Thông tin về dịch Covid-19

02/02/2023 | 18:34 GMT+7

- Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Y tế cho phép thành phố, cụ thể là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nuôi cấy SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm. Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường Đại học Oxford tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tham gia giải mã trình tự gene có một phòng an toàn sinh học cấp 3. Phòng này đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học quốc tế. Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã có công văn xin nuôi cấy SARS-CoV-2, tuy nhiên trong giai đoạn dịch Covid-19 đến nay Bộ Y tế chưa có phản hồi. Theo đơn vị này, khi nuôi cấy SARS-CoV-2 thì việc đánh giá miễn dịch cộng đồng sẽ tốt hơn rất nhiều.

- Giới chức cấp cao của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) vừa cho biết dịch Covid-19 tại Trung Quốc đã bước vào giai đoạn lây nhiễm ở mức độ thấp với số ca mắc mới giảm dần. Số liệu thống kê được đưa ra tại cuộc họp báo nhất quán với số liệu thống kê mà Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) công bố trong số mới nhất của tạp chí học thuật hàng tuần, cho thấy làn sóng dịch bệnh gần đây đã lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 12-2022 và đến cuối tháng 1-2023, mức độ lây lan chung của SARS-CoV-2 trên toàn Trung Quốc đã xuống mức thấp hơn, giảm bớt áp lực cho hệ thống y tế của nước này.

- Chính phủ Indonesia có kế hoạch chi 476.000 tỉ Rupiah (31,8 tỉ USD) cho các chương trình trợ giúp xã hội trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đang chuyển tiếp từ giai đoạn đại dịch Covid-19 sang giai đoạn bệnh lưu hành. Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) cho biết chính phủ của mình sẽ không đột ngột ngừng các khoản chi lớn dành cho các chương trình xã hội nhằm trợ giúp người dân và doanh nghiệp ứng phó với tác động kinh tế của đại dịch trong 3 năm qua. Gói tài trợ này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các chương trình xã hội khác nhau như cung cấp thực phẩm thiết yếu với giá cả phải chăng, hỗ trợ tiền mặt cho các gia đình thu nhập thấp và tạo việc làm.

- Chính phủ Australia chuẩn bị đề xuất tiêm mũi tăng cường thứ 5 vắc-xin phòng Covid-19 trong bối cảnh nước này vẫn ghi nhận hàng ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày nhưng người dân ngày càng ít quan tâm tới việc tiêm các mũi nhắc lại. Một cuộc khảo sát do Công ty Resolve Strategy thực hiện đã chỉ ra rằng cứ 5 người trưởng thành tại Australia thì có ít nhất 1 người đã tiêm đủ các mũi cơ bản bắt buộc nhưng không muốn tiêm các mũi vắc-xin nhắc lại.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>