6 tháng trong vòng vây Covid-19, văn hóa, du lịch Hậu Giang làm được gì ?

04/07/2021 | 11:49 GMT+7

Qua nửa năm 2021, tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh nhà đã làm gì để vượt khó?

Hội thi Tuyên truyền cải cách hành chính gắn với bầu cử là đợt tuyên truyền tạo dấu ấn trong 6 tháng qua của năm 2021.

Thay đổi hình thức hoạt động

Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đã không tổ chức rầm rộ, từ lễ hội giao thừa đến các hội thi, hội diễn, kể cả việc dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật tham gia hội thi cấp khu vực, toàn quốc.

Dù vậy, trong tình hình khó khăn chung, ngành đã cố gắng tổ chức hội thi trong điều kiện cho phép, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Nổi bật là Hội thi Tuyên truyền cải cách hành chính gắn với tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức. Ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chia sẻ: “Đây là hội thi tuyên truyền lưu động thường niên. Vì có nhiều sự kiện đặc biệt của năm, nên gắn thêm nội dung tuyên truyền cải cách hành chính, bầu cử. Chúng tôi còn chỉ đạo Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh ra quân và cả hệ thống trực thuộc tổ chức tuyên truyền sâu rộng, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, mang những thông tin cần thiết, kiến thức hữu ích đến người dân”.

Tổng kết 20 năm Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cũng là một hoạt động nổi bật trong những tháng đầu năm. Đây là dịp để Ban chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh đánh giá xác thực những ưu, khuyết điểm và định hướng cho một giai đoạn mới. Qua đó, cho thấy sự lớn mạnh, tác động nhiều chiều đến đời sống người dân của phong trào, tạo nên sự thay đổi diện mạo nông thôn.

Nhìn lại tỷ lệ để thấy sự nỗ lực này: Nếu như năm 2004 Hậu Giang có 135.556 gia đình đạt chuẩn văn hóa (tỷ lệ 87%), 307 ấp, khu vực văn hóa, 15 xã, phường, thị trấn văn hóa, 280 ấp, khu vực văn hóa (chỉ chiếm tỷ lệ gần 60%), thì đến năm 2020, số lượng gia đình văn hóa tăng lên 184.576 hộ (trên 92%), 514 ấp, khu vực văn hóa (tỷ lệ 97,9%), 35/51 xã văn hóa nông thôn mới (tỷ lệ trên 68%), 20/24 phường, thị trấn văn minh đô thị (trên 83%).

Từ năm 2014, sau khi phát động xây dựng tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu, toàn tỉnh đã có 323 tổ, 17 liên tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu… Đến năm 2025, Hậu Giang phấn đấu đạt chỉ tiêu 75% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, 85% phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Du lịch chưa thể khởi sắc

Đây là lĩnh vực chịu nhiều tác động từ dịch bệnh, nên phần lớn các hoạt động xúc tiến, thu hút người đến địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, ngành đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức tổng kết Nghị quyết  số 09 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, ban hành kế hoạch quảng bá xúc tiến du lịch tỉnh giai đoạn 2021-2025; đề xuất danh mục dự án ngành nghề nông thôn, bảo tồn và phát triển nghề gắn với phát triển du lịch và phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn chỉnh Đề án du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng trình UBND tỉnh phê duyệt….

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: “Chúng tôi còn tập trung tham gia các hoạt động liên kết, hợp tác, quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch với Cụm liên kết phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong khu vực. Tham dự Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, để rút kinh nghiệm trong việc xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động này, gắn với Giải Marathon quốc tế “Mekong delta marathon” Hậu Giang năm 2021. Ngoài ra, còn chỉ đạo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh xây dựng postcard ảnh đẹp Hậu Giang, ấn phẩm giới thiệu ẩm thực Hậu Giang; tổ chức tập huấn kiến thức du lịch cộng đồng cho người dân, lớp pha chế, nấu ăn…; hỗ trợ các địa phương xây dựng đề án phát triển du lịch…”.

Từ đây đến cuối năm, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, Hậu Giang sẽ có nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá, xúc tiến du lịch thông qua việc tổ chức Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hậu Giang và Giải Marathon quốc tế; các chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL...

Ngành sẽ nghiên cứu và trình dự thảo Nghị quyết phát triển du lịch của tỉnh, thay thế cho Nghị quyết 09; tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn, cùng kế hoạch quảng bá, xúc tiến du lịch tỉnh năm 2021.

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>