Thông tin về dịch Covid-19

21/03/2023 | 08:19 GMT+7

- Quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tin rằng Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm nay, nghĩa là nó vẫn lây nhiễm, vẫn giết người nhưng không còn là mối đe dọa và gây xáo trộn xã hội. “Chúng ta đang sắp tới một giai đoạn có thể xem Covid-19 giống như cúm mùa. Và tôi nghĩ điều đó sẽ đến trong năm nay, như Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã từng nói”, ông Michael Ryan, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, trả lời trong một cuộc họp báo. WHO vẫn duy trì “Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu” (PHEIC) dù nhiều nước đã nới lỏng các biện pháp chống dịch.

- Hãng thông tấn Kyodo dẫn một nghiên cứu do các nhà khoa học Nhật Bản thực hiện cho thấy đại dịch Covid-19 đã góp phần dẫn đến 8.000 vụ tự tử ở Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 3-2020 đến tháng 6-2022. Số lượng các vụ tự tử gia tăng nhiều nhất ở nhóm nữ giới ở độ tuổi 20, trong khi tỷ lệ này ở nhóm nữ giới dưới 19 tuổi cũng chứng kiến mức tăng đáng kể.

- Cơ quan y tế bang Nam Australia cho biết đã ghi nhận ca mắc mới Covid-19 tăng 37%. Bà Nicola Spurrier, người phụ trách y tế công cộng bang Nam Australia, cho biết đây là tuần đầu tiên sau một thời gian dài bang Nam Australia chứng kiến số ca mắc Covid-19 gia tăng. Lễ hội Adelaide, WOMADelaide và Lễ hội Fringe thu hút hàng ngàn du khách từ các bang và quốc tế đến Nam Australia trong tháng này. Tuy nhiên, giáo sư Spurrier cho rằng dù có lễ hội hay không thì bang cũng vẫn phải hứng chịu một làn sóng lây nhiễm mới dịch Covid-19 vì SARS-CoV-2 vẫn “rình rập” xung quanh trong cộng đồng và theo thời gian, khả năng miễn dịch của con người bắt đầu giảm.

- Theo Bộ Y tế Brazil, hiện chưa đến 50% trong số 210 triệu người dân nước này tiêm mũi thứ ba vắc-xin ngừa Covid-19. Brazil là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 trên thế giới với 37 triệu ca mắc và 699.000 ca tử vong.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>