đã hạn chế sử dụng thuốc Evusheld. Theo FDA, phương pháp điều trị của Evusheld sẽ không vô hiệu hóa được biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron, hiện đang chiếm ưu thế. Vào tháng 11-2022, cơ quan quản lý y tế Mỹ cũng đã rút giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc trị Covid-19 Bebtelovimab của Eli Lilly và Co, với lý do lo ngại tương tự.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>