Thông tin về dịch Covid-19

17/02/2023 | 08:11 GMT+7

- Bình luận về sự bất bình đẳng liên quan đến vắc-xin ngừa Covid-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số người tiêm mũi vắc-xin tăng cường mỗi ngày trên toàn cầu cao gấp 6 lần số người được tiêm các mũi cơ bản ở các nước có thu nhập thấp. Các nước có độ bao phủ vắc-xin cao nhất “đang tiếp tục tích trữ nhiều vắc-xin hơn” trong khi “các nước có thu nhập thấp tiếp tục phải chờ đợi”. Ông khẳng định cần chấm dứt ngay tình trạng này.

- Còn theo Chính phủ Nhật Bản: Việc tiếp cận vắc-xin công bằng vẫn là một thách thức mặc dù thế giới đã chuyển sang thời kỳ hậu Covid-19. Đây cũng là vấn đề sẽ được trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào tháng 5 tới. Lãnh đạo nước này cho rằng đại dịch không đơn thuần chỉ là cuộc khủng hoảng về y tế và “an ninh y tế là an ninh quốc gia”. Do đó, tránh thỏa mãn khi những thách thức như số người cao tuổi và số người suy giảm miễn dịch chưa tiêm vắc-xin cao vẫn còn dai dẳng.

- Một nghiên cứu của Cơ quan y tế công của Pháp công bố đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể số người trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này được cho là do dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng chống dịch. Theo kết quả đợt khảo sát định kỳ về sức khỏe tâm thần ở Pháp, được thực hiện năm 2021 - một năm sau giai đoạn dịch bệnh hoành hành mạnh nhất, có 20,8% thanh niên trong độ tuổi từ 18-24 ghi nhận có thời gian rơi vào trạng thái trầm cảm trong 12 tháng qua, cao hơn hẳn con số 11,7% ghi nhận trong khảo sát trước đó được tiến hành năm 2017. Tỷ lệ trầm cảm trong người trẻ cũng cao gần gấp đôi so với toàn bộ người trưởng thành trong độ tuổi từ 18-85.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>