Tử vong do Covid-19 tăng: Giải pháp nào để kéo giảm ?

06/12/2021 | 08:10 GMT+7

Vấn đề này đang là thách thức không nhỏ đối với ngành y tế tỉnh khi thời gian gần đây số trường hợp nhiễm Covid-19 tăng cao và ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 tử vong.

Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, sẽ được đầu tư hệ thống oxy lỏng để nâng cao hiệu quả điều trị Covid-19.

Nhiều bệnh chuyển biến nặng nhanh dẫn đến tử vong

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh, trong 7 ngày từ ngày 28-11 đến ngày 4-12 tỉnh đã ghi nhận tổng số 1.993 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó có 2 ngày số nhiễm mới lên trên 400 trường hợp là ngày 29-11 có 416 người nhiễm và ngày 4-12 có 430 người nhiễm. Tổng số nhiễm cộng đồng trong 7 ngày này là 1.050 người, chiếm trên 50%. Ổ dịch xuất hiện ở nhiều địa phương và dịch diễn biến phức tạp tại các khu chợ, công ty, ghi nhận những trường hợp nhiễm tại các cơ quan.

Không chỉ F0 tăng mà tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong có chiều hướng gia tăng, đến ngày 28-7, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 của tỉnh khoảng 0,23%, đến ngày 4-12 đã hơn 0,29%. Riêng ngày 4-12 có số trường hợp nhiễm bệnh mới cao nhất và có 4 trường hợp tử vong cũng cao nhất từ trước đến nay tại Hậu Giang. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Hậu Giang vẫn nằm trong tốp thấp so với bình quân cả nước cũng như khu vực, nhưng thực tế đã cho thấy đang có chiều hướng tăng lên.

Những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12 ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do Covid-19 hơn thời gian trước. Từ ngày ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở tỉnh (ngày 8-7) đến ngày 24-11 là hơn 4 tháng rưỡi chỉ ghi nhận 10 trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong, nhưng chỉ trong 10 ngày từ 25-11 đến 4-12 đã có đến 12 trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong. Đây là vấn đề đáng lo ngại đặt ra thách thức và trách nhiệm của ngành y tế tỉnh cần có những giải pháp điều trị hiệu quả hơn nữa để giảm thấp nhất số bệnh nhân Covid-19 tử vong trong thời gian tới.

Đang lo nhất là có nhiều bệnh chuyển biến nặng nhanh dẫn đến tử vong. Ông Lê Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, cho biết: “Có những bệnh nhân khi được lấy mẫu xét nghiệm phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 bệnh tình đã chuyển biến nặng nhanh chóng sau đó, có trường hợp tử vong trên đường chuyển tuyến và có trường hợp tử vong sau khi chuyển viện. Đa số bệnh nhân tử vong đều có bệnh nền, lớn tuổi và chỉ tiêm 1 mũi hoặc chưa tiêm vắc-xin. Chúng tôi đã cố gắng hết sức để cứu chữa nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi”.

Nâng cao năng lực điều trị ở các tuyến

Hiện tại, ngành y tế tỉnh đang nỗ lực đẩy mạnh các giải pháp để nâng cao năng lực điều trị ở các tuyến, đặc biệt là năng lực điều trị ở các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 - “Tầng 2” để kịp thời chia sẻ gánh nặng đối với Trung tâm ICU - Bệnh viện Phổi tỉnh “Tầng 3” nhằm nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong nếu trường hợp bệnh nhân Covid-19 chuyển biến nặng.

Tại Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 huyện Vị Thủy - “Tầng 2” đang triển khai lắp đặt hệ thống oxy lỏng để đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân chuyển biến nặng ở cơ sở điều trị này. Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, cho biết: “Hôm qua, ngày 5-12, đã bắt đầu lắp đặt hệ thống oxy lỏng tại Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 -“Tầng 2” ở huyện. Hệ thống oxy lỏng sẽ giúp đáp ứng được hiệu quả nhu cầu chăm sóc điều trị, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, nâng khả năng đáp ứng nguồn oxy tại bệnh viện. Hiện tại, với 60 bình oxy được trang bị sử dụng rất nhanh hết”.

Còn Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A - “Tầng 2”, cũng đang được lên phương án đầu tư khẩn cấp hệ thống oxy lỏng để đáp ứng được yêu cầu trong điều trị, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân Covid-19. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh đã điều động bổ sung 1 bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến làm nhiệm vụ tại bệnh viện dã chiến này để hỗ trợ trong nâng cao chất lượng điều trị. Ông Lê Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, cho hay: “Chúng tôi cũng sẽ có giải pháp hợp lý hơn bố trí, phân tầng người bệnh và theo dõi sát sao những biểu hiện, phát hiện sớm dấu hiệu chuyển biến nặng của bệnh nhân để điều trị hiệu quả, giảm chuyển biến nặng và giảm tử vong trong thời gian tới”.

Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã và sẽ chi viện nhân lực có chuyên môn sâu, có kinh nghiệm để các bệnh viện điều trị Covid-19 các tầng trong tỉnh điều trị tích cực cho bệnh nhân. Ông Nguyễn Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: “Chúng tôi vừa cử 1 bác sĩ trưởng khoa để hỗ trợ công tác điều trị và cấp cứu bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến “Tầng 2” ở Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A. Tại Trung tâm ICU - Bệnh viện Phổi tỉnh cũng đã bố trí bác sĩ trưởng khoa gây mê hỗ trợ và những nhân viên y tế khác cũng đã tham gia công tác tại các trung tâm ICU và bệnh viện dã chiến khi có yêu cầu”. Bệnh viện Đa khoa tỉnh trên tinh thần sẵn sàng chi viện và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở điều trị Covid-19 để bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng bệnh nhân Covid-19, giảm thấp nhất số trường hợp chuyển biến nặng và tử vong, giảm nỗi đau... do đại dịch này gây ra.

Thực tế, khi số trường hợp nhiễm bệnh tăng thì số trường hợp chuyển biến nặng và tử vong tăng theo là điều có thể lường trước được. Bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế tỉnh thì mọi người dân trước hết nên tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng bản thân và người thân mình, cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, nhất là “Thông điệp 5K” + vắc xin. Chỉ khi mọi người dân chung tay phòng, chống dịch thì mới có thể kéo giảm số trường hợp nhiễm bệnh và sẽ giảm bệnh chuyển nặng, giảm tử vong.

Trong 10 ngày, 12 bệnh nhân Covid-19 tử vong

 

Từ ngày ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 đầu tiên ở tỉnh (ngày 8-7) đến ngày 24-11 là hơn 4 tháng rưỡi chỉ ghi nhận 10 trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong, nhưng chỉ trong 10 ngày từ 25-11 đến 4-12 đã có đến 12 trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong. Đến sáng 5-12 đã ghi nhận 21 bệnh nhân Covid-19 tử vong tại tỉnh, 1 tử vong sau khi chuyển tuyến điều trị.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>