Âm nhạc Hậu Giang đang nỗ lực bứt phá

27/06/2022 | 08:13 GMT+7

Từ đầu năm đến nay, các nhạc sĩ Hậu Giang đã sáng tác gần 20 ca khúc mới cùng với hàng chục tác phẩm được hòa âm, phối khí, phục vụ các chương trình nghệ thuật, hội thi, hội diễn trong và ngoài tỉnh.

Các nhạc sĩ đang nỗ lực để tác phẩm đến gần với công chúng...

Tạo điều kiện cho nhạc sĩ thâm nhập thực tế

Lĩnh vực âm nhạc ở Hậu Giang có nhiều đổi mới trong sáng tác lẫn hòa âm, phối khí. Từ đó, tạo niềm tin, sự hứng khởi cho các nhạc sĩ, ca sĩ tiếp tục thỏa sức sáng tạo, cống hiến… Từ đầu năm đến nay, các nhạc sĩ Hậu Giang đã sáng tác gần 20 ca khúc mới cùng với hàng chục tác phẩm được hòa âm, phối khí. Đây là kết quả của những nỗ lực vượt lên chính mình, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của công chúng.

Những sáng tác mới đa phần là sản phẩm từ những chuyến thực tế sáng tác đã có ít nhất 5 chuyến đi đến các huyện, thị, thành trong tỉnh, được Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức cho các hội viên, các phân hội chuyên ngành, trong đó có âm nhạc. Sau một thời gian dài bị hạn chế đi lại, việc tạo điều kiện để các nhạc sĩ thâm nhập thực tế, đã giúp các hội viên Phân hội Âm nhạc, thu nạp thêm năng lượng mới, chuẩn bị cho những đề tài mới từ những chuyến đi. Nhạc sĩ Lâm Nhựt Phong chia sẻ: “Tôi vui lắm, vì nhịp sáng tạo đã được nối lại bằng những chuyến trải nghiệm. Từ đây đến cuối năm, tôi sẽ phấn đấu để có tác phẩm sau những chuyến đi này”.

Đây là những chuyến đi nằm trong kế hoạch, định hướng sáng tác của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Không tổ chức nhiều mà xác định địa bàn để tập trung đi thực tế, để sau mỗi chuyến đi, những vùng đất mà các nghệ sĩ đến sẽ có những tác phẩm ngợi ca, mang đến một bức tranh sinh động, góp phần làm nên bức tranh chung của tỉnh. Những tháng cuối năm, Hội Văn học Nghệ thuật sẽ tổ chức ít nhất 3 chuyến sáng tác ngoài tỉnh, trong đó có một chuyến tham dự trại sáng tác tại Đà Nẵng, chuyến thực tế tại Côn Đảo và Ninh Thuận. Ngoài ra, từng phân hội hoặc cá nhân tùy theo điều kiện sẽ tự tổ chức những chuyến đi gần, phục vụ cho những sáng tác mới, tham dự các hội thi sáng tác trong và ngoài tỉnh...

Kết nối, giới thiệu tác phẩm

Một trong những điều hạn chế trong những năm qua trong việc phổ biến tác phẩm âm nhạc chính là chưa tạo được sự kết nối đa dạng, để đưa nhiều tác phẩm âm nhạc đến với công chúng, dù tác phẩm được các nhạc sĩ viết không hề ít và mỗi năm đều tăng lên. Tuy nhiên, công chúng chỉ biết những sáng tác của vài nhạc sĩ đã khẳng định được tên tuổi. Trong khi đó, nhu cầu về tác phẩm để dàn dựng trong những chương trình nghệ thuật phục vụ người dân trong tỉnh, tham gia hội thi, hội diễn trong suốt một năm là rất nhiều. Những năm gần đây, Phân hội Âm nhạc có hoạt động sáng tạo là xây dựng nhóm nhạc để đến với các trường học trên địa bàn giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm. Dù chưa có nhiều buổi sinh hoạt, nhưng đây là một cách để kết nối văn - nghệ sĩ với học sinh, sinh viên; giới thiệu, quảng bá những sáng tác của nhạc sĩ trong tỉnh.

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, cho biết: Phân hội Âm nhạc đã xây dựng trang fanpage Âm nhạc Hậu Giang, để giới thiệu những sáng tác của các nhạc sĩ trong tỉnh cùng với việc giới thiệu những tác phẩm của văn - nghệ sĩ Hậu Giang nói chung, nhạc sĩ nói riêng với hình thức chuyên đề, tạo nên những dấu ấn rất riêng, từng bước thu hút được sự quan tâm của người dân. Cùng với đó là việc tạo điều kiện để các nhạc sĩ nâng tầm sáng tác, bằng việc thông qua những buổi họp hàng quý, những cuộc gặp gỡ, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, phân tích những tác phẩm hay, đạt giải, từ cấu trúc đến cách sử dụng ca từ…, sao cho mới, cho ấn tượng. Các nhạc sĩ sẽ tự đúc kết và chuẩn bị cho mình những kỹ năng, chất liệu mới để viết ngày càng hay.

Từ đây đến cuối năm, là thời điểm tập trung nhiều cuộc thi sáng tác trong tỉnh, khu vực, toàn quốc cũng như cuộc thi sáng tác một số tỉnh, thành trong cả nước. Đây tiếp tục là cơ hội để các nhạc sĩ tham gia, vừa khẳng định mình, vừa giới thiệu hình ảnh đất và người Hậu Giang. Các nhạc sĩ đang tiếp tục quyết tâm, tôi rèn, tạo cho mình thêm những cơ hội mới để nâng tầm chất lượng âm nhạc tỉnh nhà.

Nhạc sĩ Vĩnh Phúc (Hậu Giang) đạt giải nhì cuộc thi Sáng tác ca khúc về Bình Định

Thông tin từ Ban tổ chức cuộc thi Sáng tác ca khúc về Bình Định (đợt 2), nhạc sĩ Vĩnh Phúc, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, đã đạt giải nhì với ca khúc “Có một Bình Định trong tôi”. Đây là cuộc thi thu hút sự tham gia của đông đảo nhạc sĩ trong cả nước. Giải thưởng là niềm tự hào của Hậu Giang, niềm tin, tiếp thêm động lực, sức mạnh để nhạc sĩ Vĩnh Phúc nói riêng, các nhạc sĩ trong tỉnh nói chung tiếp tục cống hiến những tác phẩm đạt chất lượng tốt...

 

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>