Thông tin về dịch Covid-19

02/02/2023 | 12:14 GMT+7

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo đại dịch Covid-19 là tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với sức khỏe cộng đồng, mức cảnh báo cao nhất của WHO. WHO đánh giá đại dịch Covid-19 có thể đang trong thời điểm chuyển tiếp, cần được theo dõi cẩn thận để giảm thiểu những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra. Đầu năm 2020, WHO đã lần đầu tiên đưa ra cảnh báo đại dịch Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Sau 3 năm, đại dịch đã khiến hơn 6,8 triệu người trên toàn cầu tử vong. Tuy nhiên, sự ra đời của vắc-xin và các phương pháp điều trị đã thay đổi đáng kể tình hình đại dịch.

- Thái Lan khẳng định dịch bệnh Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát. Quan chức y tế Thái Lan cho biết tất cả những trường hợp mới tử vong đều là những người dễ bị tổn thương, hầu hết trong số họ chưa tiêm phòng hoặc mới tiêm một mũi vắc-xin phòng Covid-19. Giới chức y tế Thái Lan vẫn chuẩn bị sẵn sàng để xử lý số lượng khách đến ngày càng tăng. Người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ được xét nghiệm kháng nguyên hàng tuần. Biến thể phụ BA.2.75 của biến thể Omicron là chủng chiếm ưu thế trong nước, chiếm 90% các trường hợp nhiễm mới được ghi nhận.

- Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đối với các du khách đến từ Trung Quốc. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno đã thông báo như vậy tại cuộc họp báo ở Thủ đô Tokyo, một ngày sau khi Chính phủ Trung Quốc nối lại việc cấp thị thực phổ thông cho các du khách Nhật Bản. Ông Matsuno từ chối bình luận về lý do khiến Trung Quốc nối lại việc cấp thị thực cho công dân Nhật Bản mà chỉ nói rằng nó liên quan tới các giao thiệp ngoại giao.

- Chính quyền Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về Covid-19 từ ngày 11-5 tới, vốn đã kéo dài trong gần 3 năm qua. Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần gia hạn các biện pháp hỗ trợ trong chính sách này để cho phép hàng triệu người Mỹ được xét nghiệm, tiêm vắc-xin và điều trị miễn phí. Văn phòng quản lý và ngân sách (OMB) của Nhà Trắng cho biết PHE sẽ hết hạn trong những tháng tới, nó sẽ được gia hạn một lần nữa đến ngày 11-5 và sau đó sẽ chấm dứt. Các trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ đã giảm nhưng mỗi ngày vẫn có hơn 500 người ở Mỹ chết do căn bệnh này, theo số liệu của Chính phủ.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>