Vắc-xin “vũ khí hữu hiệu” kiểm soát Covid-19

09/09/2021 | 08:23 GMT+7

Cùng với xét nghiệm, truy vết nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, thì tiêm vắc-xin là “vũ khí hữu hiệu” giúp kiểm soát Covid-19 hiệu quả trong thời điểm này, tạo thuận lợi đưa sinh hoạt của người dân và sản xuất hàng hóa quay về trạng thái bình thường mới.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại điểm tiêm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang.

“Vũ khí hữu hiệu” để kiểm soát Covid-19

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng. Người được tiêm vắc-xin đầy đủ 2 liều ít có khả năng bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng hay còn gọi là lây nhiễm không triệu chứng cũng như ít có khả năng lây lan vi-rút cho những người khác. Người được tiêm phòng cũng giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là người lớn tuổi và người có các bệnh mãn tính, những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19 thậm chí là tử vong hơn những người khác.

PGS.TS. Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang), cho biết: “Khi tiêm vắc-xin này, nếu tiêm 1 mũi thì sau khoảng 14 ngày tức là 2 tuần thì mới tạo ra được kháng thể có nghĩa là khoảng 60%, nếu chúng ta tiêm được 2 mũi thì kháng thể sẽ cao hơn cao nhất khoảng 90%. Còn 10% có khả năng sẽ mắc bệnh. Những người tiêm vắc-xin đủ 2 mũi vẫn phải áp dụng “Thông điệp 5K”, vì những người đã tiêm vắc-xin vẫn có khả năng nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên khi vi-rút xâm nhập vào cơ thể người đã tiêm vắc-xin sẽ không gây bệnh, nếu có gây bệnh chỉ có thể bệnh nhẹ, hạn chế tỷ lệ tử vong. Không phải người tiêm vắc- xin, mà tất cả người dân nên uống nước thường xuyên để hầu họng không bị khô và súc miệng bằng nước muối thường xuyên để giết chết con vi-rút này”.

Hiện có 6 loại vắc-xin phòng Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam là AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm và Sputnik V, Janssen. Mỗi người sẽ tiêm 2 liều.

Tiêm mũi nào an toàn, hiệu quả mũi đó

Theo Kế hoạch của Bộ Y tế thì từ tháng 8 đến tháng 12-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ được phân bổ 900.860 liều vắc-xin (được chia làm nhiều đợt cấp vắc-xin), Sở Y tế đã triển khai Kế hoạch tiêm vắc-xin theo hình thức vắc-xin nhận về đến đâu sẽ phân bổ ngay xuống các điểm tiêm để triển khai tiêm vắc-xin cho người dân theo các nhóm đối tượng quy định. Tính đến cuối ngày 7-9, đã tiêm được 114.472 liều; trong đó tiêm mũi 1 là 87.210 liều; tiêm mũi 2 là 27.262 liều. Tổng số người đã được tiêm vắc-xin 87.210 người (trong đó có 27.262 người đã tiêm đủ 2 mũi; 59.948 người mới tiêm mũi 1), đạt tỷ lệ 16,3% trên tổng dân số tỉnh Hậu Giang từ 18 tuổi trở lên nằm trong độ tuổi tiêm chủng (536.163 người).

Tại các điểm tiêm chủng đã có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, nhân lực. Bố trí các bàn hướng dẫn, khám chỉ định, bàn tiêm, nơi ngồi chờ sau tiêm và tổ chức các tổ cấp cứu sẵn sàng cấp cứu nếu có phản ứng sau tiêm. Với nguyên tắc “tiêm đến đâu an toàn đến đó” cộng với sự hỗ trợ, hướng dẫn của đoàn công tác của Bộ Y tế thì công tác tiêm ngừa Covid-19 tại Hậu Giang đã an toàn càng an toàn hơn.

Bà Trần Thị Hoàng, ở xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Tôi bán hàng trên sông nên đi nhiều, hôm nay được tiêm tôi thấy an tâm lắm, khi đến tiêm được cán bộ y tế hướng dẫn thủ tục trước tiêm, tự theo dõi sức khỏe khi về nhà tôi rất an tâm, đỡ lo cho mình và ảnh hưởng đến người khác. Sau khi được tiêm vắc-xin tôi cũng tuyệt đối thực hiện thông điệp 5K của ngành y tế khuyến cáo nữa”.

Trong bối cảnh các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, tỉnh đã chủ động tận dụng trạm y tế cấp xã, các trường học, các địa điểm có diện tích rộng có thể bố trí điểm tiêm, nâng số điểm tiêm trên toàn tỉnh là 40 điểm, về nhân lực tỉnh đã tập hợp hơn 800 cán bộ phục vụ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Từ việc chủ động trong cách tổ chức của tỉnh, trung bình mỗi ngày tiêm gần 10.000 mũi tiêm, đảm bảo đúng hạn thời gian quy định của Bộ Y tế giao. Cùng với đó là tăng cường tình nguyện viên để hỗ trợ công tác phân luồng, ghi thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho người được tiêm vắc-xin dễ dàng hơn cũng đảm bảo trật tự và giữ khoảng cách trong phòng chống dịch.

Trong quá trình tiêm vắc-xin, Hậu Giang thực hiện đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là ứng dụng nền tảng tiêm chủng để quản lý việc tiêm vắc-xin gồm 4 hệ thống: Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, Cổng công khai thông tin tiêm chủng phòng Covid-19, Hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng Quốc gia, Trung tâm Đáp ứng (MCC) từ đó ngành y tế có giám sát được số lượng mũi tiêm trong ngày, người dân có thể cập nhật được số lượng mũi đã được tiêm vắc-xin trên và thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng.

Việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng sẽ góp phần miễn dịch cộng đồng và tất cả chúng ta đang kỳ vọng trong thời gian gần nhất mỗi người sẽ được tiêm chủng, dịch Covid-19 sớm được khống chế đưa sản xuất và sinh hoạt của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Bài, ảnh: BÁ PHÁT

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>