Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho thai phụ, phụ nữ đang cho con bú

26/10/2021 | 08:43 GMT+7

Vắc-xin phòng Covid-19 đem lại nhiều lợi ích bảo vệ trước đại dịch đối với tất cả mọi người, đặc biệt là với phụ nữ mang thai và các mẹ đang cho con bú...

Thai phụ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang.

An toàn cho mẹ và bé

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh là một trong những điểm triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên và phụ nữ đang cho con bú, trong thời gian 3 ngày (từ ngày 22 đến 24-10 vừa qua). Ngay từ sáng sớm, nhiều thai phụ và bà mẹ bỉm sữa đã tranh thủ cùng gia đình đến bệnh viện để khai báo y tế, khám sàng lọc và thực hiện các bước kiểm tra theo quy định trước khi vào khu vực tiêm chủng.

Chia sẻ về cảm xúc sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, chị Lâm Lê Phụng, ở khu vực 5, phường IV, thành phố Vị Thanh, đang mang thai tuần thứ 35, phấn khởi: “Tôi rất mừng khi biết Bệnh viện Sản Nhi tỉnh triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho các chị em mang bầu từ 13 tuần trở lên. Ngay từ cổng vào bệnh viện, tôi được hướng dẫn khai báo y tế, test nhanh SARS-CoV-2, ghi phiếu thông tin, khám sàng lọc. Đây là lần đầu tiên mang bầu tiêm vắc-xin Covid-19 nên tôi khá hồi hộp và lo lắng nhưng bác sĩ, y tá tận tình, cẩn thận nên tôi và gia đình rất an tâm”.

Còn chị Cao Ngọc Lệ, đang  sinh sống tại ấp 4, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, đã sinh con được hơn 2 tháng nay, khi biết tin tỉnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho phụ nữ có thai và cho con bú, chị liền đăng ký để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. “Tôi đang nuôi con nhỏ nên hơi lo không biết vắc-xin Covid-19 có ảnh hưởng gì không nhưng trước tình hình dịch bệnh phức tạp, tôi quyết định đi tiêm vắc-xin cho an tâm. Trước khi được tiêm, tôi được bác sĩ tư vấn kỹ, họ tiêm rất nhẹ nhàng. Sau khi tiêm, sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường. Về nhà, tôi tiếp tục theo dõi sức khỏe và làm theo đúng căn dặn của bác sĩ”, chị Lệ bày tỏ.

Là người trực tiếp quản lý điểm tiêm, bác sĩ Nguyễn Văn Út, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang, thông tin: Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các thai phụ mang thai từ 13 tuần trở lên và phụ nữ cho con bú cần được tiêm vắc-xin Covid-19 để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho cả mẹ và bé, giảm các biến chứng nặng hoặc tử vong nếu không may nhiễm bệnh. Trong quá trình mang thai, thai phụ có tình trạng suy giảm miễn dịch hơn so với người bình thường, nếu không may mắc Covid-19 thường tiến triển nặng nhanh hơn và cần điều trị hồi sức tích cực nhiều hơn, nguy cơ tử vong cao.

“Bệnh viện phụ trách tiêm cho hơn 200 thai phụ từ 13 tuần trở lên và hơn 300 phụ nữ đang cho con bú trên địa bàn thành phố Vị Thanh. Để đảm bảo kế hoạch chung của tỉnh, bệnh viện bố trí 2 bàn tiêm, gồm 6 nhân viên y tế phụ trách (3 bác sĩ, 3 điều dưỡng), thực hiện tiêm cho khoảng 100 người/ngày. Việc sắp xếp này giúp không tập trung đông người và tạo tâm lý thoải mái cho các thai phụ, bà mẹ có con nhỏ. Riêng các thai phụ, ngoài khám sàng lọc, khai thác kỹ các thông tin sức khỏe, nhất là các thông tin liên quan đến tiền sử dị ứng, tiền sử sử dụng thuốc, bệnh viện còn siêu âm miễn phí để đánh giá tuổi thai, tình trạng thai nhi, tim thai phải phù hợp với quy định của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn tiêm chủng”, bác sĩ Út chia sẻ thêm.

Nhiều lợi ích

Bác sĩ CKII Võ Chí Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang), nhấn mạnh: Tiêm vắc-xin Covid-19 là cách tốt nhất giúp thai phụ và phụ nữ đang cho con bú giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh và lây nhiễm cho người khác, hạn chế nguy cơ chuyển từ mức độ nhẹ sang nặng thậm chí nguy kịch. Đối với phụ nữ sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ thì theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sau khi tiêm vắc-xin, các kháng thể được tìm thấy trong sữa mẹ, vì vậy giúp bảo vệ trẻ chống lại Covid-19.

“Bất kỳ loại thuốc nào đưa vào cơ thể dù ở đường uống hay tiêm thì đều có thể xảy ra tác dụng phản vệ tùy theo cơ địa mỗi người. Sau khi tiêm vắc-xin về nhà, cần tiếp tục theo dõi ít nhất 7-28 ngày sau, thông báo bác sĩ ngay nếu xuất hiện các biểu hiện như nổi mề đay, mệt tức ngực, khó thở, choáng váng, đau bụng nhiều. Còn triệu chứng đau tại chỗ tiêm sau 5-7 ngày sẽ mất nên thai phụ và bà mẹ nuôi con nhỏ có thể yên tâm”, bác sĩ Đại thông tin thêm.

Trực tiếp theo dõi và chỉ đạo công tác tiêm vắc-xin Covid-19 trên địa bàn tỉnh, bác sĩ CKII Đỗ Phát Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, đánh giá: Rút kinh nghiệm từ các lần tiêm vắc-xin trước, các địa phương đã thực hiện nghiêm việc mời người dân theo giờ, theo khu vực, thông báo rộng rãi thông tin trên các phương tiện truyền thông nên tránh được tình trạng tập trung đông người trong cùng một thời điểm. Việc khám sàng lọc tại các điểm tiêm được thực hiện bài bản, đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và địa phương, công tác tiêm vắc-xin cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên và phụ nữ đang cho con bú trên địa bàn tỉnh cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra.

“Trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp hiện nay, phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú phải đối mặt với nhiều nguy cơ lây nhiễm từ ngoài xã hội cho đến trong gia đình. Họ không thể ở trong nhà mãi mà còn phải đi làm, đi khám thai, tiêm ngừa cho con hay giải quyết những việc cấp thiết khác, do đó việc phòng ngừa bệnh là một điều rất quan trọng. Tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 là cơ hội bảo vệ cho cả mẹ và con, trước sự tấn công mạnh mẽ của đại dịch nhằm giảm các biến chứng nặng hoặc tử vong”, bác sĩ CKII Đỗ Phát Hưng nhấn mạnh.

Số lượng phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên và phụ nữ đang cho con bú được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt này trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>