Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch

26/07/2021 | 09:37 GMT+7

Huyện Vị Thủy đã và đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Thông tin về công tác này, ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cho biết:

Ông Nguyễn Văn Vui (bìa phải), Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chợ Hội Đồng, xã Vị Đông.

- Đầu năm đến nay, địa phương chấp hành nghiêm các ý kiến chỉ đạo của trên, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, chúng tôi triển khai xây dựng kế hoạch, ban hành quyết định phân công nhiệm vụ các cấp, các ngành trong cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện. Nhờ vậy mà địa phương triển khai có hiệu quả nhiệm vụ kép, với nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như chăm lo tốt đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân trước tác động của đại dịch Covid-19.

Thưa ông, hiện địa phương đang tiếp tục chủ động trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo mục tiêu kép này ra sao ?

- Chúng tôi tiếp tục ban hành các văn bản, thành lập các ban chỉ đạo, các tổ và phân công nhiệm vụ thực hiện, phục vụ cụ thể cho công tác phòng, chống dịch. Nhất là khi dịch diễn biến phức tạp trở lại, chúng tôi thành lập 5 chốt cố định để kiểm soát người ra vào địa bàn huyện. Trong thời gian hoạt động từ trước khi có Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh đến nay, lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt này đã duy trì trực 24/24 và đã kiểm soát hơn 2.000 lượt người qua lại.

Sau khi có Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh, huyện tiếp tục thành lập thêm 11 tổ kiểm soát lưu động, 3 chốt kiểm soát cố định đặt ở các địa bàn giáp ranh huyện. Qua đó, kiểm tra tất cả người ra vào địa bàn để kịp thời phát hiện những trường hợp chưa đảm yêu cầu phòng, chống dịch thì tiến hành test nhanh hoặc đề nghị họ trở về nơi xuất phát. Hiện tất cả các chốt đều duy trì hoạt động tốt.

Riêng các xã, thị trấn trên toàn huyện đều thành lập được tổ kiểm soát phản ứng nhanh, đi kiểm tra tất cả những công việc liên quan đến hoạt động trên địa bàn. Các đơn vị đã và đang phối hợp nhịp nhàng với huyện trong công tác phòng, chống dịch.

Việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh hiện có làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn, thưa ông ?

- Trên cơ sở hướng dẫn chung của tỉnh, chúng tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển, duy trì hoạt động sản xuất. Cụ thể, vẫn cho hoạt động bình thường đối với những doanh nghiệp mua bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhưng phải đảm bảo 3 tại chỗ và công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Qua kiểm tra thì các doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định, hướng dẫn của trên. Đáng ghi nhận là tại các chợ, phải khẳng định rằng lực lượng kiểm soát nơi đây thực hiện tốt nhiệm vụ và chúng tôi thấy rất mừng qua công tác tuyên truyền, thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành thì ý thức của người dân được nâng lên một bước trong công tác phòng, chống dịch.

Điều đó thể hiện cụ thể trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 08 của UBND tỉnh thì vẫn còn tình trạng người dân ra đường khá nhiều. Tuy nhiên, kể từ ngày giãn cách thứ 2 đến nay, hầu như người dân đều chấp hành tốt, chỉ ra đường để mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm hoặc khi có công việc thực sự cần thiết.

Thưa ông, công tác chủ động cách ly, điều trị cũng đang được địa phương tích cực triển khai, thực hiện ?

- Huyện đã chuẩn bị xong 5 khu cách ly tập trung với sức chứa hơn 1.000 người theo chỉ đạo của tỉnh. Trong đó, khu cách ly đầu tiên tại Trường Cao đẳng Luật miền Nam đang hoạt động và thực hiện nhiệm vụ cách ly hơn 120 trường hợp, các khu cách ly còn lại cũng sẵn sàng tiếp nhận người vào cách ly tập trung.

Địa phương cũng được tỉnh chọn làm 1 khu điều trị Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện. Hiện có hàng chục ca F0 từ tỉnh chuyển về điều trị tại đây. Chưa kể là hiện nay, chúng tôi cho tiến hành test nhanh 100% lực lượng vũ trang, bao gồm công an, quân sự, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện. Tất cả xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Cùng với đó là chủ động xây dựng kịch bản, phương án ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thưa ông ?

- Đến thời điểm này, chúng tôi đã xây dựng kịch bản, phương án và giải pháp ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn. Qua đó, tiến hành quán triệt đến tất cả các xã, thị trấn cùng các phòng, ban, ngành huyện sẵn sàng hành động. Trước mắt là phân công lãnh đạo trực 24/24 tại cơ quan, đơn vị; giảm tối đa lực lượng cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở cơ quan, đơn vị để chuyển sang thực hiện nhiệm vụ tại nhà.

Bên cạnh bám sát kịch bản, phương án phòng, chống dịch đã xây dựng, chúng tôi sẽ tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, nhất là trong việc tận dụng tốt “thời gian vàng” giãn cách để quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó, tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh...

Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, cho biết: Do tình hình dịch Covid-19 gần đây diễn biến rất phức tạp nên chúng tôi không tiến hành tổ chức họp mặt kỷ niệm hay thành lập nhiều đoàn đông người đi thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng trong dịp 27-7 năm nay mà chỉ giao cho địa phương trực tiếp phân công các cán bộ phụ trách thực hiện công tác “đền ơn, đáp nghĩa” này.

 

Xin cảm ơn ông !

GIA NGUYỄN thực hiện

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>