Thông tin về dịch Covid-19

07/02/2023 | 05:30 GMT+7

- Tại Việt Nam, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế cho rằng thuốc kháng thể đơn dòng Evusheld (sử dụng dự phòng cho người chưa/không thể tiêm vắc-xin Covid-19) vẫn có tác dụng đối với các biến chủng của SARS-CoV-2 đang lưu hành phổ biến tại Việt Nam. Hội đồng thống nhất đề xuất tiếp tục cho phép lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam, đồng thời tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ và cập nhật thông tin về tính an toàn, hiệu quả của thuốc đối với các biến chủng của SARS-CoV-2 tại các nước trên thế giới và Việt Nam. Trước đó, Mỹ đã thông báo tạm dừng cấp phép loại thuốc này.

- Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hy vọng tình trạng khẩn cấp do đại dịch Covid-19 sẽ chấm dứt trong năm 2023, đặc biệt khi khả năng tiếp cận các liệu pháp điều trị Covid-19 được cải thiện trên toàn cầu. Người đứng đầu WHO cho biết tổ chức này hy vọng tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới sẽ chuyển sang một giai đoạn mới trong năm nay, trong đó số ca nhập viện và tử vong sẽ giảm xuống mức thấp nhất có thể. Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, các cố vấn của ủy ban chuyên gia WHO về tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng đã đánh giá hiện chưa phải là thời điểm để chấm dứt tình trạng khẩn cấp do tổ chức này chưa đánh giá được chính xác về các làn sóng lây nhiễm có thể xảy ra sau khi Trung Quốc bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt vào cuối năm 2022.

- Hãng dược phẩm Novavax của Mỹ cho biết cần 6 tháng để sản xuất một loại vắc-xin có thể phòng bất kỳ biến thể nào của SARS-CoV-2 đang lưu hành. Vắc-xin này sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng vào mùa thu hàng năm tại Mỹ. Novavax đã đề nghị Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) lựa chọn biến thể phổ biến của  SARS-CoV-2 trong quý đầu tiên của mỗi năm, tương tự như mô hình được sử dụng để chọn thành phần điều chế vắc-xin phòng cúm hàng năm. FDA đang tham khảo các khuyến nghị từ Hội đồng chuyên gia về việc triển khai tiêm một mũi vắc-xin ngừa Covid-19 hàng năm tại Mỹ và quy trình lựa chọn các mục tiêu phòng bệnh của vắc-xin từng năm.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>