Tích cực tuyên truyền, để người dân, người lao động, doanh nghiệp biết về các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68

26/07/2021 | 13:27 GMT+7

(HGO) - Ngày 26-7, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, có cuộc họp trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo, tính đến sáng ngày 26-7, các huyện, thị xã, thành phố đã rà soát, tổng hợp danh sách 15.129 lao động tự do, trong đó có 1.682 người bán vé số dạo, tiếp tục làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ. UBND huyện Châu Thành, huyện Châu Thành A, huyện Vị Thủy, thành phố Vị Thanh trình UBND tỉnh xem xét, quyết định hỗ trợ 1.229 lao động tự do, trong đó có 561 người bán vé số dạo. Đã tiếp nhận đề nghị giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp 42 đơn vị, số lao động được giảm mức đóng 3.660 lao động, ước tính tổng số tiền được giảm mức đóng 12 tháng (từ ngày 1-7-2021 đến ngày 30-6-2022) trên 1 tỉ đồng; 10 người là hướng dẫn viên du lịch đề nghị hỗ trợ, với số tiền 37,1 triệu đồng; hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế là 500 người; 4 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, với số tiền đề nghị hỗ trợ vay trên 1 tỉ đồng.

Thực hiện theo Nghị quyết số 68, đến thời điểm này, Hậu Giang đã giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 589 đơn vị, với số lao động được giảm mức đóng là 39.294 người, ước tính tổng số tiền được giảm mức đóng 12 tháng trên 11,5 tỉ đồng. Đã chi hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế là 248 người, với tổng số tiền gần 130 triệu đồng. Hỗ trợ 27 viên chức hoạt động nghệ thuật bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Hỗ trợ 508 lao động tự do, trong đó có 343 người bán vé số dạo. Các địa phương kiến nghị UBND tỉnh xem xét bổ sung thêm đối tượng là phụ hồ, may gia công vào nhóm lao động tự do.

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho biết: Trong bối cảnh giãn cách xã hội, một số địa phương phong tỏa, cách ly y tế, nhưng tỉnh đã nỗ lực trong thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương và các cơ quan truyền thông tích cực tuyên truyền, để người dân, người lao động doanh nghiệp biết về các chính sách hỗ trợ. Linh hoạt hướng dẫn người dân, doanh nghiệp làm các thủ tục, đề nghị hỗ trợ trực tuyến hoặc qua zalo, hạn chế tiếp xúc. Đối với các hồ sơ, đề nghị khi được gửi đến, các cơ quan có thẩm quyền cần giải quyết nhanh; trong thực hiện chi trả tiền cho người dân cần chú ý đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Với kiến nghị bổ sung nhóm lao động tự do, giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn phòng lao động – thương binh và xã hội các huyện, thị xã, thành phố rà soát danh sách, sau đó gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét.

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tin, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>