NHẬT KÝ CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH: Ngày thứ 6 thực hiện Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh

Xử lý nghiêm những ai vi phạm quy định giãn cách giữa người với người, nhà với nhà; các đơn vị có thể bố trí từ 60%-70% lực lượng làm việc tại nhà…

24/07/2021 | 19:38 GMT+7

(HGO) – Chiều tối ngày 24-7 (thứ bảy), Thường trực UBND tỉnh tổ chức họp báo trực tuyến với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các huyện, thị, thành phố. Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh đã có nhiều đánh giá và sự chỉ đạo tại cuộc họp chiều tối 24-7.

UBND tỉnh sẽ thành lập Tổ phản ứng nhanh; giao công tác truy vết cho lực lượng Công an tỉnh chủ trì

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh tại cuộc họp đã nhấn mạnh đến nội dung sẽ giao công tác truy vết cho lực lượng công an chủ trì, phối hợp cùng CDC tỉnh thực hiện, để đảm bảo công tác này thực hiện nhanh hơn, chuẩn hơn.

Qua 6 ngày thực hiện Chỉ thị số 08, người dân ra đường vẫn còn nhiều, một số chưa thực hiện đúng tinh thần giãn cách xã hội giữa người với người, nhà cách nhà. Có trường hợp ở khu dân cư còn đi tập thể dục thậm chí không đeo khẩu trang. Thời gian qua đã tuyên truyền nhắc nhở, thì nay là đến thời điểm phải xử lý nghiêm.

UBND dự kiến sẽ thành lập Tổ phản ứng nhanh với sự có mặt của nhiều sở, ngành, để ghi nhận và xử lý các vấn đề người dân phản ánh liên quan đến giao thông vận tải, tiêu thụ hàng hóa, nông sản…

Về kiến nghị bổ sung lượng test nhanh, sẽ giao Sở Y tế đảm bảo nguồn test này, tạm thời chưa để các địa phương tự liên hệ để mua nguồn hàng.

Ông Đồng Văn Thanh nhấn mạnh: Lực lượng cán bộ, công chức, viên chức cũng còn di chuyển khá đông, điều này cần phải hạn chế. Theo Chỉ thị số 08, đã phân công, giao thủ trưởng cơ quan giảm tối đa lực lượng tại cơ quan, không dừng ở 50%, mà có thể lên 60%-70%, với những trường hợp có địa bàn xa chỗ làm, xem xét bố trí ở lại cơ quan.

Xoay quanh đề xuất kéo dài thời gian phong tỏa tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành sau 14 ngày thiết lập vùng cách ly y tế, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sẽ dừng sau khi đã xét nghiệm âm tính đối với tất cả các trường hợp người dân ở khu vực phong tỏa và đảm bảo các điều kiện an toàn.

Các địa phương tăng cường kiểm tra, xử phạt

Theo báo cáo nhanh từ các địa phương, đến chiều ngày 24-7, tình hình người dân ở các tỉnh, thành khác về Hậu Giang có nơi có, có nơi không.

Các địa phương cũng tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm các quy định giãn cách. Như tại huyện Châu Thành đã xử lý 5 cá nhân và bắt 2 sòng bạc trên địa bàn; huyện Long Mỹ xử lý 2 trường hợp; thành phố Vị Thanh xử lý 22 trường hợp, nhắc nhở nhiều trường hợp khác.

Một số địa phương có đông dân cư và địa bàn rộng đã tăng cường thiết lập các khu vực cách ly tập trung, như tại huyện Phụng Hiệp, đã hoàn thành việc thiết lập tại 3 trường học trên địa bàn đã hoàn thành, tới đây sẽ trưng dụng Trường THPT Hòa An làm khu cách ly 140 giường.

Huyện Phụng Hiệp cũng đã tăng cường truy vết, khoanh vùng và phối hợp bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng tại ổ dịch trên địa bàn, cùng thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch được kích hoạt ở mức cao theo quy định ở khắp 15 xã, thị trấn trên toàn địa bàn.

Một số địa phương kiến nghị xin hỗ trợ nguồn test nhanh.

Tình hình mua bán ổn định, vận tải không ùn tắc

Đại diện Sở Giao thông Vận tải báo cáo tại cuộc họp.

Sở Công thương cho biết, qua kiểm tra đa số các chợ thực hiện tốt các quy định phòng dịch nhưng có những chợ chưa thực hiện tốt các yêu cầu. Sở cũng yêu cầu địa phương lưu ý các trung tâm thương mại, siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi sẽ bán một lượng hàng hóa nhất định cho mỗi người dân, để tránh trường hợp tích trữ hàng hóa.

Liên quan đến các công trình xây dựng trên địa bàn, theo báo cáo của Sở Xây dựng, hiện nay các công trình xây dựng nhà ở của người dân tăng so với những ngày qua, nhiều nhất là huyện Vị Thủy. Sở tăng cường kiểm tra tất cả các công trình đang hoạt động, nếu không đáp ứng được việc bố trí cho người dân ăn ở tại chỗ sẽ tạm dừng các hoạt động.

Sở Giao thông Vận tải cho biết việc ùn tắc vận tải đã được giải quyết.

Về vấn đề hỗ trợ người dân, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông tin: Đã có sự chủ động rà soát ở các địa phương, đơn vị nào gửi hồ sơ bao nhiêu, sở sẽ tham mưu xét duyệt và trình UBND tỉnh giải quyết bấy nhiêu, không dồn ứ hồ sơ…

HOÀNG NGUYÊN ghi nhận

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>