Thông tin về dịch Covid-19

31/01/2023 | 09:34 GMT+7

- Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin từ FDA và có văn bản yêu cầu AstraZeneca báo cáo khẩn xung quanh dòng thuốc Evusheld. Nội dung yêu cầu báo cáo là hiệu quả của Evusheld với các chủng Covid-19 mới, bởi theo FDA, phương pháp điều trị bằng Evusheld sẽ không vô hiệu hóa được biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron, hiện đang chiếm ưu thế tại Mỹ. Tuy nhiên, đại diện Cục cũng cho rằng tại Việt Nam thì XBB.1.5 lại không phải là chủng đang chiếm ưu thế. Tại Việt Nam, kháng thể đơn dòng Evusheld được cấp phép theo Nghị quyết 12-2021 của Quốc hội về chính sách trong lĩnh vực y tế và đã được sử dụng trong thời gian qua để dự phòng Covid-19 thay thế cho vắc-xin, dành cho những người suy giảm miễn dịch, không thể tiêm vắc-xin hoặc đã tiêm nhưng không có hoặc ít hiệu quả. Cục Quản lý dược cho biết dự kiến nhà sản xuất thuốc Evusheld sẽ gửi báo cáo vào đầu tuần tới.

- Nhà vi-rút học hàng đầu Thái Lan, giáo sư Yong Poovorawan nói rằng hơn 80% dân số Thái Lan đã phát triển “miễn dịch lai” với vi-rút gây bệnh Covid-19, kết hợp từ tiêm chủng và cả nhiễm Covid-19. Giáo sư Yong cho biết hơn 70% dân số Thái Lan, tương đương hơn 50 triệu người, đã bị nhiễm Covid-19, trong khi ít nhất 80% dân số đã được tiêm phòng ít nhất 2 liều. Nhờ đó mà hầu hết dân số, với hơn 80%, đã phát triển khả năng miễn dịch lai, giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh, bao gồm cả các đột biến mới như XBB.1.5 dự kiến sẽ sớm xuất hiện.

- Cục Quản lý dược phẩm quốc gia Trung Quốc (NMPA) thông báo cấp phép sử dụng có điều kiện cho 2 loại thuốc nội địa điều trị Covid-19 gồm SIM0417 và VV116. Mạng tin tức Ecns.cn (Trung Quốc) dẫn thông báo của NMPA cho biết cả 2 loại thuốc uống SIM0417 và VV116 đều có thể được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 ở tuổi trưởng thành, có triệu chứng nhẹ hoặc trung bình. Bệnh nhân được khuyến cáo sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Thuốc SIM0417, do Tập đoàn Simcere ở Nam Kinh, Viện Nghiên cứu dược phẩm Thượng Hải và Viện vi-rút học Vũ Hán trực thuộc Viện nghiên cứu khoa học Trung Quốc, đồng phát triển.

- Việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hạ cấp độ dịch Covid-19 xuống tương đương cúm mùa từ tháng 5 tới nhận được sự tán thành của 62% người trả lời trong cuộc khảo sát do Hãng tin Kyodo thực hiện và công bố ngày 29-1. Theo cuộc khảo sát, vẫn có 34% không đồng tình vì cho rằng quyết định này có thể dẫn đến việc lơi lỏng các biện pháp chống dịch Covid-19 đang áp dụng như hạn chế đi lại của người mắc Covid-19 và người tiếp xúc gần, cho phép người không cư trú được nhập cảnh mà không cần xét nghiệm PCR hay cách ly. Có 64,7% người được hỏi bày tỏ lo ngại khi chính phủ cho phép cá nhân tự lựa chọn có đeo khẩu trang trong không gian kín và ngoài trời hay không, trong khi 35,2% không thấy có vấn đề gì.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>