43/75 xã, phường, thị trấn của tỉnh được công nhận là “vùng xanh”

Toàn tỉnh Hậu Giang không còn vùng cách ly y tế

10/09/2021 | 10:00 GMT+7

(HGO) – Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh: Trong sáng nay 10-9, tỉnh đã quyết định kết thúc thiết lập vùng cách ly y tế tại các vùng cách ly cuối cùng liên quan đến ấp 9, ấp 11, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy và khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ.

Như vậy, đến nay Hậu Giang không còn vùng cách ly y tế nào được thiết lập. Điều này cho thấy công tác kiểm soát dịch bệnh trên toàn địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, việc khoanh vùng, dập dịch hiệu quả, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng sự chung tay của người dân, doanh nghiệp.

Trước đó, những vùng cách ly y tế đầu tiên được thiết lập tại Hậu Giang là từ 0 giờ ngày 10-7-2021 liên quan đến các địa bàn có trường hợp nhiễm Covid-19 cộng đồng ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ và thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành. Vùng cách ly y tế cuối cùng tính đến thời điểm này được thiết lập ở khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ bắt đầu từ 17 giờ vào ngày 27-8 vừa qua.

* Trong 8 huyện, thị, thành phố có 2 địa phương chưa thiết lập vùng cách ly y tế trên địa bàn là thành phố Vị Thanh và thành phố Ngã Bảy.

​​​​​​Dỡ dây giăng, rào chắn tại khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ. ẢNH LÝ ANH LAM

* Đến nay, các huyện, thị, thành phố trên địa bàn đã công nhận 43/75 địa phương cơ sở là “vùng xanh”. Nhiều nhất là huyện Phụng Hiệp với 15/15 xã, thị trấn; thành phố Vị Thanh 9/9 xã, phường; huyện Long Mỹ 7/8 xã, thị trấn (trừ xã Thuận Hòa); huyện Châu Thành A 8/10 địa phương; thành phố Ngã Bảy công nhận 1 xã; huyện Châu Thành 3/8 địa phương. Riêng thị xã Long Mỹ dự kiến sẽ công nhận một số địa phương “vùng xanh” vào thứ 2 tới đây, còn huyện Vị Thủy sẽ công nhận các địa bàn “vùng xanh” trước 15-9. Người dân trong "vùng xanh" được nới lỏng nhiều hoạt động, nhưng được yêu cầu không ra khỏi "vùng xanh" khi không cần thiết, nếu tự động ra khỏi "vùng xanh" không có ý kiến cho phép của ngành chức năng khi vào lại sẽ bắt buộc đưa đi cách ly tập trung. Đến nay, cả tỉnh có thành phố Vị Thanh thông chốt liên xã, phường "vùng xanh", trong địa bàn thành phố người lao động được đi lại bình thường, còn người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, ở đâu đi chợ đó và đi chợ theo giờ quy định, không ra đường từ 20 giờ hôm trước đến 4 giờ hôm sau...

Như vậy, đến nay vẫn còn 32 xã, phường, thị trấn chưa được công nhận "vùng xanh".

Việc công nhận "vùng xanh" hiện nay giao quyền, giao trách nhiệm cho các huyện, thị, thành phố, chỉ khi các địa phương ra quyết định công nhận chính thức thì mới tính là "vùng xanh". Riêng "vùng xanh" liên xã, liên huyện, toàn huyện... tỉnh sẽ có ý kiến chỉ đạo cụ thể. 

HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>